Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.56) Huyền Không Tự (Trung Quốc): Ngôi chùa ngàn năm cheo leo trên vách núi Hằng Sơn

30-09-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Theo truyền thuyết, việc xây dựng ngôi đền được bắt đầu vào cuối triều đại Bắc Ngụy bởi duy nhất một người đàn ông, một nhà sư tên là Liaoran vào năm 491 sau Công nguyên. Trong 1.400 năm tiếp theo, nhiều lần sửa chữa và mở rộng đã dẫn đến quy mô ngày nay của nó.

Chùa Treo, hay còn gọi là chùa treo Hằng Sơn hay Huyền Không Tự là một ngôi đền được xây dựng vào một vách đá (cách mặt đất 75 m) gần núi Heng ở huyện Hunyuan, thành phố Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Thành phố gần nhất là Datong, cách 64 km về phía tây bắc. 

Tại sao lại xây dựng một tu viện ở vị trí như thế? Vị trí là lý do đầu tiên; xây dựng một tu viện trên vách đá có thể che chắn nó khỏi lũ lụt. Ngoài ra, đỉnh núi bảo vệ nó khỏi mưa và tuyết; và núi xung quanh cũng giảm bớt thiệt hại do nắng lâu ngày. Lý do thứ hai là những người xây dựng đã tuân theo một nguyên tắc trong Đạo giáo: không có tiếng động, kể cả tiếng gà trống gáy và tiếng chó kêu; vì vậy từ mặt đất phía trên, mọi tiếng ồn đều biến mất.

Nguồn: Wikipedia

Cùng với Yungang Grottoes, Huyền Không Tự là một trong những điểm thu hút khách du lịch và di tích lịch sử chính trong khu vực Datong. Được xây dựng cách đây hơn 1.500 năm, ngôi đền này được chú ý không chỉ bởi vị trí nằm trên một vách đá tuyệt đẹp mà còn bởi nó là ngôi đền duy nhất hiện có với sự kết hợp của ba triết lý truyền thống của Trung Quốc: Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo. Cấu trúc được giữ nguyên vị trí với các xà ngang bằng gỗ sồi được lắp vào các lỗ đục vào vách đá. Cấu trúc hỗ trợ chính được ẩn bên trong nền móng. Tu viện nằm trong lưu vực hẻm núi nhỏ, và phần thân của tòa nhà được treo từ giữa vách đá dưới đỉnh núi nổi bật, bảo vệ ngôi đền khỏi sự xói mòn của mưa và ánh sáng mặt trời.

Nguồn: Wikipedia

Huyền Không Tự bao gồm hai gian, một cây cầu và 40 điện thờ. Khu vực dài tổng cộng 32 mét.

Toàn bộ 40 điện thờ và phòng thờ đều được xây dựng trên vách đá cách mặt đất hơn 30 mét. Khoảng cách từ bắc xuống nam dài hơn từ đông sang tây và càng ngày càng cao dần từ cánh cổng theo hướng nam lên bắc dọc theo núi. Với bố cục ngắn gọn, nó bao gồm Điện Già lam (Sảnh Sangharama), Điện Tam Quan, Điện Trùng Dương, Điện Thích Ca, Điện Tam Tôn, và Điện Quán Âm. Cầu Dài, nối hai gian, dài khoảng 10 mét. Phía trên cầu có một gian nhà với sảnh thờ các bức tượng.

 

Nguồn: Wikipedia

Huyền Không Tự là một kỳ quan kiến trúc. Một lý thuyết cơ học duy nhất đã được áp dụng để xây dựng các khung chống. Khác với những tu viện ở đồng bằng và miền núi, tu viện đã khéo léo tận dụng hình dáng ban đầu của vách đá, dùng những tảng đá ở phía sau làm điểm tựa. Tu viện Treo thu hút du khách thập phương bởi phong cách kiến trúc độc đáo, thể hiện trí tuệ đáng kinh ngạc của người Trung Quốc cổ đại. Vào tháng 10 năm 2010, nó đã được TIME bình chọn là một trong "mười công trình kiến trúc dốc nhất thế giới", cùng với Tháp Nghiêng ở Ý và những công trình nổi tiếng khác.

Nguồn: Public domain

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)