Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.59) Mont-Saint-Michel (Pháp): Tu viện cô liêu soi bóng mình trên vùng vịnh lịch sử

03-10-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Tu viện Mont-Saint-Michel là một tu viện nằm trong thành phố và đảo Mont-Saint-Michel ở Normandy, thuộc tỉnh Manche.

Hòn đảo nằm cách bờ biển phía tây bắc của đất nước khoảng một km, ở cửa sông Couesnon gần Avraches, và có diện tích 7 ha. Phần đất liền của xã có diện tích 393 ha nên tổng diện tích toàn xã là 400 ha.

Nguồn: Public domain

Tu viện là một bộ phận thiết yếu của cấu trúc thành phố mà xã hội phong kiến ​​xây dựng. Phía trên là tu viện; bên dưới là các đại sảnh, sau đó là các cửa hàng và nhà ở, và ở phía dưới (bên ngoài các bức tường), nhà ở của ngư dân và nông dân.

Nguồn: Wikipedia

Vào thế kỷ 11, William of Volpiano, kiến ​​trúc sư người Ý đã xây dựng Tu viện Fécamp ở Normandy, được Richard II, Công tước xứ Normandy, chọn làm nhà thầu xây dựng. Ông đã thiết kế nhà thờ theo phong cách Romanesque của tu viện, táo bạo đặt con đường xuyên qua trên đỉnh núi. Nhiều hầm mộ và nhà nguyện dưới lòng đất đã phải được xây dựng để bù đắp cho sức nặng này; những điều này đã hình thành cơ sở cho cấu trúc hỗ trợ đi lên có thể được nhìn thấy ngày hôm nay. Ngày nay Mont Saint-Michel được xem như một công trình kiến ​​trúc theo kiểu Romanesque.

Nguồn: Wikipedia

Robert de Thorigny, người hỗ trợ đắc lực cho Henry II của Anh (đồng thời là Công tước xứ Normandy), đã gia cố cấu trúc các tòa nhà và xây dựng mặt tiền chính của nhà thờ vào thế kỷ 12. Năm 1204, Guy of Thouars, nhiếp chính cho Nữ công tước Brittany, với tư cách là một chư hầu của Vua Pháp, đã tiến hành một cuộc bao vây Núi. Sau khi phóng hỏa ngôi làng và tàn sát dân cư, anh ta buộc phải rút lui dưới những bức tường vững chắc của tu viện. Thật không may, ngọn lửa mà chính ông ta thắp sáng đã lan sang các tòa nhà, và các mái nhà đã trở thành mồi của ngọn lửa. Sau sự kiện đó, Philip Augustus đề nghị Trụ trì Jordan tài trợ cho việc tái thiết tu viện theo phong cách kiến ​​trúc Gothic mới.

Vua Charles VI được ghi nhận là người đã bổ sung các công sự lớn vào tu viện, xây dựng các tháp, các sân kế tiếp nhau và củng cố các thành lũy.

Nguồn: Wikipedia

Mont-Saint-Michel và vùng vịnh xung quanh của nó đã được ghi vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 1979 vì tính thẩm mỹ độc đáo và tầm quan trọng của chúng như một địa điểm Cơ đốc giáo thời Trung cổ. Nó được hơn 3 triệu người ghé thăm mỗi năm. Hơn 60 tòa nhà trong khu được bảo tồn ở Pháp như những di tích lịch sử.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)