TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.23): Cầu Long Biên (Hà Nội) – Cây cầu thép đầu tiên của Việt Nam

23-07-2022

(kyluc–top) – Cầu Long Biên là cây cầu thép đầu tiên bắc qua con sông Hồng nối hai quận Hoàn Kiếm và Long Biên của Hà Nội. Cây cầu do Pháp xây dựng từ năm 1898 đến 1902 dưới thời Toàn quyền Đông Dương lúc bấy giờ là Doumer.

Cầu Long Biên – gạch nối giữa quá khứ và hiện tại

 

 

Được chính thức khởi công xây dựng vào ngày 12 tháng 9 năm 1898, cầu Long Biên là cây cầu đầu tiên bắc qua sông Hồng do thực dân Pháp xây dựng. Với tổng vốn đầu tư 5,390,794 Franc, cây cầu này là công trình lớn nhất Đông Dương thời bấy giờ.

Sau hơn 3 năm xây dựng, ngày 28 tháng 2 năm 1902 cầu Long Biên chính thức được khánh thành với tên gọi cầu Dourmer – tên của vị toàn quyền Đông Dương sở tại. Cây cầu Long Biên được kỳ vọng là công cụ phục vụ khai thác thuộc địa đắc lực của thực dân Pháp tại Việt Nam nói riêng và Đông Dương nói chung.

 

Bảng kim loại khắc thời gian khởi công năm 1899, hoàn thành năm 1902. Người Pháp thời đó ca ngợi đây là 'cây cầu nối liền hai thế kỷ'.

 

Cầu Long Biên được thiết kế theo kiểu có rầm chìa mà công ty Daydé & Pillé áp dụng lần đầu tiên cho cây cầu ở Tobiac (Paris) trên tuyến đường sắt Paris - Orleans của nước Pháp.

Cầu có chiều dài là 1.862m, gồm 19 nhịp dầm thép và đường dẫn xây bằng đá. Giữa cầu có đường ray đơn dành cho tàu hỏa, hai bên cầu có đường dành cho xe cơ giới và người đi bộ. Với cấu trúc như vậy, cầu Long Biên đã trở thành một trong bốn cây cầu thép lớn nhất thế giới thời đó. 

 

 

 

Không chỉ là cây cầu sắt đầu tiên ở Việt Nam mà cầu Long Biên còn đóng vai trò là một chứng nhân lịch sử, cùng với dân tộc ta trải qua bao thăng trầm của thời gian. Cho dù hiện tại đã có nhiều cây cầu hiện đại hơn nhưng cầu Long Biên vẫn sẽ mãi là một biểu tượng khi nhắc đến Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. 

 

 

Cầu Long Biên - TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Cây cầu thép đầu tiên của Việt Nam" 

 

 

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó của cầu Long Biên, Trung tâm TOP Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings đã quyết định đề cử cầu Long Biên vào TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Cây cầu thép đầu tiên của Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 100 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Hành trình sẽ kéo dài đến cuối năm 2022 và kết thúc bằng sự kiện Hội ngộ Top Việt Nam lần thứ I, tại sự kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings, Trung tâm TOP Việt Nam sẽ trao chứng nhận Top 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022 đến các địa phương. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022.

Email:

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings


Diệu Phi (tổng hợp và biên tập, nguồn hình Internet)