TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.25): Mỏ than Kế Bào (Quảng Ninh) – Mỏ than đầu tiên của Việt Nam

25-07-2022

(kyluc–top) – Nằm tại xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, mỏ than Kế Bào là một trong những địa điểm khai thác mỏ than đầu tiên tại Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung. Theo các tài liệu lịch sử, mỏ than Kế Bào được xác định là mỏ than đầu tiên ở Việt Nam. Đến nay mỏ than Kế Bào chỉ còn lại dấu tích của hệ thống cầu sắt, đường xe goòng tải than, tường bao nền nhà hoang phế, đường thông gió,… được xây dựng từ thời Pháp thuộc.

Về mỏ than Kế Bào:

 

 

Ngược dòng lịch sử, chúng ta được biết, việc khai thác than của người Việt tại Đông Triều bắt đầu từ năm 1840. Thế nhưng đó chỉ là hình thức khai thác thủ công, sơ khai. Chỉ sau khi người Pháp đánh chiếm và thiết lập bộ máy cai trị, quá trình khai thác than mới được tiến hành một cách quy mô. Vào năm 1888, người Pháp bắt đầu lập mỏ khai thác than và Kế Bào là mỏ than đầu tiên được S.F.C.T (Công ty Than Bắc Kỳ) thành lập vào ngày 1-9-1888. Cũng trong thời gian này, toàn quyền Pháp ở Đông Dương không cần khế ước của triều đình nhà Nguyễn đã tặng toàn bộ mỏ than Kế Bào cho tên lái súng Giăng-đuy-puy vì hắn đã có công dẫn Pháp đánh chiếm Bắc Kỳ. Trên con đường đi từ mỏ than Kế Bào ra cảng Vạn Hoa hơn 10km, người Pháp đã làm đường và một số cây cầu sắt, cầu bê tông đưa than ra cảng, đường chui qua cống, đường đục núi để đi qua. Xưa nay, ngư��i Vân Đồn vẫn quen gọi là cầu Min-nơ hoặc cầu Cái Làng.

 

 

Năm 1890 có 2.750 công nhân. Sản lượng than đã khai thác của Công ty Kế Bào là 30.242 tấn. Năm 1932, có 1.700 công nhân Á Đông và 13 người châu Âu. Mỏ than Kế Bào ra đời là sự kiện quan trọng trong quá trình phát triển của ngành Than Việt Nam. Cũng từ đây, đội ngũ công nhân mỏ Việt Nam ra đời.

 

 

Cuộc khủng hoảng kinh tế 1929 - 1933 ảnh hưởng nặng nề đến khai thác than. Đến năm 1935, chỉ còn 600 công nhân người Á Đông và 2 người Châu Âu. Đến nay mỏ than Kế Bào chỉ còn lại dấu tích của hệ thống cầu sắt, đường xe goòng tải than, tường bao nền nhà hoang phế, đường thông gió,… được xây dựng từ thời Pháp thuộc. 

 

Cống Chui số 1 với những dấu tích thời gian.
 

Máng rót than gần khu vực cảng Vạn Hoa, huyện Vân Đồn.
 

Vị trí một cửa hầm thông gió của Di tích mỏ than Kế Bào

 

Mỏ than Kế Bào - TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Mỏ than đầu tiên của Việt Nam" 

 

 

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó của mỏ than Kế Bào, Trung tâm TOP Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings đã quyết định đề cử mỏ than Kế Bào vào TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Mỏ than đầu tiên của Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 100 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Hành trình sẽ kéo dài đến cuối năm 2022 và kết thúc bằng sự kiện Hội ngộ Top Việt Nam lần thứ I, tại sự kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings, Trung tâm TOP Việt Nam sẽ trao chứng nhận Top 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022 đến các địa phương. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022.

Email: 

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings


Diệu Phi (tổng hợp và biên tập, nguồn hình Internet)