TOP 100 Lễ hội và Sự kiện nổi bật của Việt Nam 2022 (P.6): Lễ hội gò Đống Đa – Tái hiện bản hùng ca của lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước

13-08-2022

(kyluc-top) Trải qua thăng trầm thời gian, lễ hội gò Đống Đa (phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội) thu hút đông đảo người dân về dâng hương tưởng nhớ chiến công lẫy lừng của vua Quang Trung, kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa, như bản anh hùng ca bất hủ trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước vĩ đại của dân tộc ta.

Hàng năm, cứ vào ngày mùng 5 Tết Nguyên Đán, khi những cành đào còn đang độ đâm chồi nảy lộc, thì người dân Hà Nội và du khách thập phương nô nức đổ về phía Tây Nam thành phố Hà Nội đến với gò Đống Đa dự hội. 

Lễ hội gò Đống Đa là lễ hội mừng chiến thắng lẫy lừng trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân nhằm tri ân, tưởng nhớ Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ - vị thiên tài quân sự lỗi lạc đã lãnh đạo nghĩa quân Tây Sơn đánh tan 29 vạn quân xâm lược Mãn Thanh vào ngày mùng 5 Kỷ Dậu (1789). 

 

 

Trước kia, lễ hội gò Đống Đa đồng thời diễn ra trên nhiều địa điểm như: Đình Khương Thượng, chùa Bộc, chùa Đồng Quang, gò Đống Đa. Từ chiều mùng 4 tết, vị Chủ tế cùng một Cụ Từ ở đình Khương Thượng đã chuẩn bị các đồ thờ (Kiệu, Lọng, Cờ, Bát bửu…) cho lễ rước ngày hôm sau. Sau đó, hai người cùng sang chùa Bộc thắp hương trước bàn thờ tượng vua Quang Trung - bức tượng được nhân dân gìn giữ và bảo vệ an toàn qua nhiều biến cố lịch sử.

 

 

Lễ hội diễn ra từ tinh mơ sáng mùng 5 Tết, cửa đình Khương Thượng mở rộng, khói hương thơm ngát tỏa lan, lá cờ Đại cao nhất trước đình bay phấp phới chào mừng ngày hội lớn. Các bô lão, chức sắc đã tề tựu đông đủ, cuộc đại lễ bắt đầu bằng lễ tế Thần. Sau khi hoàn tất dâng 6 tuần rượu, đám rước Thần mừng chiến thắng khởi hành từ đình Khương Thượng đến gò Đống Đa. Đám rước dài, trật tự, uy nghiêm, rực rỡ sắc màu, diễu hành chậm rãi mang tính hoành tráng cử lễ mừng chiến công, tái hiện những hình ảnh hào hùng của trận tấn công mùa xuân Kỷ Dậu của nghĩa quân Tây Sơn.

 

 

Ngày nay, lễ hội gò Đống Đa được tổ chức trọng thể tại Công viên văn hóa Đống Đa (Hà Nội) Từ sáng sớm ngày mùng 5 tết, trên khắp các ngả đường về gò Đống Đa đã đông kín người trẩy hội. Sau khi tổ chức tế lễ, nghi thức rước kiệu vua Quang Trung và hoàng hậu Ngọc Hân trong không khí trang nghiêm, thành kính trước sự chứng kiến của nhân dân và du khách thập phương. Tiếp theo là lễ dâng hoa, dâng hương của các đoàn đại biểu và nhân dân thủ đô dưới chân tượng đài và đền thờ Hoàng đế Quang Trung.

 

 

Sau khi kết thúc phần lễ là màn trống khai hội vang rền, tiết mục múa rồng do các nghệ sĩ biểu diễn trong tiếng hò reo, cổ vũ của mọi người khiến cho không khí lễ hội mỗi lúc Đại diện UBND quận Đống Đa tuyên đọc Chúc Văn ôn lại truyền thống hào hùng của chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa, bày tỏ lòng tri ân với người anh hùng Quang Trung – Nguyễn Huệ và khơi dậy niềm tự hào về chiến thắng lẫy lừng của nghĩa quân Tây Sơn đã đập tan mộng xâm lược của ngoại bang, giữ vững chủ quyền quốc gia dân tộc.

 

 

Khi các nghi thức tế lễ hoàn tất, trong khuôn viên di tích gò Đống Đa và lễ hội, các tiết mục múa lân, múa sư tử, đánh đu, đấu vật, chơi cờ, chọi gà và đấu võ của các đoàn võ thuật  diễn ra sôi nổi. Đặc biệt là màn trích đoạn sử thi tái hiện lại hình ảnh chiến thắng Ngọc Hồi vang dội, lưu giữ nhiều giá trị lịch sử truyền thống qua những cuộc đua tài như: Đánh đu, đấu vật, chơi cờ, chọi gà .

 

 

Lễ hội gò Đống Đa không chỉ là dịp sinh hoạt văn hóa vui tươi, lành mạnh, nơi gặp gỡ, giao lưu của các tầng lớp nhân dân thủ đô nói riêng và nhân dân cả nước nói chung, mà còn góp phần giáo dục thế hệ trẻ hôm nay phải luôn ghi nhớ công ơn đối với người anh hùng Quang Trung - Nguyễn Huệ cũng như những cống hiến của ông đối với lịch sử đất nước và lịch sử Thăng Long – Hà Nội, mà còn là một phần giá trị tinh thần không thể thiếu của người Hà Nội vào những ngày đầu xuân năm mới.


Anh Thư (Tổng hợp, ảnh: Internet)