Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.7) Tượng Chúa Cứu Thế (Brazil): Biểu tượng của xứ sở samba

12-08-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Bức tượng đã trở thành một biểu tượng văn hóa của cả Rio de Janeiro và Brazil và cũng được bình chọn là một trong bảy kỳ quan thế giới mới.

Tượng Chúa Cứu Thế (Christ the Redeemer) là một bức tượng Art Deco của Chúa Jesus ở Rio de Janeiro, Brazil.

Tượng được tạo ra bởi nhà điêu khắc người Pháp Paul Landowski và được xây dựng bởi kỹ sư người Brazil Heitor da Silva Costa, phối hợp với kỹ sư người Pháp Albert Caquot. Nhà điêu khắc người Romania Gheorghe Leonida đã tạo hình khuôn mặt.

Bức tượng cao 30 mét, không kể bệ 8 mét. Cánh tay duỗi rộng 28 mét. Nó được làm bằng bê tông cốt thép và đá xà phòng. Christ the Redeemer khác biệt đáng kể so với thiết kế ban đầu của nó. Kế hoạch ban đầu là một Chúa Kitô lớn với một quả địa cầu trong tay và một cây thánh giá ở tay kia. Mặc dù ban đầu những người tổ chức dự án chấp nhận thiết kế, nhưng sau đó nó đã đổi thành bức tượng như ngày nay, với hai cánh tay dang rộng.

Bức tượng nặng 635 tấn, nằm trên đỉnh núi Corcovado cao 700 mét trong Công viên Quốc gia Tijuca nhìn ra thành phố Rio de Janeiro.

Năm 1990, một số tổ chức, bao gồm Tổng giáo phận Rio de Janeiro, công ty truyền thông Grupo Globo, công ty dầu khí Shell do Brasil, cơ quan quản lý môi trường IBAMA, Viện Di sản Nghệ thuật và Lịch sử Quốc gia, và chính quyền thành phố Rio de Janeiro đã ký kết một thỏa thuận để tiến hành công việc trùng tu. Nhiều công việc về bức tượng và các khu vực xung quanh bức tượng đã được tiến hành vào năm 2003 và đầu năm 2010.

Là biểu tượng của Cơ đốc giáo trên khắp thế giới, bức tượng cũng đã trở thành biểu tượng văn hóa của cả Rio de Janeiro và Brazil và được bình chọn là một trong Bảy kỳ quan thế giới mới.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)