TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.79): Bảo tàng trà Cầu Đất (Lâm Đồng) – Bảo tàng trà đầu tiên tại Việt Nam

24-08-2022

(kyluc-top) – Cầu Đất được biết đến là một vùng chè nổi tiếng của Lâm Đồng, ở độ cao trên 1.650 m so với mực nước biển với sương mù và khí hậu lạnh quanh năm. Từ cách đây gần 100 năm, người Pháp đã mang công nghệ chế biến chè tân tiến nhất lúc bấy giờ đến đây và xây dựng nhà máy chè đầu tiên ở Việt Nam cũng như Đông Nam Á. Năm 2020, Ban lãnh đạo Cầu Đất Farm đã sửa chữa, phục dựng lại để biến địa điểm này trở thành một bảo tàng trà đầu tiên tại Việt Nam.

 

Từ nhà máy trà lâu đời đến bảo tàng trà đầu tiên tại Việt Nam

Được xây dựng từ năm 1927, Nhà máy trà cổ Cầu Đất Farm là một minh chứng trải qua nhiều giai đoạn lịch sử. Khu nhà máy trà này được quản lý bởi người Pháp kể từ khi mới thành lập với tên gọi là Sở Trà Cầu Đất L’arbre Broyé, vì thế những lá trà đều được sản xuất theo tiêu chuẩn phương Tây cùng hệ thống máy móc thiết bị tân tiến nhất thời điểm lúc đó.

 

 

Lịch sử của nhà máy cũng từng ghi nhận, lúc thành lập (1927), nhà máy có trên 1.000 phu được người Pháp tuyển từ các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Ở thời điểm đó, người Pháp đã đầu tư cho nhà máy một hệ thống thiết bị sản xuất trà theo kỹ thuật cơ khí cực hiện đại hồi đầu thế kỷ trước. Bên cạnh dây chuyền sản xuất trà đen OTD truyền thống của vùng Cầu Đất, 5 máy vò trà đen (hiệu Marshall từ Anh) với công suất 180 kg/45 phút vẫn còn lưu giữ đến bây giờ. 

 

Nhà máy đã tạo công ăn việc làm cho hơn 1000 công nhân

 

Đến năm 1931, Sở trà Cầu Đất đã trồng và khai thác trên 600 ha, thời điểm này trà đen Cầu Đất chính thức được xuất khẩu sang Đức, Pháp và Hà Lan, đây cũng được coi là thời kỳ hoàng kim của Sở Trà. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, giai đoạn từ 1960 - 1975 nhà máy do các thương gia người Hoa quản lý, liên tục thua lỗ. Sau 1975, nhà máy trà trở thành doanh nghiệp nhà nước và tiến hành cổ phần hóa vào năm 2005. Đến đầu năm 2015, Công ty cổ phần Chè Cầu Đất - Đà Lạt chính thức thành lập. Từ đây, những đồi trà bỏ hoang được chăm sóc tươi xanh trở lại; những khu vực già cỗi, kém năng suất được cải tạo trồng mới.

 

Đồi chè Cầu Đất

 

Trải qua nhiều năm phát triển, cho tới ngày nay nhà máy trà cổ vẫn trường tồn mặc dù các thiết bị máy móc đã không còn hoạt động. Công ty cổ phần Chè Cầu Đất Đà Lạt đã sửa chữa, phục dựng lại để trở thành một bảo tàng trà đầu tiên tại Việt Nam.

 

CEO Cầu Đất Farm – anh Nguyễn Việt Dũng cho biết: “Trước đây, nhà máy trà cổ Đà Lạt là nơi giữ gìn lại một phần ký ức và lịch sử hình thành của Đồi chè Cầu Đất thông qua những cỗ máy mang hơi thở của thời gian. Do vậy, khi du khách đến trải nghiệm vẫn chưa hiểu thật kỹ và sâu về lịch sử phát triển; kỹ thuật làm trà, trồng trà và câu chuyện của những người con sống cùng cây chè. Bởi lí do đó, năm 2020, Ban lãnh đạo đã quyết định cải tạo lại bảo tàng trà cổ, biến nó trở thành nơi lưu giữ lại những giá trị hình thành nên Cầu Đất Farm với khát vọng tái hiện lại toàn bộ những thăng trầm lịch sử, kinh nghiệm làm trà 100 năm của người dân nơi đây.”.

 

Bảo tàng có 5 phòng mang các chủ đề khác nhau như: chiếc hộp lịch sử, trưng bày dụng cụ làm trà, nói về người làm trà và nhìn ra ngành trà thế giới. Tại đây, du khách có thể tận mắt nhìn lại toàn bộ quy trình sản xuất trà ngày xưa cũng như lịch sử ngành trà 100 năm đáng tự hào của Việt Nam ta. 

Địa điểm gần 100 năm tuổi này hiện nay vẫn còn lưu giữ được gần như trọn vẹn bầu không khí hoài niệm của mình cũng như sở hữu khu vực trưng bày các trang thiết bị, máy móc từ những ngày đầu hoạt động như ống dẫn nhiệt hệ thống sấy chè, hệ thống quạt thông hơi, máy sấy khô hay máy hút sơ râu…

 

Bên trong bảo tàng trà

 

 

Bảo tàng trà Cầu Đất  – TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: Bảo tàng trà đầu tiên tại Việt Nam

 

 

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó của bảo tàng trà Cầu Đất, Trung tâm TOP Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings đã quyết định đề cử bảo tàng trà Cầu Đất vào TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Bảo tàng trà đầu tiên tại Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 100 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Hành trình sẽ kéo dài đến cuối năm 2022 và kết thúc bằng sự kiện Hội ngộ Top Việt Nam lần thứ I, tại sự kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings, Trung tâm TOP Việt Nam sẽ trao chứng nhận Top 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022 đến các địa phương. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022.

Email: 

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings

 


Diệu Phi (tổng hợp và biên tập, nguồn hình Internet)