TOP 100 Lễ hội và sự kiện nổi bật của Việt Nam 2022 ( P.5): Lễ Vu Lan báo hiếu: Truyền thống hiếu nghĩa của người Việt Nam

12-08-2022

(kyluc-top) Vu Lan – báo hiếu, không chỉ là nghi lễ riêng của Phật giáo, mà còn là ngày lễ của những người con đền đáp công ơn dưỡng dục của đấng sinh thành với triết lý nhân sinh “uống nước nhớ nguồn”, đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam.

Theo quan niệm của Phật giáo vào rằm tháng 7 (âm lịch) thường gắn liền với lễ Vu Lan. Lễ Vu Lan xuất phát từ sự tích về Đại đức Mục Kiền Liên (Tôn giả Mục Kiều Liên - một trong hai đại đệ tử của Phật Thích Ca) đã cứu mẹ mình thoát khỏi kiếp ngạ quỷ.

 

Lễ Vu Lan diễn ra vào rằm tháng 7 âm lịch. 

 

Vào ngày Vu Lan báo hiếu là dịp những người con hiếu thảo hồi tưởng lại công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ và lòng biết ơn tổ tiên. Từ đó có những hành động sống tích cực và thiết thực, điều chỉnh hành vi của bản thân, sao cho xứng đáng với tình thương, công ơn của đấng sinh thành. Mỗi dịp Vu Lan về, mỗi người phải nhắc nhở bản thân luôn biết trân trọng những người thân yêu quanh mình, biết làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, lòng hiếu kính đối với đấng sinh thành. 

 

Vu Lan báo hiếu, là dịp những người con hiếu thảo hồi tưởng lại công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ và lòng biết ơn tổ tiên

 

Qua hàng ngàn năm với ý nghĩa đầy nhân văn, giờ đây lễ Vu lan không chỉ là ngày lễ của Phật giáo mà trở thành ngày lễ báo hiếu của tất cả người dân Việt Nam với biểu tượng là bông hồng cài trên ngực áo thể hiện tình yêu, sự cao quý. Theo Giáo sư -Tiến sĩ Ngô Đức Thịnh – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, giải thích: Nghi thức bông hồng cài áo-  xuất phát từ áng văn viết về Mẹ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được viết trong những năm 1960. Trong một chuyến công tác tại Nhật Bản, Thiền sư rất lạ khi thấy người Nhật thành kính gài tặng ông một bông hoa trắng lên ngực áo. Sau khi tìm hiểu và biết được ý nghĩa bông hoa cài trên ngực áo thể hiện chữ Hiếu mà con cái gửi đến bậc sinh thành. Với ý nghĩa cao đẹp này, ông đã chọn bông hoa hồng làm biểu tượng cho lễ Vu Lan báo hiếu của nhà Phật và viết ấn phẩm "Bông Hồng Cài Áo" vào năm 1962.

 

"Nghi thức bông hồng cài áo" 

 

Kể từ đó, khi đến chùa vào ngày lễ Vu Lan, không ai quên cài lên ngực một bông hồng, để nhắc nhớ về công ơn của cha mẹ. Bông hồng màu đỏ cho những ai may mắn còn cha mẹ trên đời, bông hồng màu hồng cho những người còn mẹ mất cha và bông hồng trắng cho những người kém may mắn khi không còn cha và mẹ trên đời. Việc nhớ về bậc sinh thành và cài lên ngực hoa hồng cao quý là tình cảm đẹp nhất, kính trọng nhất đối với bậc sinh thành. 

Ngày nay, lễ Vu Lan không đơn thuần chỉ có ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng mà đã trở thành “lễ hội văn hóa tình người” . Pháp hội Vu Lan còn có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc, hướng mỗi người trở về với cội nguồn dân tộc.

 

Thả hoa đăng trong ngày lễ Vu Lan mang ý nghĩa cầu siêu cho những người đã khuất, những ngọn nến mang theo lời cầu nguyện bình an. 

 

Trong ngày lễ Vu Lan, các gia đình đều chuẩn bị mâm cơm cúng tươm tất để dâng lên bàn thờ gia tiên, cửa Phật và cúng phóng sinh các linh hồn để báo hiếu và tỏ lòng thành và ăn chay cũng là một hình thức cầu nguyện, tích công đức.

 

"Đèn trời ước nguyện", chứa đựng lòng tri ân, lời cầu chúc an lành cho cha mẹ. 

 

Với những ai còn cha mẹ có thể dành những món quà tặng kèm những lời chúc ý nghĩa đến cha mẹ hay đến chùa cầu an cho bậc sinh thành, thành kính dâng hương lễ Phật, tham gia các khóa lễ. Và với những ai không còn cha mẹ, dịp lễ Vu Lan chính là lúc đến chùa cầu siêu, thả đèn hoa đăng ước nguyện, cầu an cho những người đã khuất. Bên cạnh việc cúng lễ, đi chùa cầu an thì quan trọng nhất vẫn là giữ trọn đạo hiếu với cha mẹ, dành nhiều thời gian cho gia đình.

Sau 2 năm bị gián đoạn do dịch Covid -19. Năm nay, lễ Vu Lan Phật lịch 2566 – Dương lịch 2022 đã trở trong niềm vui chung của mọi người.


Anh Thư (Tổng hợp, ảnh: Internet)