TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.7): Đá Voi Mẹ (Đắk Lắk) – Tảng đá granite nguyên khối lớn nhất Việt Nam

14-07-2022

(kyluc–top) – Nằm trên địa bàn thôn 2 xã Yang Réh, huyện Krông Bông, Đắk Lắk, cách trung tâm TP. Buôn Ma Thuột khoảng 40km theo quốc lộ 27, Đá Voi hiện lên sừng sững như con voi khổng lồ đang chìm vào giấc ngủ giữa núi rừng Tây Nguyên. Theo ước lượng thì đá Voi Mẹ có chiều dài khoảng 200m, chu vi dưới chân đá khoảng 500m, cao khoảng hơn 30m và nặng hàng vạn tấn, đây chính là tảng đá granite nguyên khối lớn nhất Việt Nam.

Đá Voi Mẹ – tảng đá khổng lồ mang nhiều truyền thuyết:

 

 

Nằm trên địa bàn xã Yang Réh, huyện Krông Bông, cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 40km theo Quốc lộ 27, đá Voi Yang Tao gồm một cặp đá Voi Cha và đá Voi Mẹ hiện lên sừng sững, mang trong mình những truyền thuyết ly kỳ, bí ẩn. Không ai biết núi đá Voi Mẹ có từ bao giờ, chỉ thấy tảng đá này nằm giữa thung lũng Yang Tao từ rất lâu, vì có hình dáng giống những con voi nên dân làng gọi là đá Voi.

Đá Voi Mẹ có chiều dài khoảng 200m, chu vi dưới chân đá khoảng 500m, cao khoảng hơn 30m.  Đây chính là tảng đá nguyên khối lớn nhất Việt Nam. 

 

 

Khi đến đây tham quan, du khách thường được nghe người dân làng kể những câu chuyện về các dấu tích trên núi đá voi. Trong số đó, có dấu tích liên quan đến giai thoại đá Voi nuốt mỹ nữ hay giai thoại đá Voi Mẹ sau nhiều lần dịch chuyển đã tiến về sát chân núi. Ngoài ra, đá Voi còn được coi như một vị thần tình yêu. Theo truyền thuyết, các cặp đôi yêu nhau vẫn thường ngồi trên lưng đá hò hẹn, trao lời thề nguyện, cầu mong thần đá sẽ che chở cho tình yêu của họ.

 

Đá Voi Mẹ - TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Tảng đá granite nguyên khối lớn nhất Việt Nam" 

 

 

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó của đá Voi Mẹ, Trung tâm TOP Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings đã quyết định đề cử Đá Voi Mẹ vào TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Tảng đá granite nguyên khối lớn nhất Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 100 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Hành trình sẽ kéo dài đến cuối năm 2022 và kết thúc bằng sự kiện Hội ngộ Top Việt Nam lần thứ I, tại sự kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings, Trung tâm TOP Việt Nam sẽ trao chứng nhận Top 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022 đến các địa phương. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022.

Email:

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings

 

 


Diệu Phi (tổng hợp và biên tập, nguồn hình Internet)