TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.6): Đảo Phú Quốc (Kiên Giang) – Hòn đảo lớn nhất Việt Nam & Thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam

13-07-2022

(kyluc–top) – Thuộc địa phận tỉnh Kiên Giang, Phú Quốc là đảo lớn nhất trong quần thể 22 đảo nằm trong Vịnh Thái Lan và cũng là hòn đảo lớn nhất Việt Nam, được mệnh danh là đảo Ngọc. Từ tháng 01/2021, Phú Quốc chính thức trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam.

Phú Quốc – Hòn ngọc giữa biển khơi

 

 

Phú Quốc có diện tích 589,23 km², trải dài từ vĩ độ 9°53′ đến 10°28′ độ vĩ bắc và kinh độ từ 103°49′ đến 104°05′ độ kinh đông, nằm cách thành phố Rạch Giá 120 km và cách thành phố Hà Tiên 45 km. Với 150 km đường bờ biển, Phú Quốc bao gồm hơn 20 đảo lớn nhỏ, cùng nhiều bãi tắm đẹp như Bãi Trường, Bãi Khem, Gành Dầu, Bãi Sao, Cửa Cạn, Hàm Ninh... Trên đảo còn có 7.000 ha rừng, trong đó phần lớn là rừng nguyên sinh.

 

 

 

Thiên nhiên đã ban tặng cho hòn đảo này nhiều cảnh quan sinh thái độc đáo, hội tụ đầy đủ các kiểu hệ sinh thái đặc trưng, gồm có rừng nguyên sinh, rừng thứ sinh, núi đá, núi đất, thảm cỏ, vùng đất ngập nước, rằng ngập mặn, rừng tràm, sông suối, thác nước, hồ tự nhiên có rạn san hô, bãi cỏ biển, thú biển, bò sát biển… Hệ thực vật nơi đây vô cùng phong phú với 1.164 loài thực vật bậc cao trên cạn thuộc 66 bộ, 137 họ và 531 chi của 6 ngành thực vật. Đặc biệt, ở đây có 54 loài thực vật thuộc diện đặc hữu (chỉ có ở Phú Quốc và một số vùng địa lý rất hẹp). Về động vật hoang dã, Phú Quốc có khoảng 180 loài có xương sống, trong đó 42 loài loài thuộc nhóm có nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng như bò biển, voọc bạc, mèo rừng, hồng hoàng, bồ nông chân xám, đồi môi, cá sấu nước ngọt…

 

 

Năm 2006, Khu dự trữ sinh quyển ven biển và biển đảo Kiên Giang bao gồm cả Phú Quốc được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

 

Bước chuyển mình của đảo Ngọc 

 

 

Kể từ ngày 1.1.2021, Phú Quốc chính thức trở thành thành phố trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số 179.480 người của huyện Phú Quốc (Kiên Giang). Sau khi thành lập, TP.Phú Quốc có 9 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 2 phường Dương Đông, An Thới và các xã Bãi Thơm, Cửa Cạn, Cửa Dương, Hàm Ninh, Dương Tơ, Thổ Châu, Gành Dầu.

 

 

Lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam có một hòn đảo nằm ngoài khơi được nâng cấp thành đơn vị hành chính cấp thành phố với đầy đủ cơ sở pháp lí, diện mạo, tầm vóc và vị thế của nó. Việc đưa Phú Quốc trở thành thành phố đảo đầu tiên của cả nước không chỉ là bước ngoặt lớn tạo tiền đề sớm đưa hòn đảo được mệnh danh là “đảo ngọc” này trở thành một trung tâm kinh tế, du lịch và dịch vụ hàng đầu khu vực và thế giới mà còn cho thấy tầm nhìn chiến lược của Việt Nam trong định hướng phát triển kinh tế biển kết hợp đảm bảo an ninh-quốc phòng ở các vùng biển đảo.

 

Đảo Phú Quốc - TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Hòn đảo lớn nhất Việt Nam & Thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam" 

 

 

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó của đảo Phú Quốc, Trung tâm TOP Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings đã quyết định đề cử Đảo Phú Quốc vào TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Hòn đảo lớn nhất Việt Nam & Thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 100 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Hành trình sẽ kéo dài đến cuối năm 2022 và kết thúc bằng sự kiện Hội ngộ Top Việt Nam lần thứ I, tại sự kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings, Trung tâm TOP Việt Nam sẽ trao chứng nhận Top 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022 đến các địa phương. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022.

Email:

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings

 


Diệu Phi (tổng hợp và biên tập, nguồn hình Internet)