Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.64) Tượng đài Mamayev (Nga): Biểu tượng lịch sử vệ quốc hùng tráng của nước Nga

08-10-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) ) Tượng đài Mamayev hay Motherland Calls là trung tâm của quần thể tượng đài "Anh hùng trận chiến Stalingrad" trên Mamayev Kurgan ở Volgograd, Nga. Bức tượng được thiết kế theo phong cách hiện thực xã hội chủ nghĩa của Liên Xô.

Bức tượng được thiết kế bởi nhà điêu khắc Yevgeny Vuchetich và kỹ sư kết cấu Nikolai Nikitin và được tuyên bố là bức tượng cao nhất thế giới vào năm 1967. Với độ cao 85 m, đây là bức tượng cao nhất ở châu Âu, cao nhất ở đông bán cầu bên ngoài châu Á và là bức tượng cao nhất tượng (không bao gồm bệ) của một người phụ nữ trên thế giới.

Nguồn: Wikipedia

Khi đài tưởng niệm được dành tặng vào năm 1967, đây là bức tượng cao nhất thế giới, cao 85 m tính từ mũi kiếm đến đỉnh cột. Trụ cao thêm 2 m và được lắp đặt trên nền bê tông có độ sâu 16 m. Con số đo 52 m và thanh kiếm 33 m. Tượng đài nặng hơn 8.000 tấn. Bức tượng chứa 5.500 tấn bê tông và 2.400 tấn cấu trúc kim loại, và bản thân thanh kiếm nặng 14 tấn. Độ cứng của khung được hỗ trợ bởi 99 sợi cáp kim loại liên tục được căng.

Nguồn: Wikipedia

Thanh kiếm ban đầu được làm bằng thép không gỉ, và được trang trí bằng các tấm titan. Khối lượng khổng lồ và sức gió lớn của thanh kiếm, do kích thước khổng lồ của nó, khiến thanh kiếm vung mạnh dưới tác động của tải trọng gió, gây ra ứng suất cơ học quá mức ở nơi tay cầm kiếm được gắn vào thân của tác phẩm điêu khắc. Các biến dạng trong thiết kế của thanh kiếm cũng gây ra sự chuyển động của các tấm mạ titan, tạo ra âm thanh chói tai của kim loại. Do đó, vào năm 1972, lưỡi kiếm đã được thay thế bằng một loại khác - hoàn toàn bằng thép không gỉ - và ở phần trên của thanh kiếm, các lỗ được tạo ra để có thể giảm sức gió của nó.

Nguồn: Flickr

Hai trăm bậc thang, tượng trưng cho 200 ngày của Trận chiến Stalingrad, dẫn từ chân đồi lên đài kỷ niệm. Bức tượng xuất hiện trên cả cờ và quốc huy hiện tại của vùng Volgograd Oblast. Nguyên soái Liên Xô Vasily Ivanovich Chuikov được chôn cất trong khu vực tượng đài, cũng như tay súng bắn tỉa nổi tiếng của Liên Xô Vasily Zaytsev, người đã tiêu diệt 225 binh sĩ và sĩ quan của quân đội Đức và đồng minh của họ trong trận chiến Stalingrad.

Đài tưởng niệm là phần trung tâm của bộ ba, bao gồm Mặt trước của tượng đài ở Magnitogorsk và "Chiến binh-Người giải phóng" ở Công viên Treptower của Berlin. Người ta hiểu rằng thanh kiếm, được rèn bên cạnh Urals, sau đó đã được Motherland nâng lên ở Stalingrad và bị đánh rơi sau Chiến thắng ở Berlin.

Nguồn: Wikipedia

Có một bản sao của tượng đài ở Manzhouli, Trung Quốc.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)