TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.21): Đèo Ô Quy Hồ (Lai Châu) – Đèo dài nhất Việt Nam

22-07-2022

(kyluc–top) – Đèo Ô Quy Hồ nằm trên tuyến quốc lộ 4D cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn, là một trong tứ đại đỉnh đèo đẹp nhất Việt Nam nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu, đây cũng là đèo dài và hiểm trở nhất. Nằm ở độ cao 2.035m so với mặt nước biển, đèo Ô Quy Hồ được dân địa phương gọi là “Cổng trời” do trên đỉnh đèo quanh năm mây phủ, tạo nên cảnh sắc đẹp, hấp dẫn, thu hút biết bao du khách.

Đèo Ô Quy Hồ – một trong "tứ đại đỉnh đèo" 

 

 

Đèo Ô Quy Hồ dài 50km nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu nằm trên tuyến quốc lộ 4D vắt ngang dãy núi Hoàng Liên Sơn, trong đó 2/3 quãng đường thuộc địa phận huyện Tam Đường, Lai Châu; 1/3 còn lại nằm ở phía Sa Pa, Lào Cai và kết thúc tại ngã ba Tam Đường. Đây là con đèo dài nhất Việt Nam cũng như khu vực Đông Đương với cung đường dài, hiểm trở và hùng vĩ vào bậc nhất ở miền núi phía Bắc.

 

 

Đỉnh đèo ở độ cao 2.073m so với mực nước biển, giữa mây núi ngút ngàn còn được gọi với cái tên Cổng Trời. Cùng với đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang), đèo Pha Đin (Sơn La), đèo Khau Phạ (Yên Bái), đèo Ô Quy Hồ được mệnh danh là “tứ đại đỉnh đèo” ở vùng trời Tây Bắc.

 

 

Tương truyền ở vùng núi này, trước hay hiện diện một loài chim có tiếng kêu da diết, gắn với huyền thoại về câu chuyện tình yêu không thành của một đôi trai gái. Từ đó, theo thời gian chính tiếng kêu ô quy hồ của loài chim ấy đã được đặt thành tên cho con đèo. 

 

Đèo Ô Quy Hồ nằm dưới thảm thực vật rậm và xanh rì, cung đường chinh phục đèo uốn lượn quanh co, vắt mình trên những vách đá, bên dưới là vực sâu không thấy đáy.

 

Độ cao của dãy núi Hoàng Liên Sơn cũng khiến cho khí hậu hai nửa của đèo được phân định tại Cổng Trời trở nên khác biệt. Mùa đông, trong khi bên phía Tam Đường trời vẫn ấm áp thì bên Sa Pa có những cơn gió lạnh cắt da cắt thịt, cả ngày sương mù bao phủ, tầm nhìn không quá 2m và núi rừng chìm ngập trong mây. Vào mùa hè, nếu bên đèo Sa Pa khí hậu mát mẻ trong lành thì bên đèo Tam Đường, những cơn nóng khô hanh do ảnh hưởng hoạt động của gió Lào sẽ thiêu đốt mặt đất, suối khô kiệt nước và những thảm cỏ xanh cằn cỗi dưới ánh mắt trời. Vào những đợt thời tiết giá rét đỉnh đèo Ô Quý Hồ có thể phủ kín băng tuyết.

 

Đèo Ô Quy Hồ - TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Cung đường đèo dài nhất Việt Nam" 

 

 

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó của đèo Ô Quy Hồ, Trung tâm TOP Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings đã quyết định đề cử đèo Ô Quy Hồ vào TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Cung đường đèo dài nhất Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 100 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Hành trình sẽ kéo dài đến cuối năm 2022 và kết thúc bằng sự kiện Hội ngộ Top Việt Nam lần thứ I, tại sự kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings, Trung tâm TOP Việt Nam sẽ trao chứng nhận Top 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022 đến các địa phương. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022.

Email: 

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings


Diệu Phi (tổng hợp và biên tập, nguồn hình Internet)