Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.62) Cathedral of Brasilia (Brazil): Chiếc vương miện của thủ đô xứ sở Samba

06-10-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Nhà thờ Brasília là một công trình kiến trúc hyperboloid gần giống như vương miện được ghim vào mặt đất. Vẻ ngoài của tòa nhà, với hình dạng nổi bật và trần kính màu tuyệt đẹp, cũng hấp dẫn như lịch sử của nó.

Cathedral of Brasilia hay nhà thờ Brasília (tiếng Bồ Đào Nha: Catedral Metropolitana de Brasília, "Nhà thờ Thủ đô Brasília") là nhà thờ Công giáo La Mã phục vụ Brasília, Brazil, và là trụ sở của Tổng giáo phận Brasília. Nhà thờ Brasília được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Brazil Oscar Niemeyer và được tính toán bởi kỹ sư kết cấu người Brazil Joaquim Cardozo, và được hoàn thành và cung hiến vào ngày 31 tháng 5 năm 1970. Nhà thờ là một cấu trúc hyperboloid được xây dựng từ 16 cột bê tông, mỗi cột nặng 90 tấn.

Nguồn: Wikipedia

Trong quảng trường dẫn vào nhà thờ, là bốn tác phẩm điêu khắc bằng đồng cao 3 mét đại diện cho bốn nhà truyền giáo được tạo ra bởi các nhà điêu khắc Alfredo Ceschiatti và Dante Croce vào năm 1968. Một tháp chuông cao 20 mét chứa bốn quả chuông lớn do cư dân Tây Ban Nha ở Brazil hiến tặng và đúc ở Miranda de Ebro cũng treos bên ngoài nhà thờ, bên phải khi du khách đối diện với lối vào. Ở lối vào của nhà thờ là một cây cột với những đoạn văn từ cuộc đời của Mary, mẹ của Chúa Giêsu, được vẽ bởi Athos.

Nguồn: Wikipedia

Một hồ bơi phản chiếu rộng 12 mét, sâu 40 cm bao quanh mái nhà thờ, giúp làm mát nhà thờ. Du khách đi luồn qua dưới hồ bơi này khi vào nhà thờ.

Nhà thờ có khả năng chứa đến 4.000 người. Bí tích rửa tội nằm bên trái lối vào, và có thể vào từ nhà thờ hoặc qua cầu thang xoắn ốc từ quảng trường lối vào. Các bức tường của lễ rửa tội hình bầu dục được ốp bằng gạch men được vẽ vào năm 1977 bởi Athos Bulcão. Văn phòng cho Tổng giáo phận Brasilia được hoàn thành vào năm 2007 bên cạnh nhà thờ chính tòa. Tòa nhà rộng 3.000 mét vuông kết nối trực tiếp với nhà thờ dưới lòng đất.

Nguồn: Wikipedia

Mái bên ngoài của nhà thờ được làm bằng mười sáu miếng sợi thủy tinh, mỗi miếng rộng 10 mét ở chân và dài 30 mét được chèn vào giữa các cột bê tông. Dưới đây là tác phẩm kính màu rộng 2.000 mét vuông được tạo ra vào năm 1990 bởi Marianne Peretti, với các màu xanh lam, xanh lá cây, trắng và nâu. Bên trong thánh đường trên gian giữa là tác phẩm điêu khắc của ba thiên thần, được treo bằng dây cáp thép. Cái ngắn nhất dài 2,22 mét và nặng 100 kg, cái giữa dài 3,4 mét và nặng 200 kg, và lớn nhất dài 4,25 mét và nặng 300 kg. Các tác phẩm điêu khắc là của Alfredo Ceschiatti, với sự hợp tác của Dante Croce vào năm 1970.

Nguồn: Wikipedia

Cấu trúc hyperboloid có khung bằng bê tông này xuất hiện với mái kính vươn lên, mở ra, lên trời. Hầu như toàn bộ nhà thờ nằm ​​dưới mặt đất, chỉ có mái nhà thờ đường kính 70 mét và 42 mét, mái hình trứng của nhà rửa tội, và tháp chuông có thể nhìn thấy trên mặt đất. Hình dạng của mái được dựa trên hình dạng hyperboloid của cuộc cách mạng kiến trúc với các mặt cắt không đối xứng. Cấu trúc hyperboloid bao gồm 16 cột bê tông giống hệt nhau được lắp ráp tại chỗ. Những cột này, có mặt cắt hình hyperbol và nặng 90 tấn, tượng trưng cho hai bàn tay hướng về thiên đường.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)