Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.57) Gateway Arch (Hoa Kỳ): Cửa ngõ đến miền Viễn Tây Hoa Kỳ

01-10-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Gateway Arch là một đài tưởng niệm cao 192 m ở St. Louis, Missouri, Hoa Kỳ. Được bọc bằng thép không gỉ và được xây dựng dưới dạng vòm dây xích có trọng lượng, nó là vòm cao nhất thế giới và là công trình cao nhất có thể tiếp cận được của Missouri. Một số nguồn tin coi đây là tượng đài nhân tạo cao nhất ở Tây bán cầu.

Được xây dựng như một tượng đài cho sự mở rộng về phía tây của Hoa Kỳ và chính thức dành riêng cho "người dân Mỹ", Cổng vòm, thường được gọi là "Cổng vào phía Tây", là một Địa danh Lịch sử Quốc gia trong Công viên Quốc gia Gateway Arch và đã trở thành một biểu tượng được quốc tế công nhận của St. Louis, cũng như một địa điểm du lịch nổi tiếng.

Nguồn: Wikipedia

The Arch được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Mỹ gốc Phần Lan Eero Saarinen vào năm 1947; Việc xây dựng bắt đầu vào ngày 12 tháng 2 năm 1963, và hoàn thành vào ngày 28 tháng 10 năm 1965. Đài tưởng niệm mở cửa cho công chúng vào ngày 10 tháng 6 năm 1967. Nó nằm tại địa điểm thành lập của thành phố St. Louis trên bờ tây của sông Mississippi. 

Mặt cắt của chân vòm là hình tam giác đều, thu hẹp từ 16 m mỗi cạnh ở chân xuống còn 5,2 m mỗi cạnh ở đỉnh. Mỗi bức tường bao gồm một lớp da thép không gỉ bao phủ một lớp kẹp của hai bức tường thép carbon với bê tông cốt thép ở giữa từ mặt đất đến 91 m, với thép carbon đến đỉnh. Cổng vòm rỗng để bố trí hệ thống xe điện độc đáo đưa du khách lên đài quan sát trên đỉnh.

Tải trọng kết cấu được hỗ trợ bởi thiết kế da ứng suất. Mỗi chân được nhúng trong 25.980 tấn bê tông, dày 13 m và sâu 18 m. 6,1 m của nền móng là đá tảng. Vòm có khả năng chống động đất và được thiết kế để có thể lắc lư tới 46 cm theo hai hướng trong khi chịu được sức gió lên đến 240 km / h. Kết cấu nặng 42.878 tấn, trong đó bê tông gồm 25.980 tấn; kết cấu thép nội thất, 2.157 tấn; và các tấm thép không gỉ 304 dày 6,3mm bao phủ bên ngoài của vòm, 886 tấn). Lượng thép không gỉ này được sử dụng nhiều nhất trong bất kỳ dự án nào trong lịch sử. Phần đế của mỗi chân trên mặt đất phải có dung sai kỹ thuật là 0,40 mm nếu không hai chân sẽ không gặp nhau ở phần trên.

Nguồn: Wikipedia

Vào tháng 1 năm 1999, MSNBC đã bố trí một hệ thống chiếu sáng tạm thời cho vòm để tượng đài có thể được sử dụng làm nền cho chuyến viếng thăm của Giáo hoàng John Paul II. Kể từ tháng 11 năm 2001, mái vòm đã được tắm mình trong ánh sáng trắng từ 10 giờ tối đến 1 giờ sáng qua hệ thống đèn pha. Được thiết kế bởi Randy Burkett, hệ thống bao gồm 44 thiết bị chiếu sáng nằm trong bốn hố ngay dưới mặt đất.

Nguồn: Wikipedia

Trung tâm du khách dưới lòng đất của Gateway Arch được thiết kế như một phần của địa điểm. Trung tâm rộng 6.500 m2 nằm ngay bên dưới vòm, giữa các chân của nó. Trung tâm có các văn phòng, phòng cơ khí và khu vực chờ xe điện lên vòm, cũng như các điểm tham quan chính của nó: Bảo tàng Mở rộng Hướng Tây và hai rạp chiếu phim chiếu phim về cổng vòm.

Gần đỉnh của Gateway Arch, hành khách ra khỏi khoang xe điện và leo lên một bậc nhẹ để vào khu vực quan sát. Boong hình vòm có chiều dài hơn 20 m và rộng 2,1 m này có sức chứa lên đến khoảng 160 người, tương đương với số người của 4 xe điện. Mười sáu cửa sổ mỗi bên, mỗi cửa sổ có kích thước 180 mm × 690 mm, cung cấp tầm nhìn lên đến 48 km.

Nguồn: Wikipedia

Gateway Arch là một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất trên thế giới với hơn bốn triệu du khách hàng năm, trong đó có khoảng một triệu du khách lúc cao điểm. Gateway Arch đã được liệt kê là Địa danh Lịch sử Quốc gia vào ngày 2 tháng 6 năm 1987, và cũng được liệt kê trong Sổ đăng ký Quốc gia về di tích Lịch sử.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)