Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.60) Tòa nhà Empire State (Hoa Kỳ): Biểu tượng của kinh đô tài chính thế giới

04-10-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Tên của tòa nhà có nguồn gốc từ "Empire State", biệt danh của bang New York, kinh đô tài chính của thế giới.

Tòa nhà Empire State là một tòa nhà chọc trời theo phong cách Art Deco cao 102 tầng ở Midtown Manhattan, thành phố New York. Tòa nhà được thiết kế bởi Shreve, Lamb & Harmon và được xây dựng từ năm 1930 đến năm 1931.

Nguồn: Flickr

Tòa nhà có chiều cao mái là 380 m và cao tổng cộng 443,2 m, bao gồm cả ăng-ten của nó. Tòa nhà Empire State là tòa nhà cao nhất thế giới cho đến khi xây dựng Trung tâm Thương mại Thế giới vào năm 1970; sau sự sụp đổ của tòa nhà vào năm 2001, Tòa nhà Empire State trở thành tòa nhà chọc trời cao nhất của thành phố cho đến khi danh hiệu đó bị vượt qua vào năm 2012. Tính đến năm 2022, tòa nhà là tòa nhà cao thứ bảy ở Thành phố New York, tòa nhà chọc trời đã hoàn thành cao thứ chín ở Hoa Kỳ, cao thứ 54 trên thế giới và cấu trúc tự do cao thứ sáu ở Châu Mỹ.

Nguồn: Wikipedia

Đây là tòa nhà đầu tiên trên thế giới cao hơn 100 tầng, mặc dù chỉ có 86 tầng thấp nhất là có thể sử dụng được. Tầng đầu tiên đến tầng 85 chứa 200.500 m2 không gian thương mại và văn phòng, trong khi tầng 86 có đài quan sát. 16 tầng còn lại là một phần của khối chóp, được bao phủ bởi một đài quan sát trên tầng 102; chóp không chứa bất kỳ cấp độ trung gian nào và được sử dụng chủ yếu cho các mục đích cơ khí. Trên đỉnh tầng thứ 102 là các tháp nhọn 61,9 m, phần lớn được bao phủ bởi ăng-ten phát sóng và được gắn với một cột thu lôi.

Mặt tiền được ốp bằng các tấm đá vôi Indiana có nguồn gốc từ Empire Mill ở Sanders, Indiana, mang đến cho tòa nhà màu vàng đặc trưng. Theo các tài liệu chính thức, mặt tiền sử dụng 5.700 m3 đá vôi và đá granit, mười triệu viên gạch, và 730 tấn nhôm và thép không gỉ. Tòa nhà cũng có 6.514 cửa sổ.

Nguồn: Wikipedia

Tòa nhà ban đầu được trang bị đèn rọi màu trắng ở trên cùng. Chúng được sử dụng lần đầu tiên vào tháng 11 năm 1932 khi chúng phát sáng để báo hiệu chiến thắng của Roosevelt trước Hoover trong cuộc bầu cử tổng thống năm đó. Vào ngày 26 tháng 11 năm 2012, tòa nhà có màn trình diễn ánh sáng đồng bộ đầu tiên, sử dụng âm nhạc của nghệ sĩ thu âm Alicia Keys. Chủ sở hữu của tòa nhà tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong việc sử dụng đèn chiếu sáng; chẳng hạn, họ không sử dụng đèn để phát quảng cáo.

Kiến trúc Art Deco, chiều cao và đài quan sát của tòa nhà đã khiến nó trở thành một điểm thu hút đông đảo mọi người. Khoảng bốn triệu khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới hàng năm đến thăm các đài quan sát ở tầng 86 và 102 của tòa nhà; một đài quan sát trong nhà bổ sung trên tầng 80 mở cửa vào năm 2019. Tòa nhà Empire State là một biểu tượng văn hóa quốc tế: nó đã được xuất hiện trong hơn 250 bộ phim truyền hình và phim kể từ khi bộ phim King Kong được phát hành vào năm 1933.

Nguồn: Wikipedia

Kích thước của tòa nhà đã trở thành tiêu chuẩn tham chiếu toàn cầu để mô tả chiều cao và chiều dài của các cấu trúc khác. Là biểu tượng của thành phố New York, tòa nhà đã được Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Hoa Kỳ vinh danh là một trong bảy kỳ quan của thế giới hiện đại. Nó được xếp hạng đầu tiên trong Danh sách Kiến trúc Yêu thích của Mỹ của Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ vào năm 2007. Ngoài ra, Tòa nhà Empire State và nội thất ở tầng trệt của nó đã được Ủy ban Bảo tồn Địa danh Thành phố New York chỉ định vào năm 1980 và được thêm vào Danh sách Địa điểm Lịch sử Quốc gia được coi là Địa danh Lịch sử Quốc gia vào năm 1986.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)