Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.69) Chichen Itza (Mexico): Một trong bảy kỳ quan mới của thế giới

13-10-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Là một trong những thành bang quan trọng nhất ở Châu Mỹ thời kỳ tiền Tây Ban Nha, Chichen Itza là một trong những địa điểm khảo cổ được ghé thăm nhiều nhất ở Mexico ngày nay. Chichen Itza là một trong 7 Kỳ quan Thế giới Mới theo UNESCO, kể từ ngày 7 tháng 7 năm 2007.

Chichen Itza là một thành phố lớn thời tiền Colombo được xây dựng bởi người Maya trong thời kỳ Terminal Classic. Địa điểm khảo cổ nằm ở Thành phố Tinúm, Bang Yucatán, Mexico.

Chichén được thành lập vào khoảng thế kỷ thứ 6 CN, có lẽ là bởi các dân tộc Maya ở Bán đảo Yucatán, những người đã chiếm đóng khu vực này từ thời kỳ Tiền cổ điển, hay còn gọi là Thời kỳ hình thành (1500 TCN – 300 CN). Các tòa nhà sơ khai chủ yếu theo phong cách kiến trúc được gọi là Puuc, cho thấy một số khác biệt với phong cách của các vùng đất thấp phía Nam.

Nguồn: Wikipedia

Địa điểm trưng bày vô số phong cách kiến ​​trúc, gợi nhớ đến phong cách được thấy ở miền trung Mexico và phong cách Puuc và Chenes của vùng đất thấp phía Bắc Maya. Sự hiện diện của các phong cách miền trung Mexico từng được cho là đại diện cho sự di cư trực tiếp hoặc thậm chí chinh phục từ miền trung Mexico, nhưng hầu hết các cách giải thích hiện đại đều coi sự hiện diện của các phong cách không phải Maya này nhiều hơn do kết quả của sự truyền bá văn hóa.

Nguồn: Wikipedia

Chichen Itza là một trong những thành phố Maya lớn nhất và nó có khả năng là một trong những thành phố lớn trong thần thoại, hay Tollans, được nhắc đến trong văn học Mesoamerican sau này. Thành phố có thể có dân số đa dạng nhất trong thế giới Maya, một yếu tố có thể góp phần vào sự đa dạng của các phong cách kiến ​​trúc tại khu vực này.

Khoảng năm 1450, Liên đoàn và quyền tối cao chính trị của Mayapán giải thể. Khi người Tây Ban Nha đến đất nước này vào thế kỷ 16, người Maya đang sống ở nhiều thị trấn nhỏ, nhưng các thành phố lớn, bao gồm cả Chichén, phần lớn bị bỏ hoang.

Nguồn: Wikipedia

Chichén Itzá vẫn còn rất linh thiêng đối với người Maya. Việc khai quật bắt đầu vào thế kỷ 19 và địa điểm này đã trở thành một trong những khu khảo cổ chính của Mexico.

Một truyền thống huyền thoại ở Chichén là Giáo phái Cenote, liên quan đến việc hiến tế con người cho thần mưa, Chaac, trong đó các nạn nhân bị ném vào cenote chính của thành phố (ở cực bắc của tàn tích), cùng với đồ trang sức bằng vàng và ngọc bích và những thứ khác vật có giá trị. Năm 1904 Edward Herbert Thompson, một người Mỹ đã mua lại toàn bộ khu đất này, bắt đầu nạo vét cenote; Việc ông phát hiện ra các bộ xương và các đồ vật hiến tế đã xác nhận truyền thuyết.

Nguồn: Wikipedia

Tàn tích của Chichen Itza là tài sản của liên bang và sự quản lý của khu di tích được duy trì bởi Instituto Nacional de Antropología e Historia của Mexico (Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia). Khu đất dưới di tích thuộc sở hữu tư nhân cho đến ngày 29 tháng 3 năm 2010, khi nó được mua bởi bang Yucatán.

Chichen Itza là một trong những địa điểm khảo cổ được ghé thăm nhiều nhất ở Mexico với hơn 2,6 triệu khách du lịch vào năm 2017.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)