Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.6) Tháp chuông Big Ben (Anh): Cột mốc trăm năm tuổi giữa lòng thành phố mù sương

11-08-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Tháp đồng hồ đã trở thành một biểu tượng văn hóa của Vương quốc Anh, đặc biệt là trong các phương tiện truyền thông hình ảnh. Khi một nhà sản xuất phim hoặc truyền hình muốn chỉ ra một địa điểm chung trong quốc gia, một cách phổ biến để làm như vậy là hiển thị hình ảnh của tòa tháp, thường với một chiếc xe buýt hai tầng màu đỏ hoặc chiếc xe taxi màu đen ở phía trước.

Big Ben là biệt danh của Quả chuông lớn của chiếc đồng hồ nổi bật ở đầu phía bắc của Cung điện Westminster ở London, Anh, và cái tên này thường được mở rộng để chỉ đồng hồ và tháp đồng hồ. Tên chính thức của tòa tháp nơi Big Ben tọa lạc ban đầu là Tháp Đồng hồ, nhưng nó đã được đổi tên thành Tháp Elizabeth vào năm 2012 để đánh dấu Năm Kim cương trị vì của nữ hoàng Elizabeth II.

Tháp được thiết kế bởi Augustus Pugin theo phong cách tân Gothic. Khi hoàn thành vào năm 1859, đồng hồ của trên tháp là chiếc đồng hồ bốn mặt nổi bật và chính xác nhất trên thế giới. Tòa tháp cao 96 m, và quãng đường leo từ mặt đất lên tháp chuông là 334 bậc. Phần móng là hình vuông, có kích thước 12 m mỗi cạnh. Mặt số của đồng hồ có đường kính 6,9 m. Tất cả bốn quốc gia của Vương quốc Anh đều được đại diện trên tháp trên những tấm khiên có hoa hồng cho nước Anh, cây kế cho Scotland, cỏ ba lá cho Ireland và tỏi tây cho x��� Wales.

Tòa tháp là một biểu tượng văn hóa của Anh được cả thế giới công nhận. Nó là một trong những biểu tượng nổi bật nhất của Vương quốc Anh và nền dân chủ nghị viện, và thường được sử dụng trong các cảnh quay của các bộ phim lấy bối cảnh ở London. Tháp đồng hồ là một phần của tòa nhà được xếp hạng cấp I từ năm 1970 và là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận từ năm 1987.

Điều đặc biệt ít tai biết đến là bên trong tháp có một phòng giam ốp gỗ sồi, chỉ có thể vào được từ tòa nhà Hạ viện chứ không phải qua lối vào tháp. Nó được sử dụng lần cuối vào năm 1880 khi người theo chủ nghĩa vô thần Charles Bradlaugh, thành viên mới được bầu của Quốc hội cho Northampton, bị Serjeant at Arms bỏ tù sau khi ông phản đối việc tuyên thệ trung thành với Nữ hoàng Victoria. Về mặt chính thức, Serjeant at Arms vẫn có thể bắt giữ, như họ đã có thẩm quyền làm từ năm 1415. Tuy nhiên, căn phòng hiện đang được sử dụng bởi Ủy ban Petitions, nơi giám sát các kiến ​​nghị được đệ trình lên Quốc hội.

Vào ngày 21 tháng 8 năm 2017, một cuộc duy tu bốn năm bắt đầu trên tháp. Các sửa đổi bao gồm việc bổ sung thang máy, lắp kính lại và sơn lại mặt số đồng hồ, đồng thời nâng cấp hệ thống chiếu sáng và sửa chữa mái ngói trong số các cải tiến khác. Với một vài trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như Đêm giao thừa và Chủ nhật tưởng niệm, chuông sẽ im lặng cho đến khi công việc hoàn thành vào năm 2022. Vào tháng 4 năm 2022, cột đỡ giàn giáo đã bị dỡ bỏ, và mang lại vẻ ngoài đẹp hơn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)