TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.52): Cây Dã Hương cổ thụ (Bắc Giang) – Cây dã hương lâu đời nhất Việt Nam

09-08-2022

(kyluc-top) – Cây Dã Hương hơn 1000 năm tuổi tại thôn Giữa, xã Tiên Lục (huyện Lạng Giang, Bắc Giang) được coi như một báu vật thiên nhiên quý hiếm còn lưu giữ đến nay trên vùng đất giàu truyền thống cách mạng này.

"Thần mộc" độc nhất vô nhị

 

 

Cây Dã Hương nghìn năm tuổi nằm trên địa phận thôn Giữa (xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), kề ngay đình Viễn Sơn tạo nên một bức tranh phong cảnh của một làng quê đầy cổ kính. Thân cây to khoảng 8 người ôm (chu vi chỗ to nhất là 17,04m, nhỏ nhất 8,4m). Cây cao khoảng 36m, lớp vỏ dày trung bình 15cm.

Cây Dã Hương có hoa nhỏ, màu vàng nhạt, nở vào cuối mùa xuân, tỏa hương vào ban đêm. Thân cây có chứa tinh dầu thơm, gỗ đốt thơm như hương trầm. Cây thuộc dòng họ long não, là loại cây quý, có thể sống hàng nghìn năm.

 

 

 

Vào thế kỷ thứ XVIII cây Dã Hương được vua Cảnh Hưng sắc phong là Quốc chúa Đô mộc Dã Đại Vương (nghĩa là cây Dã Hương lớn nhất nước), được Trường viễn Đông Bắc Cổ (nay là Bảo tàng Lịch sử Việt Nam) xếp vào cây cổ thụ hiếm có ở Bắc Kỳ cần đưa vào giữ gìn và bảo vệ. Cây cũng được ghi tên, in ảnh trong cuốn Từ điển bách khoa Larausse của Pháp và giới thiệu ảnh tại hội chợ Maseille (Pháp) năm 1932. Cây được xếp hạng di tích Quốc gia vào năm 1989 và được công nhận là Cây di sản Việt Nam năm 2012.

 

 

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, hơn 1000 năm tỏa bóng mát cây Dã Hương chứng kiến những đổi thay của quê hương được mệnh danh là vùng đất thiêng huyền thoại. Hiện nay, cây Dã Hương là một trong những điểm đến của nhiều du khách hay các nhà nghiên cứu về môi trường...

 

Cây Dã Hương cổ thụ – TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Cây dã hương lâu đời nhất Việt Nam

 

 

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó của cây Dã Hương cổ thụ, Trung tâm TOP Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings đã quyết định đề cử cây Dã Hương cổ thụ vào TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Cây dã hương lâu đời nhất Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 100 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Hành trình sẽ kéo dài đến cuối năm 2022 và kết thúc bằng sự kiện Hội ngộ Top Việt Nam lần thứ I, tại sự kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings, Trung tâm TOP Việt Nam sẽ trao chứng nhận Top 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022 đến các địa phương. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022.

Email: 

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings

 


Diệu Phi (tổng hợp và biên tập, nguồn hình Internet)