Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.58) Casa Milà (Tây Ban Nha): Nét chấm phá hiện đại giữa lòng thành phố Barcelona

02-10-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Năm 1984, Casa Milà được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Kể từ năm 2013, đây là trụ sở của Fundació Catalunya La Pedrera, nơi quản lý các chuyến thăm đến tòa nhà, triển lãm và các hoạt động văn hóa và giáo dục khác tại Casa Milà.

Casa Milà, thường được biết đến với cái tên La Pedrera hay "Mỏ đá", liên quan đến vẻ ngoài thô kệch độc đáo của nó, là một tòa nhà theo chủ nghĩa Hiện đại ở Barcelona, ​​Catalonia, Tây Ban Nha. Đây là dinh thự tư nhân cuối cùng được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Antoni Gaudí và được xây dựng từ năm 1906 đến năm 1912.

Nguồn: Wikipedia

Casa Milà được đặc trưng bởi mặt tiền bằng đá tự nâng đỡ, có nghĩa là nó không có tường chịu lực. Mặt tiền kết nối với cấu trúc bên trong của mỗi tầng bằng các dầm sắt cong bao quanh chu vi của mỗi tầng. Hệ thống xây dựng này một mặt cho phép các khe hở lớn ở mặt tiền cung cấp ánh sáng cho các ngôi nhà và mặt khác, cấu trúc tự do ở các tầng khác nhau, do đó các bức tường bên trong có thể được thêm vào và phá bỏ mà không ảnh hưởng đến sự ổn định của tòa nhà. Điều này cho phép chủ sở hữu thay đổi suy nghĩ của họ theo ý muốn và sửa đổi, mà không có vấn đề, bố trí nội thất của ngôi nhà.

Nguồn: Wikipedia

Mặt tiền bao gồm các khối đá vôi lớn lấy từ Khối núi Garraf ở tầng đầu tiên và từ mỏ đá Villefranche ở các tầng cao hơn. Các khối được cắt theo sơ đồ hình chiếu của mô hình, sau đó được nâng lên đến vị trí của chúng và được điều chỉnh để sắp xếp theo đường cong liên tục với các mảnh xung quanh chúng.

Nhìn từ bên ngoài tòa nhà có ba phần: phần chính của khối nhà sáu tầng với các tầng đá uốn lượn, hai tầng đặt khối lùi lại với một đường cong khác nhau, tương tự như sóng, kết cấu mịn hơn và màu trắng hơn, và có các lỗ nhỏ. trông giống như những cái ôm, và cuối cùng là phần thân của mái nhà.

Nguồn: Wikipedia

Tòa nhà sử dụng một giải pháp hoàn toàn ban đầu để giải quyết vấn đề tiền sảnh quá kín và tối. Những khoảng sân rộng rãi và thoáng mát của nó cung cấp một nơi di chuyển và có thể nhìn thấy trực tiếp cho những người truy cập vào tòa nhà. Có hai hàng hiên ở phía bên của Passeig de Gracia và của đường phố Provence.

Nguồn: Wikipedia

Hàng hiên, về mặt cấu trúc, là chìa khóa để hỗ trợ vô số mặt tiền bên trong. Sàn của sân được chống đỡ bởi các cột bằng gang. Trong sân có các dầm và dầm hình elip truyền thống nhưng Gaudí đã áp dụng một giải pháp tài tình là sử dụng hai dầm hình trụ đồng tâm với các dầm hướng tâm kéo dài, giống như nan hoa của xe đạp. Chúng tạo thành một điểm bên ngoài dầm tới hai điểm trên và dưới, làm cho chức năng của dầm trung tâm trở thành then chốt và hoạt động đồng thời ở trạng thái căng và nén. Cấu trúc được hỗ trợ này có đường kính 12 feet và được coi là "linh hồn của tòa nhà" với sự tương đồng rõ ràng với các chữ viết kiểu Gothic.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)