Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.66) Cung Nghị viện Romania (Romania): Điểm đến không thể bỏ qua của thành phố Bucharest

10-10-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Cung điện Nghị viện, còn được gọi là Tòa nhà Cộng hòa (Casa Republicii) hoặc Cung điện Nhân dân (Casa Poporului), là trụ sở của Quốc hội Romania, nằm trên đỉnh Dealul Spirii ở thủ đô Bucharest, quốc gia.

Cung điện đạt chiều cao 84 mét, có diện tích sàn là 365.000 mét vuông và thể tích là 2.550.000 mét khối. Cung điện Quốc hội là tòa nhà nặng nhất thế giới, nặng khoảng 4.098.500.000 kg, cũng là tòa nhà hành chính lớn thứ hai trên thế giới.

Nguồn: Wikipedia

Được biết đến với nội thất trang trí công phu bao gồm 23 phần, cung điện có hai phòng của Quốc hội Romania: Thượng viện và Hạ viện, cùng với ba bảo tàng và một trung tâm hội nghị quốc tế. Các bảo tàng trong Cung điện là Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Quốc gia, Bảo tàng Chủ nghĩa Toàn trị Cộng sản (thành lập năm 2015) và Bảo tàng Cố Cung. Mặc dù ban đầu được đặt tên là Nhà của Cộng hòa khi đang được xây dựng (tiếng Romania: Casa Republicii), cung điện được biết đến rộng rãi với tên gọi Tòa nhà của Nhân dân sau Cách mạng Romania tháng 12 năm 1989. Do đặc điểm ấn tượng của nó, các sự kiện được tổ chức bởi các cơ quan nhà nước và quốc tế cơ thể chẳng hạn như hội nghị và hội nghị chuyên đề diễn ra ở đó, nhưng mặc dù vậy, khoảng 70% của tòa nhà vẫn còn trống.

Nguồn: Flickr

Tòa nhà có 8 tầng ngầm, tầng sâu nhất là boongke hạt nhân, được liên kết với các cơ quan chính của nhà nước bằng 20 km đường hầm. Nicolae Ceaușescu lo sợ chiến tranh hạt nhân. Boongke là một căn phòng với những bức tường bê tông dày 1,5 mét được cho là không thấm bức xạ. Nơi trú ẩn bao gồm một hội trường chính - trụ sở sẽ có kết nối điện thoại với tất cả các đơn vị quân đội ở Romania - và một số căn hộ dân cư dành cho lãnh đạo nhà nước, sẽ được sử dụng trong trường hợp chiến tranh.

Nguồn: Flickr

Diện tích sàn 365.000 mét vuông của cung điện khiến nó trở thành tòa nhà hành chính lớn thứ ba thế giới sau Lầu Năm Góc bên ngoài Washington, D.C. ở Hoa Kỳ và Sappaya-Sapasathan ở Thái Lan. Nó cũng là một trong những công trình kiến ​​trúc đồ sộ nhất về thể tích, lên tới 2.550.000 mét khối. Để so sánh, tòa nhà này vượt 2% thể tích của Đại kim tự tháp Giza ở Ai Cập, khiến một số nguồn tin coi nó như là "kim tự tháp".

Nguồn: Flickr

Cung Nghị viện đã xuất hiện trong nhiều bộ phim, nổi tiếng nhất là Tòa thánh Vatican trong bộ phim kinh dị năm 2018 The Nun. Các bộ phim khác bao gồm War Dogs, với sự tham gia của Jonah Hill; Dying of the Light, với sự tham gia của Nicolas Cage; và What About Love (2022), với sự tham gia của Sharon Stone và Andy García. Tòa nhà cũng xuất hiện trên một tập của Top Gear vào năm 2009, có tiêu đề "Chuyến đi đường GT Romania để tìm đường cao tốc Transfagarasan".

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)