TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.13): Làng nghề cây cảnh Vị Khê (Nam Định) – Làng cây cảnh lâu đời nhất Việt Nam

18-07-2022

(kyluc–top) – Làng cây cảnh Vị Khê nằm trên dải đất ven sông Hồng (nay thuộc xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) là một làng nghề truyền thống đã có tuổi đời hơn 800 năm và được mệnh danh là đất tổ của nghề trồng hoa, cây cảnh ở Việt Nam.

Vị Khê - Nơi thổi hồn vào cây cảnh

Theo ngọc phả ở đình làng Vị Khê, nghề trồng hoa và cây cảnh nơi đây có từ thế kỷ XIII (1211) do một vị quan nhà Lý là Tô Trung Tự truyền dạy. Trên hai cột ngoài cổng đình là đôi câu đối:

Tài thụ, chủng hoa, Tô tướng thủy

Nguyễn trang, Vỵ xã, hiệu chi tiên

(Tạm dịch:

Trồng cây, ươm hoa là nghề do tướng công họ Tô khởi đầu

Trang ấp họ Nguyễn ở thôn Vỵ là tên gọi thuở trước).

 

Từ trên bờ sông Hồng nhìn xuống cả làng, nhà nào cũng trồng cây cảnh, cây thế. Nhiều người thưởng lãm  trầm trồ trước sự khéo léo của các nghệ nhân khi uốn tỉa ra những khuôn hình chim thú, Chùa Một Cột, Khuê Văn Các, Tháp Phổ Minh... một cách tài tình như chính thiên nhiên khởi tạo. Vị Khê còn có đa dạng các loài cây cảnh như: đa, sung, lộc vừng, sanh, si, cau Vua, vạn tuế, tùng La Hán... với nhiều thế cây phong phú như: long thăng, long giáng, hạc lập, trực siêu, thế huyền, thế song phục, huynh đệ, mẫu tử tương thân, phụ tử tương tùy...

 

 

Được nghe các nghệ nhân Vị Khê giới thiệu về từng thế cây, mới thấy sức sống của từng loài và ẩn chứa trong đó là những triết lý sâu sắc của ông cha thuở trước... chuộng sự thanh cao (hạc lập), cương trực (trực siêu) cùng nếp sống gia đình hòa thuận, với tình cảm mẹ con ôm ấp thân thương (mẫu tử tương thân), với sự dìu dắt của người cha đối với con trai đang rụt rè dấn bước trên đường đời chông gai (phụ tử tương tùy)... luôn hướng đến các giá trị chân - thiện - mỹ trong cuộc sống.

 

 

Vị Khê còn là quê hương của nhiều giống hoa như bạch đào, phong lan, địa lan, bạch trà, hồng trà, đỗ quyên, hải đường… cùng hàng trăm các giống hoa khác như thược dược, lay ơn, đồng tiền... Đặc biệt là hoa Ngâu dùng làm hương liệu ướp chè được trồng rất nhiều, nên ở đây không chỉ có vườn ngâu mà còn hàng rào bằng ngâu, những bờ đậu ngâu, những vòm cổng bằng ngâu xanh biếc.

 

 

Những ngày giáp Tết, con đường làng vào Vị Khê tấp nập, nhộn nhịp hơn, quất đang trổ hoa, đào thắm nụ. Nơi đây đang hối hả chuẩn bị cho lễ hội hoa xuân, cây cảnh nghệ thuật vào 12 đến 26 âm lịch hàng năm để giao lưu, quảng bá đồng thời giữ gìn bồi đắp cho nghề truyền thống.

 

Làng nghề cây cảnh Vị Khê - TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Làng cây cảnh lâu đời nhất Việt Nam" 

 

 

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó của làng nghề cây cảnh Vị Khê, Trung tâm TOP Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings đã quyết định đề cử làng nghề cây cảnh Vị Khê vào TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Làng nghề cây cảnh lâu đời nhất Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 100 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Hành trình sẽ kéo dài đến cuối năm 2022 và kết thúc bằng sự kiện Hội ngộ Top Việt Nam lần thứ I, tại sự kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings, Trung tâm TOP Việt Nam sẽ trao chứng nhận Top 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022 đến các địa phương. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022.

Email:

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings


Diệu Phi (tổng hợp và biên tập, nguồn hình Internet)