TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.65): Khu bảo tồn biển Vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) – Khu bảo tồn biển đầu tiên tại Việt Nam

17-08-2022

(kyluc-top) – Khu bảo tồn biển Hòn Mun (nay gọi là Khu bảo tồn biển Vịnh Nha Trang) nằm ngoài khơi vùng bờ biển Nam Trung Bộ Việt Nam, về phía đông nam Thành phố Nha Trang. Đây là một trong những khu vực có tầm quan trọng bậc nhất về bảo tồn và du lịch biển của Việt Nam, với hệ sinh thái biển đa dạng, phong phú, đồng thời cũng là khu bảo tồn biển đầu tiên tại Việt Nam.

Về Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang:

Năm 2001, Khu bảo tồn biển Hòn Mun - dự án bảo tồn biển đầu tiên ở Vi��t Nam chính thức ra đời. Dự án do Bộ Thủy sản, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và IUCN – Tổ chức bảo tồn thiên nhiên Thế giới thực hiện. Dự án do Quỹ Môi trường toàn cầu thông qua Ngân hàng thế giới; Chính phủ Hoàng Gia Đan Mạch thông qua DANIDA và IUCN – Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới tài trợ, cùng với vốn đối ứng của chính phủ Việt Nam. Năm 2005,  khu bảo tồn này được đổi tên thành Khu bảo tồn biển Vịnh Nha Trang

 

 

Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) bao gồm các đảo như Hòn Tre, Hòn Miễu, Hòn Tằm, Hòn Một, Hòn Mun, Hòn Cau, Hòn Vung… và vùng nước xung quanh. Diện tích khoảng 160 km², trong đó có khoảng 38 km² mặt đất và 122 km² vùng nước xung quanh các đảo. 

Đây là một trong những khu vực có tầm quan trọng bậc nhất về bảo tồn và du lịch biển của Việt Nam, với hệ sinh thái biển đa dạng, phong phú. Rạn san hô có tầm quan trọng mang tính quốc tế và đa dạng sinh học cao nhất ở nước ta, gồm hơn 222 loài cá rạn, trên 350 loài san hô (chiếm 40% san hô tạo rạn trên thế giới), 120 loài thân mềm, 70 loài giáp xác, 30 loài da gai, 70 loài rong biển và khoảng 7 loài cỏ biển... 

 

Thảm cỏ biển đóng vai trò quan trọng trong quá trình hấp thu chất dinh dưỡng và kim loại có trong môi trường biển nhằm cải thiện tình trạng ô nhiễm của môi trường. Đồng thời đây là nơi cư ngụ của nhiều loài sinh vật biển. 

 

Trong những hang động đá đen của Hòn Mun hàng năm có chim yến về làm tổ. Do địa thế của đảo rất gần với dòng hải lưu nóng từ phía xích đạo đưa tới nên thích hợp với điều kiện phát triển của san hô và nhiều loại sinh vật biển nhiệt đới cũng về đây quần tụ, đáy biển vùng Hòn Mun là một tập hợp quần thể sinh vật biển phong phú, đa dạng, là nơi quan sát, nghiên cứu rất lý thú, bổ ích cho các nhà nghiên cứu sinh vật biển, hải dương học và du khách muốn tìm hiểu về biển.

 

Theo mục đích thành lập đã được ghi trong dự án thì khu bảo tồn này nhằm Bảo tồn một mô hình điển hình về đa dạng sinh học biển có tầm quan trọng quốc tế và đang bị đe dọa và đạt được mục tiêu giúp các cộng đồng dân cư tại các đảo nâng cao đời sống và cộng tác với các bên liên quan khác để bảo vệ và quản lý có hiệu quả đa dạng sinh học biển Hòn Mun, tạo nên một mô hình hợp tác quản lý cho các khu bảo tồn biển của Việt Nam.

Khu bảo tồn biển Vịnh Nha Trang  – TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Khu bảo tồn biển đầu tiên tại Việt Nam

 

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó của khu bảo tồn biển Vịnh Nha Trang, Trung tâm TOP Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings đã quyết định đề cử khu bảo tồn biển Vịnh Nha Trang vào TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Khu bảo tồn biển đầu tiên tại Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 100 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Hành trình sẽ kéo dài đến cuối năm 2022 và kết thúc bằng sự kiện Hội ngộ Top Việt Nam lần thứ I, tại sự kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings, Trung tâm TOP Việt Nam sẽ trao chứng nhận Top 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022 đến các địa phương. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022.

Email: 

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings

 

 


Diệu Phi (tổng hợp và biên tập, nguồn hình Internet)