TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.86): Bảo tàng Thế giới Cà phê (Đắk Lắk) – Bảo tàng về cà phê đầu tiên tại Việt Nam

28-08-2022

(kyluc-top) – Được mệnh danh là “Thủ phủ cà phê toàn cầu”, vùng đất Tây Nguyên nhiều nắng gió vẫn là nơi gợi nhớ nhiều nhất nơi sản sinh ra những hạt cà phê ngon bậc nhất thế giới với văn hóa cà phê đậm đà bản sắc cao nguyên. Vào năm 2018, chủ tịch cà phê Trung Nguyên đã được hiện thực hóa giấc mơ tạo lập tại Việt Nam một thủ phủ cà phê toàn cầu, thành điểm hội tụ của những người yêu và đam mê cà phê bằng Bảo tàng Thế giới Cà phê, trưng bày hàng nghìn hiện vật và tinh hoa văn hóa thuộc về cà phê trên khắp thế giới.

Về bảo tàng Thế giới Cà phê:

 

 

Bảo tàng Thế giới Cà phê tọa lạc trên đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Kiến trúc công trình gồm 5 khối nhà uốn cong đầy ngẫu hứng kết nối với nhau, lấy cảm hứng từ hình ảnh ngôi nhà dài của người Ê Đê và mái nhà rông Tây Nguyên. Quần thể công trình nằm trong một khuôn viên rộng rãi nhiều cây xanh. Đây là bảo tàng chuyên đề về cà phê đầu tiên ở Việt Nam, trưng bày và giới thiệu về lịch sử ngành cà phê cũng như văn hóa cà phê trên thế giới.

 

 

Bảo tàng Thế giới cà phê là tổ hợp của nhiều không gian, trong đó có các không gian dành cho trưng bày, triển lãm, thư viện, hội thảo, nơi thưởng lãm cà phê… Tất cả các không gian tạo thành nhiều lớp lang kết nối uyển chuyển với nhau trong một tinh thần “Sống - Mở - Tương tác” trong một không gian lớn là công viên cà phê. Và dù là bảo tàng, nhưng công trình đã thoát khỏi lối mòn của nhiều bảo tàng khác - là không gian chết trưng bày các hiện vật trong tủ kính.

 

Kiến trúc bên trong vô cùng ấn tượng

 

Ở đây, với định hướng là một bảo tàng sống, công trình cho phép người xem trải nghiệm với 5 giác quan (nghe, nhìn, nếm, ngửi, chạm). Đây được xem là nơi thẩm thấu các giá trị đương đại và tiếp biến của đời sống không đóng mình vào khái niệm “bảo tàng” theo tư duy cũ. Không gian triển lãm mang tính mở cho các hoạt động về Thân - Tâm - Trí với giá trị cốt lõi là tinh thần cà phê, mở mang tư tưởng, tri thức và tầm nhìn.

Ở không gian quan trọng nhất là không gian trưng bày, khách tham quan có cơ hội được hiểu thêm rất nhiều về lịch sử và văn hóa của cà phê và ngành cà phê, từ việc trồng trọt, chăm sóc, thu hái, bảo quản cà phê tới việc chế biến, pha chế và thưởng thức cà phê. Cũng trong không gian này, khách tham quan cũng được khám phá về ba nền văn minh cà phê, đó là nền văn minh cà phê Thiền, Ottoman và Roman.

 

 

Điểm nhấn của bảo tàng là bộ sưu tập hơn 10.000 hiện vật về lịch sử phát triển của cà phê thế giới được mang về từ bảo tàng Jens Burg nước Đức. Các hiện vật này được giới chuyên môn đánh giá là một trong những bộ sưu tập dụng cụ sản xuất, chế biến cà phê phong phú nhất thế giới. Bên cạnh đó, Bảo tàng Thế giới cà phê cũng trưng bày nhiều vật dụng, công cụ sản xuất và chế biến cà phê của Việt Nam từ thời kỳ sơ khai đến ngày nay. Bên cạnh không gian trưng bày cố định, bảo tàng cà phê còn liên tục tổ chức các trưng bày chuyên đề và nhiều sự kiện văn hóa theo định hướng bảo tàng sống. 

 

Các hiện vật trưng bày trong bảo tàng vê cà phê đầu tiên tại Việt Nam.

 

Bên cạnh đó, Bảo tàng Thế giới cà phê cũng là điểm đến tiên phong ứng dụng công nghệ AR, VR, Hologram… trong trưng bày, triển lãm, mang lại cơ hội cho du khách có những trải nghiệm, tương tác sống động.

 

Du khách có thể tham quan bảo tàng ảo được thiết kế trong không gian 360 độ. Mỗi đồ trưng bày trong bảo tàng đều được thể hiện dưới dạng hình ảnh 3D cùng mô tả chi tiết về từng hiện vật được đính kèm.

 

Bảo tàng Thế giới Cà phê  – TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: Bảo tàng về cà phê đầu tiên tại Việt Nam

 

 
Chính bởi những giá trị đặc biệt đó của bảo tàng Thế giới Cà phê, Trung tâm TOP Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings đã quyết định đề cử bảo tàng Thế giới Cà phê vào TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Bảo tàng cà phê đầu tiên tại Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 100 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Hành trình sẽ kéo dài đến cuối năm 2022 và kết thúc bằng sự kiện Hội ngộ Top Việt Nam lần thứ I, tại sự kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings, Trung tâm TOP Việt Nam sẽ trao chứng nhận Top 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022 đến các địa phương. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022.

Email: 

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings

 


Diệu Phi (tổng hợp và biên tập, nguồn hình Internet)