Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.89) Hallgrímskirkja (Iceland): Tòa kiến trúc độc nhất đất nước "băng đảo" Iceland

03-11-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Được biết đến với kiến trúc hình chóp và cánh cong, Hallgrímskirkja đã trở thành một biểu tượng quan trọng cho bản sắc dân tộc của Iceland kể từ khi hoàn thành vào năm 1986.

Hallgrímskirkja là một nhà thờ giáo xứ Lutheran (Nhà thờ Iceland) ở Reykjavík, Iceland. Với chiều cao 74,5 mét, đây là nhà thờ lớn nhất ở Iceland và là một trong những công trình kiến ​​trúc cao nhất trong cả nước. Nhà thờ được đặt theo tên của nhà thơ Iceland và giáo sĩ Hallgrímur Pétursson, tác giả của Bài thánh ca Passion Hymns.

Nguồn: Pexels

Nằm trên đỉnh đồi Skólavörðuholt gần trung tâm Reykjavík, nhà thờ là một trong những địa danh nổi tiếng nhất của thành phố và có thể nhìn thấy khắp thành phố. Kiến trúc sư Nhà nước Guðjón Samúelsson thiết kế nhà thờ được đưa vào hoạt động vào năm 1937. Ông được cho là đã thiết kế nó giống với đá bẫy, núi và sông băng trong cảnh quan của Iceland, đặc biệt là hình dáng "đàn ống" bazan dạng cột của nó.

Nguồn: Internet

Về mặt kiến ​​trúc, Hallgrímskirkja bao gồm ba phần: Tòa tháp với các cánh bên cong rõ ràng là nơi chứa các cơ sở dịch vụ, một gian giữa theo kiến ​​trúc truyền thống hơn và một thánh đường ở đầu kia của gian giữa, có hình dạng hình trụ được mô tả là gợi lên những chiếc mũ đội trong chiến tranh của người Viking.

Mất 41 năm để xây dựng nhà thờ: xây dựng bắt đầu vào năm 1945 và kết thúc vào năm 1986, nhưng tháp mốc đã được hoàn thành rất lâu trước khi toàn bộ nhà thờ được hoàn thành. Hầm mộ bên dưới dàn hợp xướng được thánh hiến vào năm 1948, gác chuông và cánh được hoàn thành vào năm 1974, và gian giữa được thánh hiến vào năm 1986. Nội thất rộng 1.676 mét vuông.

Nguồn: Internet

Nhà thờ có một cây đàn organ ống lớn của thợ chế tạo đàn organ người Đức Johannes Klais ở Bonn. Nó có hoạt động cơ học, bốn hướng dẫn sử dụng và bàn đạp, 102 cấp bậc, 72 điểm dừng và 5275 ống. Nó cao 15 mét và nặng 25 tấn. Việc xây dựng cây đàn được hoàn thành vào tháng 12 năm 1992. Nó đã được nhạc sĩ Christopher Herrick dùng để ghi lại trong CD Organ Fireworks VII của ông.

Nhà thờ cũng được sử dụng như một tháp quan sát. Người quan sát có thể đi thang máy lên đài quan sát và ngắm nhìn Reykjavik và những ngọn núi xung quanh.

Nguồn: Flickr

Nó cũng đóng vai trò là điểm gặp gỡ trọng điểm cho một số sự kiện văn hóa, chẳng hạn như tụ tập hàng năm để xem pháo hoa vào đêm Giao thừa. Vào đêm này, hàng nghìn người đã đốt hàng chục quả pháo hoa trong một màn trình diễn đặc biệt, có phần hỗn loạn nhưng rực rỡ đến khó tin.

Vào ban đêm, nhiều cửa hàng bán kính bảo vệ được khuyến nghị cho tất cả những người quan sát, đặc biệt là trẻ em, do một số sự cố mảnh vỡ rơi ra từ pháo hoa lạc hướng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)