Top 100 công ty công nghệ trên thế giới (P.29) - Amazon.com, Inc (Hoa Kỳ) : Một trong những thương hiệu thương mại điện tử có giá trị nhất thế giới

19-01-2021

(kyluc.vn – WorldKings.org) Amazon.com, Inc. là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ có trụ sở tại Seattle, Washington, tập trung vào thương mại điện tử, điện toán đám mây, phát trực tuyến kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo.

Nó được coi là một trong Năm công ty lớn của ngành công nghệ thông tin Hoa Kỳ, cùng với Google, Apple, Microsoft và Facebook. Công ty cũng được coi là "một trong những lực lượng kinh tế và văn hóa có ảnh hưởng nhất trên thế giới", cũng như thương hiệu có giá trị nhất thế giới.

Amazon được thành lập bởi Jeff Bezos tại Bellevue, Washington vào ngày 5 tháng 7 năm 1994. Công ty khởi đầu là một thị trường trực tuyến cho sách nhưng mở rộng sang bán đồ điện tử, phần mềm, trò chơi điện tử, quần áo, đồ nội thất, thực phẩm, đồ chơi và đồ trang sức. Vào năm 2015, Amazon đã vượt qua Walmart để trở thành nhà bán lẻ có giá trị nhất tại Hoa Kỳ tính theo giá trị vốn hóa thị trường. Vào năm 2017, Amazon đã mua lại Whole Foods Market với giá 13,4 tỷ đô la Mỹ, điều này đã làm tăng đáng kể ảnh hưởng của nó với tư cách là một nhà bán lẻ. Năm 2018, dịch vụ giao hàng trong hai ngày, Amazon Prime, đã vượt mốc 100 triệu người đăng ký trên toàn thế giới.

Amazon được biết đến với tư cách là thị trường trực tuyến lớn nhất thế giới, nhà cung cấp trợ lý AI, nền tảng phát trực tiếp và nền tảng điện toán đám mây, được đo lường bằng doanh thu và vốn hóa thị trường. Amazon là công ty Internet tính theo doanh thu lớn nhất trên thế giới. Đây là công ty tư nhân lớn thứ hai ở Hoa Kỳ và là một trong những công ty có giá trị nhất thế giới. Tính đến năm 2020, Amazon có mức định giá thương hiệu toàn cầu cao nhất.

Amazon phân phối hình thức tải xuống và phát trực tuyến video, nhạc và sách nói thông qua các công ty con Prime Video, Amazon Music, Twitch và Audible. Amazon cũng có chi nhánh xuất bản, Amazon Publishing, một xưởng phim và truyền hình, Amazon Studios, và một công ty con điện toán đám mây, Amazon Web Services. Nó sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng bao gồm máy đọc sách điện tử Kindle, máy tính bảng Fire, TV Fire và thiết bị Echo. Các thương vụ mua lại của nó trong nhiều năm bao gồm Ring, Twitch, Whole Foods Market và IMDb.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)