Top 100 công ty công nghệ trên thế giới (P.21) - Huawei Technologies Co., Ltd. (Trung Quốc) : Cái tên quen thuộc trong lĩnh vực phát triển và phân phối thiết bị viễn thông và điện tử tiêu dùng

08-01-2021

(kyluc.vn – WorldKings.org) Huawei Technologies Co., Ltd. là một công ty công nghệ đa quốc gia của Trung Quốc có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông.

Công ty được thành lập vào năm 1987 bởi Ren Zhengfei, một cựu Phó Trung đoàn trưởng trong Quân đội Giải phóng Nhân dân. Ban đầu tập trung vào sản xuất thiết bị chuyển mạch điện thoại, Huawei đã mở rộng hoạt động kinh doanh của mình bao gồm xây dựng mạng lưới viễn thông, cung cấp dịch vụ và thiết bị vận hành, tư vấn cho các doanh nghiệp trong và ngoài Trung Quốc, đồng thời sản xuất thiết bị truyền thông cho thị trường tiêu dùng. Huawei có hơn 194.000 nhân viên tính đến tháng 12 năm 2019.

Theo nhà sáng lập công ty Ren Zhengfei, cái tên Huawei xuất phát từ khẩu hiệu mà ông nhìn thấy trên tường, Zhonghua youwei có nghĩa là "Trung Quốc đã hứa" khi ông thành lập công ty và cần một cái tên. Zhonghua hoặc Hua có nghĩa là Trung Quốc, trong khi youwei có nghĩa là "hứa hẹn / thể hiện lời hứa". Huawei cũng được dịch là "thành tựu huy hoàng" hoặc "Trung Quốc có thể", đó là những nghĩa khác của tên công ty.

Công ty đã cân nhắc việc thay đổi tên bằng tiếng Anh vì lo ngại rằng những người không phải là người Trung Quốc có thể cảm thấy khó phát âm, nhưng quyết định giữ tên này và thực hiện chiến dịch nhận dạng tên để khuyến khích cách phát âm gần với "Wah-Way" hơn bằng cách sử dụng từ "Wow Way".

Huawei đã triển khai các sản phẩm và dịch vụ của mình tại hơn 170 quốc gia. Nó đã vượt qua Ericsson vào năm 2012 với tư cách là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất trên thế giới và vượt qua Apple vào năm 2018 với tư cách là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới, sau Samsung Electronics. Vào tháng 7 năm 2020, Huawei đã vượt qua Samsung và Apple để lần đầu tiên trở thành thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu (về số lượng điện thoại xuất xưởng) trên thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)