TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.90): Khu du lịch hồ Tuyền Lâm (Lâm Đồng) – Khu du lịch quốc gia đầu tiên của Việt Nam

30-08-2022

(kyluc-top) – Ngày 15/2/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 205/QĐ-TTg công nhận Khu du lịch hồ Tuyền Lâm (TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) là khu du lịch cấp quốc gia đầu tiên của cả nước. Nằm cách trung tâm TP. Đà Lạt khoảng 6 km, khu vực rộng 2.900 ha này được ví như “thiên đường xanh”, bao quanh hồ nước biếc thanh tịnh là khu rừng thông bạt ngàn, khí hậu mát lành.

Chốn thần tiên nơi cao nguyên nắng gió

Khu du lịch hồ Tuyền Lâm thuộc phường 3 và 4, TP Đà Lạt và một phần huyện Đức Trọng, Lâm Đồng. Đây là khu vực có nhiều đồi núi, rừng thông đẹp và hoang sơ; phía Đông, Đông Bắc giáp quốc lộ 20, phía Tây, Tây Bắc giáp núi B’Nam, phía Bắc giáp khu vực Sầm Sơn (Quảng Thừa), phía Nam giáp núi Quan Du (núi Voi).

Phía tây và nam của khu vực là vùng núi cao với các đỉnh: PinHatt (1.696m), B’Nam Qua (1665,5m), B’Nam (1.719,5m). Các núi có độ cao tương đối từ 200 - 300m, sườn dốc. Cấu trúc địa chất phức tạp, thành phần đá nền chủ yếu là các đá axit và phiến sét. Lớp phủ thực vật là rừng thông, rừng lá rộng và rừng hỗn giao, thuận lợi để phát triển các loại hình du lịch leo núi, du lịch sinh thái.

 

 

Quanh hồ là những vùng rừng núi với nhiều loài động vật, trước đây Vua Bảo Đại và du khách người Pháp đã từng đến đây săn bắn. Trên đỉnh đồi phía bắc là Thiền Viện Trúc Lâm, một công trình kiến trúc lớn của Phật giáo thu hút được nhiều khách du lịch tham quan, chiêm bái. 

 

 

Trên một số khu vực đồi núi thấp quanh hồ có địa hình thuận lợi để quy hoạch các tuyến leo núi, đi bộ dã ngoại, cắm trại. Một số đồi thấp có mặt bằng rộng, vị trí nhìn về hồ đẹp, thuận lợi để xây dựng các khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí, các làng biệt thự. Sườn của các đồi núi tạo nền cho cảnh quan của Hồ Tuyền Lâm khi nhìn từ các điểm trên mặt hồ. Trung tâm của khu vực là Hồ Tuyền Lâm có diện tích 296,7 ha với nhiều nhánh ăn sâu vào đất liền theo dạng lông chim, chia cắt địa hình thành nhiều bán đảo có diện tích khá rộng thuận lợi để xây dựng sân golf, các khu nghỉ dưỡng ven hồ… và tạo ra nhiều cảnh quan xinh đẹp và trữ tình.

 

 

Ngày 15.2.2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký Quyết định số 205/QĐ-TTg công nhận Khu Du lịch (KDL) quốc gia hồ Tuyền Lâm, thành phố Đà Lạt, và trở thành KDL quốc gia đầu tiên của cả nước.

Tại KDL hồ Tuyền Lâm hiện có một số dự án được triển khai và đưa vào sử dụng như Khu nghỉ dưỡng Edensee, Khu du lịch thác Datanla, Sân golf Tuyền Lâm 18 lỗ, Khu nghỉ dưỡng cao cấp Sacom, Đường hầm điêu khắc bằng đất sét, Khu nghỉ dưỡng Terracotta Đà Lạt, Điểm du lịch sinh thái K’Lan, Điểm du lịch Làng Bình An, Điểm du lịch tôn giáo Thiền viện Trúc Lâm, Vườn hoa lan Thanh Quang.... Các doanh nghiệp hoạt động tại KDL hồ Tuyền Lâm đã tạo ra các sản phẩm du lịch phong phú, đa dạng, phù hợp với định hướng quy hoạch như: tham quan dã ngoại sinh thái, hội trại kết hợp văn hóa cồng chiêng; tham quan phong cảnh, tham quan đường hầm điêu khắc bằng đất sét; nghỉ dưỡng cao cấp 4 -5 sao kết hợp hội nghị - hội thảo; vui chơi giải trí, sân golf, thể thao mạo hiểm (canyoning, zipline, high rope course - hành trình trên cao, hệ thống ống trượt, cáp trượt,…), tâm linh, đi thuyền thưởng ngoạn phong cảnh trên mặt hồ,…

 

Một số dự án trong KDL quốc gia hồ Tuyền Lâm

 

Hoạt động du lịch, dịch vụ tại KDL hồ Tuyền Lâm mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội tích cực, đã đóng góp vào ngân sách được khoảng hơn 20 tỷ đồng, giải quyết được khoảng 1.000 lao động, thu hút bình quân khoảng 2 triệu lượt khách đến các điểm trong KDL.

 

Khu du lịch hồ Tuyền Lâm  – TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: Khu du lịch quốc gia đầu tiên của Việt Nam

 

 

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó của khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, Trung tâm TOP Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings đã quyết định đề cử khu du lịch vào TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Khu du lịch quốc gia đầu tiên của Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 100 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Hành trình sẽ kéo dài đến cuối năm 2022 và kết thúc bằng sự kiện Hội ngộ Top Việt Nam lần thứ I, tại sự kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings, Trung tâm TOP Việt Nam sẽ trao chứng nhận Top 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022 đến các địa phương. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022.

Email: 

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings


Diệu Phi (tổng hợp và biên tập, nguồn hình Internet)