Top 100 Lễ hội và sự kiện nổi bật của Việt Nam 2022 (P.21): Lễ hội Lam Kinh (Thanh Hóa) - Tỏa sáng hào khí Lam Sơn

24-08-2022

(ky luc - top) Hàng năm, vào ngày 22 tháng 8 âm lịch, người dân xứ Thanh lại nô nức đổ về khu di tích lịch sử Lam Kinh tại xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa để tham dự lễ hội Lam Kinh.

 

Lễ hội Lam Kinh được tổ chức thường niên tại khu di tích lịch sử Lam Kinh

 

Lễ hội Lam Kinh được tổ chức ngay sau khi vua Lê Thái Tổ (húy danh của Lê Lợi) băng hà vào ngày 22 tháng 8 (âm lịch) năm Quý Sửu (1433) và thi hài được đưa về an táng tại đất Lam Sơn. Vùng đất này còn là nơi an táng của các vua, hoàng hậu triều Lê Sơ và trở thành sơn lăng của nhà Lê Sơ. Ðể thuận lợi cho việc cáo yết tại lăng miếu, các triều vua đã cho dựng điện và các tòa Thái miếu để thờ cúng. Vì vậy, Lam Sơn được gọi là Lam Kinh.

 

Lễ hội Lam Kinh thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương đến tham gia

 

Hàng năm, vào ngày này, từ vua chúa đến các thành viên trong hoàng tộc luôn ghi nhớ điều căn dặn của vua Lê Thái Tổ nói khi trao áo bào cho Lê Lai đóng giả Lê Lợi xông ra chiến trận: “Sau này khi ta chết nhớ làm giỗ Lê Lai trước ta một ngày”. Từ đó, câu ca "hăm mốt Lê Lai, hăm hai Lê Lợi" đã in đậm trong tâm thức mỗi người con đất Việt từ đời này qua đời khác. Đây chính là nét đẹp truyền thống, là đạo lý nhân văn ngàn đời của dân tộc Việt Nam.

 

Lễ hội Lam Kinh tổ chức hàng năm vào ngày 21 tháng 8 âm lịch. 

 

Theo thông lệ, sáng ngày 21 tháng 8 âm lịch hàng năm làm giỗ Trung Túc Vương Lê Lai tại đền thờ ngài ở làng Tép - xã Kiên Thọ - huyện Ngọc Lặc, buổi chiều rước thánh vị, kiệu về đền thờ Lê Thái Tổ ở xã Xuân Lam, đến sáng ngày 22 rước ngài vào dự lễ chính kị đức vua Lê Thái Tổ tại Chính Điện Lam Kinh.

 

Lễ hội Lam Kinh gồm có 2 phần: phần lễ và phần hội

Phần lễ

Phần Đại lễ của lễ hội Lam Kinh diễn ra tại sân Rồng vào ngày 22 tháng 8 âm lịch. Đoàn rước kiệu vua Lê Thái Tổ và kiệu Lê Lai cùng quân kiệu, quân cờ xuất phát từ đền thờ vua Lê Thái Tổ theo đúng nghi thức cổ truyền về sân Rồng Lam Kinh để hành lễ.

 

Lễ rước kiệu vua Lê Thái Tổ và Trung túc vương Lê Lai

 

Chủ tế đọc chúc văn, nêu lên công lao to lớn của vị anh hùng dân tộc Lê Lợi và vương triều Hậu Lê trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước. Sau bài chúc văn, các đại biểu cũng như du khách thập phương dâng hương tại hương án Chính Điện, chín toà Thái Miếu và lăng mộ vua Lê Thái Tổ.

Sau ngày Đại lễ đoàn rước kiệu sẽ rước kiệu về đền thờ vua Lê Thái Tổ và đền thờ Lê Lai để làm lễ yên vị.

Nhìn chung, đây chính là nét đẹp truyền thống về văn hoá tâm linh mà chúng ta chỉ có thể tìm thấy trong lễ hội Lam Kinh.

 

Phần hội

Phần hội sẽ là các chương trình nghệ thuật tái diễn các sự kiện như: Hội thề Lũng Nhai, Lê Lai cứu chúa, giải phóng thành Đông Quan, Vua Lê Thái Tổ đăng quang, Phát huy hào khí Lam Sơn…

Tiếp đến là các trò diền dân gian đặc trưng của xứ Thanh như: Trò Xuân Phả, trò chiềng, múa Rồng, Trống hội; Dân ca dân vũ Đông Anh;Trò Bình Ngô... Bên cạnh đó, còn tổ chức các trò chơi, trò diễn dân gian như: Ném còn, bắn nỏ, múa Pồn Pông...

 

Màn sân khấu hóa "Hào khí Lam Sơn"

 

Lễ hội mang đậm nét văn hóa dân gian truyền thống tạo nên dấu ấn của một vùng đất anh hùng đồng thời góp phần bảo tồn nền văn hoá của dân tộc. là điểm hẹn tâm linh, “địa linh nhân kiệt” nơi đi về cho những người con xứ Thanh và nhân dân trên mọi miền tổ quốc mỗi lần tri ân nhớ về tiên tổ. 


Anh Thư (Tổng hợp, ảnh: Internet)