TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.15): Hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) – Hang động tự nhiên lớn nhất Việt Nam

19-07-2022

(kyluc–top) ��� Được khám phá lần đầu bởi một người dân địa phương vào khoảng những năm 1990 và được chính thức phát hiện và khám phá trở lại vào năm 2009; Hang Sơn Đoòng – hiện đang giữ danh hiệu hang động lớn nhất Việt Nam cũng như thế giới, đã gây chấn động thế giới với kích thước khổng lồ đến khó tin với những kiến tạo hang động độc đáo mang tầm kỳ quan.

Hang Sơn Đoòng – kỳ quan tuyệt mỹ của thiên nhiên

Hang Sơn Đoòng – tọa độ 17°27’25.88″Bắc 106°17’15.36″Đông, thuộc xã Sơn Trạch  huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình – là hang động  tự nhiên lớn nhất Việt Nam cũng như thế giới. Hang này nằm trong quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng.  Hang là một phần của hệ thống ngầm nối với hơn 150 động khác ở Việt Nam tọa lạc gần biên giới với Lào. Hang Sơn Đoòng được đánh giá là một bức tranh “Hoành tráng, đẹp đến mức kinh ngạc” với nhiều thạch nhũ có hình thù kỳ lạ,điều đặc biệt nhất có điểm chứa cả rừng cây nguyên sinh đang phát triển ở trong lòng hang. 

 

 

Hang Sơn Đoòng được hình thành khoảng 2-5 triệu năm trước, khi nước sông chảy ngang qua vùng đá vôi đã bị vùi l�����p dọc theo một đường đứt gãy. Dòng nước làm xói mòn và tạo ra một đường hầm khổng lồ trong lòng đất dưới dãy núi. Tại những nơi đá mềm, phần trần sụp xuống tạo thành những hố sụt, lâu ngày tạo thành những vòm hang khổng lồ. Hang có chiều rộng 150 mét, cao hơn 200 mét, chiều dài lên tới gần 9km. Ước tính dung tích của Hang Sơn Đoòng là 38.5 triệu mét khối (tương đương 15.000 bể bơi Olympic).

 

 

Sơn Đoòng được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1990, bởi một người dân địa phương tên là Hồ Khanh. Khi đang đi bộ xuyên rừng để tìm thức ăn và gỗ để kiếm sống, ông tình cờ nhìn thấy một hố lớn, và khi nhìn vào bên trong, ông thấy có những đám mây và nghe tiếng nước chảy. Ông đã khá sợ hãi không muốn nán lại lâu nên đã trở về nhà, và quên mất vị trí chính xác của hang động này. Mãi đến năm 2008, Hồ Khanh một lần nữa đã tìm thấy hang Sơn Đoòng. Ông đã ghi chép lại đường đi đến hang, sau đó dẫn hai thành viên Howard và Deb Limbert của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đến hang động thám hiểm. Vào năm 2013, hang động đã được công bố tới công chúng. Chính quyền cũng đã cho phép thám hiểm hang, và địa phương cũng bắt đầu tổ chức các chuyến tham quan tới hang Sơn Đoòng.

 

Ông Hồ Khanh và ông Howard Limbert – hai người có công trong việc khám phá ra hang Sơn Đoòng

 

Ban đầu tên Hang Sơn Đoòng được đặt theo tên người tìm ra Hang Sơn Đoòng là Hồ Khanh. Sau đó các chuyên gia xin phép đổi tên là Hang Sơn Đoòng bởi theo các chuyên gia Hang Sơn Đoòng nằm ở vùng Hạ Đoòng, thuộc xứ Đoòng. Gần khu vực này, có một bản người dân tộc tên là bản Đoòng, còn Sơn có nghĩa là núi.

Điều tuyệt vời hơn nữa là hệ sinh thái được tạo ra trong hang động. Nơi đây có hệ thống thời tiết riêng và tạo ra những đám mây riêng. Vào bên trong,chúng ta có thể tìm thấy thạch nhũ to lớn, có những khối thạch nhũ cao tới 80m và các hóa thạch có niên đại hàng triệu năm. Hang có hai "giếng trời", là hai hố sụp, nơi ánh nắng có thể chiếu vào hang giúp thực vật sinh trưởng và phát triển. Trong hang, ta sẽ bắt gặp những bụi rậm và dòng nước được bao phủ bởi những đám mây mù sương, và các vi sinh vật phát triển mạnh trong bóng tối. Đó là một thế giới hoàn toàn khác, không có sự can thiệp của bàn tay con người. Bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh đầy lạ lẫm của Trái Đất giống như cách đây hàng trăm triệu năm. 

 

 

 

Sơn Đoòng còn là thế giới của ngọc động, những viên đá hình cầu, cầu dẹt hoặc hình trứng thường hình thành trong những ‘ngăn ruộng bậc thang’ do nước bão hoà cacbonat canxi axit chảy qua, kết tủa chung quanh một nhân kết tinh nào đó chẳng hạn như hạt cát.

 

Ruộng Ngọc Động

Hang Sơn Đoòng - TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Hang động tự nhiên lớn nhất Việt Nam" 

 

 

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó của hang Sơn Đoòng, Trung tâm TOP Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings đã quyết định đề cử hang Sơn Đoòng vào TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Hang động tự nhiên lớn nhất Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 100 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Hành trình sẽ kéo dài đến cuối năm 2022 và kết thúc bằng sự kiện Hội ngộ Top Việt Nam lần thứ I, tại sự kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings, Trung tâm TOP Việt Nam sẽ trao chứng nhận Top 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022 đến các địa phương. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022.

Email:

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings

 

 


Diệu Phi (tổng hợp và biên tập, nguồn hình Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ