Top 100 Lễ hội và sự kiện nổi bật của Việt Nam 2022 ( P.29): Lễ hội Kỳ Phúc đình Cam Giá (Ninh Bình) - Lan tỏa văn hóa cộng đồng đất cố đô Hoa Lư

29-08-2022

(ky luc – top) Hằng năm, vào ngày 12 tháng 10 âm lịch, tại Đình Cam Giá, nhân dân xã Ninh Khánh, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ hội Kỳ Phúc. Đây là một lễ hội có giá trị lịch sử văn hóa truyền thống đặc trưng, thể hiện chiều sâu và độ dày về văn hóa của cộng đồng.

Đình Cam Giá (trước đây gọi là Đình làng Cam Giá) thuộc xã Ninh Khánh, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Đình Cam Giá là nơi thờ Thừa tướng Lã Gia, Quận Công Lê Trung Nghĩa - người có công với nước, ngoài ra Đình còn là nơi thờ tự Câu Mang Đại Vương và các vị thần khác.

 

 

Không chỉ là nơi thờ tự linh thiêng - Đình Cam Giá còn sở hữu kiến trúc vô cùng đặc biệt, khi hướng về phía Đông bắc, trước Đình có hồ nước bán nguyệt tự nhiên quanh năm trong xanh. Cổng Tam quan vẫn giữ được vẻ uy nghi vốn có, kiến trúc của Đình mang đậm những đường nét kiến trúc thời Nguyễn. Phía trước sân Đình là 2 hàng linh thú voi đá, ngựa đá, bên phải Đình là khu văn chỉ thờ đức Khổng Tử, và nhà bia lưu danh Tiến sỹ.

 

Hồ bán nguyệt - trước Đình Cam Giá

 

 

Ngựa đá trong sân Đình Cam Giá

 

Trải qua quá trình thời gian, Đình Cam Giá từng bị chiến tranh tàn phá, nhưng vẫn may mắn còn lưu giữ gần như nguyên vẹn các hàng cột, mái ngói và đặc biệt là ngai thờ và nhiều đồ thờ tự cổ. Hậu cung của Đình Cam Giá là nơi tối linh thiêng đặt bài vị thờ Thừa tướng Lã Gia, Quận công Lê Trung Nghĩa. Năm 2004, Đình Cam Giá đã được UBND tỉnh Ninh Bình công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh.

 

Dù chịu ảnh hưởng bởi chiến tranh nhưng Đình Cam Giá vẫn giữ lưu giữ được kiến trúc

 

Chính vì lẽ đó, hàng năm vào ngày 12 tháng 10 âm lịch tại Đình Cam Giá sẽ tổ chức lễ hội Kỳ Phúc nhằm nhắc nhở con cháu nhớ về cội nguồn  tổ tiên, biết ơn những người có nhiều công đức đối với làng. 

Lễ hội Kỳ Phúc Đình Cam Giá sẽ có phần lễ và phần hội. Mặc dù chính lễ sẽ diễn ra trong ngày 12 tháng 10 âm lịch nhưng từ chiều 11 và đêm 11 thì ở đình đã có cờ, trống, tế lễ linh đình.

Phần lễ gồm 4 lễ: Lễ cáo yết, lễ cầu an, lễ dâng hương và lễ tất. Phần tế lễ gồm có phần tế lễ do 10 cụ cao niên được làng cử ra thực hiện, sau phần tế lễ sẽ đến phần tế nam quan, nữ quan của các thôn, xóm, phố trong làng, những năm gần đây còn có nhiều đội tế nam quan, nữ quan của các địa phương lân cận cũng đăng ký xin tham gia tế lễ tại lễ hội Kỳ Phúc của làng. Việc tế lễ được tổ chức long trọng, trang nghiêm, thực hiện theo nghi lễ truyền thống với tấm lòng thành kính, giữ gìn và bảo tồn những nét đẹp văn hoá của quê hương. Trong ngày này, người dân trong làng Cam Giá lần lượt đến lễ. Mâm lễ gồm xôi, thủ lợn, trầu, rượu, hoa quả...

 

Lễ hội Kỳ Đình Cam diễn ra uy nghiêm và trang trọng

 

Kết thúc phần lễ sẽ là mở đầu phần hội mang tính dân gian các hoạt động múa rồng, múa lân, hội diễn văn nghệ và các trò chơi dân gian như kéo co, cờ người, được đông đảo người dân tham gia.

 

Phần hội luôn được diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo người đến tham dự

 

Và một phần không thể thiếu làm nên nét đặc sách của lễ hội Kỳ Phúc Đình Cam Giá là hội thi xôi đâm.

 

Nét đặc sắc của Lễ hội Kỳ Phúc là hội thi xôi đâm. Xôi sẽ được dâng cúng tại nhà văn hóa và tại Đình làng Cam Giá

 

Vào tối ngày 11/10 âm lịch, tất cả các xóm (nay là các phố) tập trung tại Nhà văn hoá (trước đây là điếm) để tổ chức nấu xôi và đâm xôi. Xôi sau khi đâm nhuyễn được đơm vào hai mâm lễ, bên trên mỗi mâm xôi là một thủ lợn, 1 lễ được dâng cúng tại các Nhà Văn hóa, 1 lễ được dâng cúng tại Đình làng vào sáng ngày 12/10 âm lịch. Sau khi các phố dâng lễ xong, Ban tổ chức tiến hành chấm điểm lễ vật xôi đâm và tổ chức trao giải thưởng cho các đơn vị đạt giải. Xôi, thịt sau khi dâng lễ thánh được chia đều cho tất cả các hộ gia đình trong phố với niềm tin dùng lộc thánh sẽ được may mắn.

 

Những năm gần đây, lễ hội không còn bó gọn trong làng Cam Giá nữa mà đã có nhiều tổ dân phố mới thành lập liền kề cùng tham gia

 

Với các hình thức sinh hoạt cộng đồng và có sức lan tỏa, nên những năm gần đây, lễ hội không còn bó gọn trong làng Cam Giá nữa mà đã có nhiều tổ dân phố mới thành lập liền kề cùng tham gia. Dù diễn ra với quy mô như thế nào, thì có thể nói lễ hội Kỳ Phúc Đình Cam Giá vẫn có những giá trị văn hóa và tinh thần cao đối với du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là người dân Ninh Bình. 

 


Anh Thư (Tổng hợp, ảnh: Internet)