Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.61) Lakhta Center (Nga): Tòa nhà cao nhất châu Âu

05-10-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Lakhta Center là một tòa nhà chọc trời 87 tầng được xây dựng ở khu phố phía tây bắc của Lakhta ở Saint Petersburg, Nga.

Cao 462 mét, đây là tòa nhà cao nhất ở Nga, tòa nhà cao nhất ở châu Âu và là tòa nhà cao thứ mười sáu trên thế giới. Lakhta Center cũng là cấu trúc cao thứ hai ở Nga và châu Âu, sau Tháp Ostankino ở Moscow, bên cạnh là tòa nhà xoắn cao thứ hai và là tòa nhà chọc trời ở gần cực bắc nhất trên thế giới.

Nguồn:Wikipedia

Việc xây dựng Lakhta Center bắt đầu vào ngày 30 tháng 10 năm 2012, với tòa nhà cất nóc vào ngày 29 tháng 1 năm 2018. Nó đã vượt qua Tháp Vostok của Tháp Liên bang ở Moscow để trở thành tòa nhà cao nhất ở Nga và Châu Âu vào ngày 5 tháng 10 năm 2017. Trung tâm được thiết kế lớn -phát triển hỗn hợp quy mô, bao gồm các cơ sở công cộng và văn phòng. Được thiết kế đầu tiên bởi công ty kiến ​​trúc RMJM của Anh, dự án sau đó được tiếp tục bởi Gorproject (2011–2017) với nhà thầu chính, công ty Thổ Nhĩ Kỳ Rönesans Holding.  

Nguồn:Wikipedia

Lakhta Center có các văn phòng, trung tâm làm việc chung, trung tâm thể thao, trung tâm khoa học dành cho trẻ em và trung tâm hội nghị. Dự án bao gồm 1.500 mét vuông không gian triển lãm trong nhà. Một phần của khu vực mở sẽ được sử dụng để trình diễn nghệ thuật, tác phẩm sắp đặt và điêu khắc. Có một đài quan sát công cộng miễn phí trên đỉnh của tòa nhà chọc trời ở độ cao 357 mét.

Thiết kế của tòa tháp chứa đựng một số công nghệ xanh và tiết kiệm năng lượng, đã đạt được chứng chỉ LEED Platinum. Nhiệt lượng dư thừa do thiết bị kỹ thuật tạo ra được sử dụng để sưởi ấm cơ sở. Tòa nhà chọc trời cũng sử dụng thiết bị giảm mức độ tiếng ồn cùng với bộ giảm tiếng ồn, tường rèm cách âm và sàn nổi.

Do đặc thù của khí hậu ẩm ướt và nhiều gió ở vùng Tây Bắc nước Nga, khả năng các tòa nhà bị đóng băng là tương đối cao. Để ngăn chặn việc đóng băng hoàn toàn phần chóp của tháp, các kỹ sư đã thay đổi phương pháp thủy tinh thành gạc kim loại. Kính ở các tầng cao sẽ được gia nhiệt để ngăn băng tích tụ, đảm bảo tầm nhìn tốt.

Để cung cấp điện cho Trung tâm Lakhta và các khu vực lân cận mà không tạo thêm gánh nặng cho cơ sở hạ tầng hiện có, một trạm biến áp điện độc lập mới sẽ được xây dựng.

Nguồn:Wikipedia

Lakhta Center đã nhận được giải thưởng "Nhà chọc trời của năm" của Giải thưởng Nhà chọc trời Emporis - tiến tới vào năm 2020. Vào ngày 20 tháng 5 năm 2021, tòa nhà chọc trời đã giành được giải thưởng hạng mục kỹ thuật mặt tiền tại Giải thưởng CTBUH. Tòa nhà cũng nhận được 2 Giải thưởng Xuất sắc khác trong năm đó: Giải thưởng kỹ thuật kết cấu và địa kỹ thuật. Vào tháng 10 năm 2021, Lakhta Center đã giành được giải thưởng Grand Prix của giải thưởng kiến ​​trúc và kỹ thuật lớn nhất nước Nga.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)