TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.74): Vườn quốc gia Xuân Thủy (Nam Định) – Khu Ramsar đầu tiên của Việt Nam

22-08-2022

(kyluc-top) – Là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước Ramsar, Chính phủ Việt Nam đã cam kết thiết lập một hệ thống các khu bảo tồn đất ngập nước tiêu biểu. Năm 1989, Vườn quốc gia Xuân Thuỷ là vùng ngập nước đầu tiên của Đông Nam Á tham gia Công ước quốc tế RAMSAR (Công ước bảo tồn những vùng đất ngập nước có tầm quan trọng Quốc tế đặc biệt).

Công ước Ramsar 

Công ước Ramsar - Công ước về các vùng đất ngập nước (được ký tại thành phố Ramsar, Iran vào năm 1971) là một công ước quốc tế về bảo tồn và sử dụng một cách hợp lý đất ngập nước và các nguồn tài nguyên từ đất ngập nước. Mục đích là ngăn chặn quá trình xâm lấn ngày càng gia tăng vào các vùng đất ngập nước cũng như sự mất đi của chúng ở thời điểm hiện nay cũng như trong tương lai; công nhận chức năng sinh thái học nền tảng của các vùng ngập nước và các giá trị khoa học, văn hóa và kinh tế của chúng.

Được đánh giá là quốc gia có hệ sinh thái đất ngập nước đa dạng với khoảng hơn 25 vùng có thể đáp ứng được tiêu chí của vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar, Việt Nam đã được phê chuẩn trở thành thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989 và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước.

 

Vườn quốc gia Xuân Thủy – Nơi "đất lành chim đậu"

 

 

Cách Hà Nội khoảng 150 km về hướng Đông Nam, Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ, huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định nổi tiếng bởi điều kiện tự nhiên và nơi sinh sống của hàng trăm loài thực vật, động vật quý. Cấu trúc địa lý đặc biệt đã hình thành nơi đây thành một khu dự trữ thiên nhiên với nhiều sinh cảnh độc đáo của hệ sinh thái đất ngập nước với nhiều động thực vật hoang dã và các loài chim di cư quý hiếm. Ông Nguyễn Phúc Hội, Phó giám đốc Vườn quốc gia Xuân Thủy, cho biết: "Vuờn Quốc gia Xuân Thủy có đặc trưng nhất là vườn quốc gia đất ngập nước cửa sông ven biển, có hệ sinh thái đặc thù là hệ sinh thái miền Bắc Việt Nam ven biển. Vườn  bao gồm cánh rừng ngập mặn, bãi giang triều, các lạch, phá, các cồn cát…".

 

 

Vườn quốc gia Xuân Thủy có tổng diện tích là 12.000 ha thuộc vùng cửa sông Hồng, trải dài qua Cồn Lu, Cồn Ngạn, Cồn Xanh. Riêng diện tích vùng lõi 7.100 ha, gồm: 3.100 ha diện tích đất nổi có rừng và 4.000 ha đất rừng ngập mặn.

Phù sa màu mỡ của sông Hồng và biển đã tạo dựng nên khu đất ngập nước với nhiều loài động thực vật hoang dã và các loài chim di cư quý hiếm. Đa dạng sinh học nơi đây rất phong phú. Về hệ thực vật bậc cao, Vườn Quốc gia  Xuân Thủy có 92 loài thuộc 145 chi của 60 họ, trong đó có gần 20 loài thích nghi với điều kiện ngập nước để cấu thành lên hệ thống rừng ngập mặn rộng hàng nghìn ha. Thực vật ưu thế là loài cây Trang, Bần, Tra và Ô rô mọc tự nhiên rải rác khắp khu vực. Riêng trên Cồn Lu, cây Phi lao được trồng với diện tích lớn, đây là sinh cảnh quan trọng cho các loài chim rừng di cư. Ngoài ra, các loài rong thuộc 2 ngành rong đỏ và rong xanh có giá trị kinh tế cao, nhất là loài Rong câu chỉ vàng.

 

 

Vườn Quốc gia Xuân Thủy cũng có tới 500 loài động vật nổi và động vật đáy. Mật độ và sinh khối các loài động vật đáy trong rừng ngập mặn khá phong phú và có giá trị kinh tế cao. Thành phần động vật đáy phong phú nhất với 161 loài, trong đó giáp xác là nhóm có số lượng loài nhiều nhất. Đây chính là nguồn thu lớn nhất, mang lại sinh kế cho cộng đồng vùng đệm Vườn Quốc gia  Xuân Thủy. Ngoài ra còn có khoảng 17 loài thú, trong đó có các loài quý hiếm như Rái cá, cá Heo, cá đầu ông sư; 24 loài bò sát thuộc 17 giống, 8 họ, 2 bộ, trong đó có nhiều loài quý hiếm như rắn cạp nong, rắn cạp nong nhiều sọc, rắn hổ mang... ; 161 loài cá thuộc 62 họ, 16 bộ cá, trong đó ưu thế là bộ cá Vược và bộ cá Trình. Nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như cá Vược, cá Sủ song, cá Bớp, cá Nhệch... hàng năm cho thu nhập tới hàng trăm tỷ đồng đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn ở các xã vùng đệm của Vườn Quốc gia Xuân Thủy.

 

 

Đặc biệt, Vườn Quốc gia Xuân Thủy có khu hệ chim qua thống kê là 220 loài thuộc 41 họ, 13 bộ. Khu hệ chim ở đây tiêu biểu cho các loài thuộc bộ Hạc, bộ Ngống, bộ Rẽ và bộ Sẻ. Hàng năm từ tháng 10, 11 đến tháng 3, 4 năm sau, hàng chục nghìn cá thể chim di cư tránh rét từ phương Bắc đã chọn Vườn Quốc gia Xuân Thủy làm nơi dừng chân kiếm ăn, tích lũy năng lượng cho hành trình di trú dài cả ngàn cây số của mình. Nơi đây thường xuyên ghi nhận các loài chim nước quý hiếm nằm trong sách đỏ quốc tế. Điển hình như Rẽ mỏ thìa (Eurynorhynchus pygmeus), Choắt lớn mỏ vàng (Tringa guttifer), Cò thìa mặt đen (Platalea minor), Bồ nông chân xám (Pelecanus philippensis), Choắt chân màng lớn (Limmodromus semipalmatus), Cò trắng Trung Quốc (Egretta eulophotes), Choắt mỏ cong lớn (Numenius arquata)... Ghi nhận đáng chú ý nhất ở Vườn Quốc gia Xuân Thủy là tồn tại một quần thể loài Cò thìa lớn nhất tại Việt Nam.

 

 

Vườn quốc gia Xuân Thủy  – TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Khu Ramsar đầu tiên của Việt Nam

 

 

 

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó của vườn quốc gia Xuân Thủy, Trung tâm TOP Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings đã quyết định đề cử vườn quốc gia Xuân Thủy vào TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Khu Ramsar đầu tiên của Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 100 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Hành trình sẽ kéo dài đến cuối năm 2022 và kết thúc bằng sự kiện Hội ngộ Top Việt Nam lần thứ I, tại sự kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings, Trung tâm TOP Việt Nam sẽ trao chứng nhận Top 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022 đến các địa phương. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022.

Email: 

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings


Diệu Phi (tổng hợp và biên tập, nguồn hình Internet)