Top 100 Lễ hội và sự kiện nổi bật của Việt Nam 2022 (P.22): Lễ hội chùa Bái Đính (Ninh Bình) – Nét văn hóa tâm linh cổ xưa của người dân Việt

24-08-2022

(ky luc - top) Với mục đích để tưởng nhớ công lao của các vị anh hùng đã có công với quê hương, đất nước - Lễ hội chùa Bái Đính (xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) là một lễ hội xuân diễn ra thường lệ từ chiều mùng 1 tết, khai mạc ngày mùng 6 tết và kéo dài đến hết tháng 3, buổi lễ mở đầu cho những lễ hội hành hương về vùng đất cố đô Hoa Lư Ninh Bình.

 

Chùa Bái Đính thuộc địa phận xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình là ngôi chùa nằm ở cửa ngõ phía tây cố đô Hoa Lư, là một trong những di tích lịch sử văn hóa quốc gia có giá trị về cả mặt tâm linh và danh thắng. Hàng năm tại chùa Bái Đính sẽ tổ chức lễ hội được khai mạc từ mùng 6 Tết kéo dài đến hết tháng 3 (âm lịch).

 

Lễ hội chùa Bái Đính gồm 2 phần.

Phần lễ: Phần lễ được tiến hành rất trọng thể (lễ rước nước, rước bài kiệu, nghi lễ dâng hương, dâng lục cúng, dâng hương bạch Phật) với ý nghĩa bày tỏ lòng tôn kính đến Đức Phật còn bao gồm cả ý nghĩa hướng về công ơn to lớn của các vị hiền nhân như: Thánh Nguyễn Minh Không, Thánh Mẫu Thượng Ngàn, Thần Cao Sơn và cả sự tri ân với những vị vua: vua Đinh Tiên Hoàng, vua Lê Thánh Tông và vua Quang Trung.

 

Lễ rước nước , được tổ chức trang trọng

 

Lễ rước kiệu sẽ mang bài vị thờ Thần Cao Sơn, Đức Thánh Nguyễn và Bà chúa Thượng Ngàn từ khu chùa cổ ra khu chùa mới

 

Lễ hội chùa Bái Đính bắt đầu bằng nghi thức rước kiệu, các tu sĩ trong chùa sẽ mang bài vị thờ Thần Cao Sơn, Đức Thánh Nguyễn và Bà chúa Thượng Ngàn từ khu chùa cổ ra khu chùa mới để tiếp tục đến với phần hội.

Phần hội: Gồm có các trò chơi dân gian, thăm thú hang động, vãn cảnh chùa, thưởng thức nghệ thuật hát Chèo, Xẩm, Ca trù đất Cố đô. Phần sân khấu hóa thường do Nhà hát Chèo Ninh Bình đảm nhiệm có tái hiện lễ đăng đàn xã tắc của Đinh Tiên Hoàng Đế và lễ tế cờ của Vua Quang Trung trên núi Đính trước giờ xung trận.

 

Phần hội luôn là điểm ấn tượng, thu hút được nhiều người đến tham dự

 

Trong thời gian diễn ra phần hội thì các đại biểu và tăng ni, phật tử cùng du khách đã tham gia nghi lễ cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước phồn vinh, no ấm.

 

Các nhà sư có vai trò vô cùng quan trọng trong lễ hội chùa Bái Đính

 

Song hành cùng với đó, lễ hội chùa Bái Đính còn nêu cao tinh thần đoàn kết, hòa hợp, lấy việc phụng sự nhân dân, Tổ quốc đặt lên hàng đầu, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của quê hương, đất nước.


Anh Thư (Tổng hợp, ảnh: Internet)