TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.51): Bảo tàng điêu khắc Chăm (Đà Nẵng) – Bảo tàng lịch sử lâu đời nhất Việt Nam

09-08-2022

(kyluc-top) – Bảo tàng điêu khắc Chăm hay còn được gọi là “Bảo tàng Chàm” thuộc quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng là nơi chuyên lưu giữ, trưng bày các hiện vật – di vật về nghệ thuật điêu khắc của vương quốc Chăm Pa được tìm thấy ở các tháp, thành lũy Chăm tại các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ từ Hà Tĩnh tới Bình Thuận và các tỉnh Tây Nguyên. Đây là bảo tàng có lịch sử lâu đời nhất Việt Nam.

Bảo tàng điêu khắc Chăm (Đà Nẵng) – Nơi lưu giữ quá khứ vàng son nghệ thuật điêu khắc Chăm Pa

Tọa lạc giữa 2 ngã tư trung tâm thành phố Đà Nẵng (số 2, đường 2 tháng 9, quận Hải Châu), đối diện với Trung tâm truyền hình Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng  - Bảo tàng điêu khắc Chăm mô phỏng hình dáng theo lối kiến trúc Gothique, hài hòa với không gian hàng cây sứ cổ thụ.

 

 

Đã hơn 100 năm, kể từ khi Bảo tàng điêu khắc Chăm mở cửa đón những vị khách tham quan đầu tiên  (1919- 2022) đến nay, nơi đây vẫn luôn chứa đựng những bí ẩn diệu kỳ của nền văn hóa Chăm Pa ngay từ những năm manh nha ý tưởng xây dựng bảo tàng địa phương để trưng bày, bảo quản các tác phẩm điêu khắc Chăm Pa từ những người Pháp yêu ngành khảo cổ học, bắt đầu từ công sứ Pháp ở Quảng Nam – ông Charles Lemire, về sau là Ông Henri Pamentier - nhà nghiên cứu của Trường Viễn Đông Bác Cổ Pháp (EFEO).

 

 

Sau nhiều lần gặp trở ngại về kinh phí, đến năm 1915 bảo tàng chính thức được khởi công xây dựng và hoàn tất vào năm 1919, khánh thành với 160 cổ vật điêu khắc.

 

 

Trải qua nhiều lần tu sửa, trùng tu. Ngày nay, bảo tàng điêu khắc Chăm sở hữu diện tích 6.673m2. Trong đó, 2.000m2 được sử dụng để trưng bày các di vật cổ. Tổng số hiện vật nghệ thuật trưng bày tại bảo tàng lên tới khoảng 500 món và được phân chia theo các gian phòng tương ứng với các khu vực địa lý nơi chúng được phát hiện gồm phòng Mỹ Sơn, Trà Kiệu, Đông Dương, Tháp Mẫm và các hành lang Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kom Tum, Quảng Bình và Bình Định, còn lại là bộ sưu tập tranh ảnh, tài liệu quý hiếm bậc nhất về nền văn hóa Chăm.

 

 

Đặc biệt, năm 2011, Bảo tàng điêu khắc Chăm đã được xếp vào danh sách “các bảo tàng hạng 1 tại Việt Nam, khẳng định vai trò và những đóng góp của Bảo tàng điêu khắc Chăm trong công tác bảo tồn và các giá trị di sản văn hóa.

 

Bảo tàng điêu khắc Chăm – TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam năm 2022: “Bảo tàng có lịch sử lâu đời nhất Việt Nam”

 

 

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó của Bảo tàng điêu khắc Chăm, Trung tâm TOP Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings đã quyết định đề cử Bảo tàng điêu khắc Chăm vào TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Bảo tàng có lịch sử lâu đời nhất Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 100 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Hành trình sẽ kéo dài đến cuối năm 2022 và kết thúc bằng sự kiện Hội ngộ Top Việt Nam lần thứ I, tại sự kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings, Trung tâm TOP Việt Nam sẽ trao chứng nhận Top 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022 đến các địa phương. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022.

Email: 

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 


Anh Thư (tổng hợp và biên tập; nguồn hình Internet)