Top 100 Lễ hội và sự kiện nổi bật của Việt Nam 2022 ( P.66): Festival Huế - Khơi nguồn truyền thống đến đa văn hóa hiện đại

21-09-2022

(ky luc – top) Festival Huế được tổ chức 2 năm một lần, là một sự kiện văn hóa lớn được tổ chức tại Huế vào các năm chẵn nhằm mục đích tưởng nhớ về những giá trị truyền thống tại cố đô Huế.

 

Lịch sử hình thành Festival Huế 

Xuất phát từ những kết quả bước đầu của Festival Việt – Pháp 1992 giữa thành phố Huế và Codev Việt Pháp, tỉnh Thừa Thiên Huế đã sớm hình thành ý tưởng tổ chức một Festival với qui mô lớn hơn, chất lượng cao hơn. Ý tưởng ấy đã được sự đồng tình của nhiều bộ, ngành Trung ương và Ðại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam. Tháng 10 năm 1998, Chính phủ đã có quyết định cho phép tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Ðại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức Festival Huế 2000.

 

Ảnh:https: vneconomy.vn

 

Ngay sau đó, các nhóm chuyên gia kỹ thuật Việt – Pháp đã phối hợp khẩn trương chuẩn bị theo hướng tổ chức Festival Huế 2000 là một sự kiện văn hóa lớn của Việt Nam, vừa có quy mô quốc gia và có tính quốc tế, thu hút sự tham gia của các vùng văn hóa tiêu biểu ở Việt Nam và tiếp cận với nghệ thuật đương đại của Pháp, mở rộng giao lưu văn hóa với phát triển kinh tế du lịch, từng bước tiếp thu công nghệ Festival quốc tế, xây dựng Huế xứng đáng là thành phố Festival của Việt Nam.

 

Ảnh: https: huecity.gov.vn

 

Quy mô Festival Huế

Là một lễ hội văn hóa du lịch có quy mô quốc gia và quốc tế, giới thiệu được những giá trị nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam, của Huế và nhiều quốc gia trên thế giới, đồng thời là dịp tôn vinh Nhã nhạc cung đình Huế.

Festival Huế với nhiều chương trình lễ hội cộng đồng được tái dựng với một không gian rộng lớn cả trong và ngoài thành phố, góp phần làm sống lại các giá trị văn hóa của Huế. Nhiều chương trình như: Đêm Hoàng cung, lễ tế Nam Giao, lễ Truyền lô và Vinh qui bái tổ, lễ hội áo dài, lễ hội biển, thả diều, thả thơ, diễn thơ, chợ quê ngày hội, cờ người, đua trải...

Thành phố Huế còn phục dựng những lễ hội khác như: Tái hiện lễ hội Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế lấy niên hiệu Quang Trung, tổ chức lễ hội thi Tiến sĩ võ, khai thác không gian văn hóa tại khu Hổ Quyền - Voi Ré... Từ những lễ hội này, có nhiều ngành nghề thủ công truyền thống đang dần hồi phục, tạo được dấu ấn riêng khá rõ và góp phần làm giàu thêm cho vùng đất Cố Đô.

 

Cảnh rước vua về Trai Cung tại lễ tế Nam Giao Huế, một trong những chương trình của festival Huế 2008. Ảnh: Wikipedia

 

Lễ hội áo dài - Festival Huế 2016. Ảnh: travel.com.vn

 

Và cứ 2 năm một lần (năm chẵn) sẽ diễn ra sự kiện Festival Huế với những chủ đề cụ thể qua từng năm.

 

Chủ đề Festival Huế qua từng năm 

Festival Huế 2000: “Huế – Thành phố của nghệ thuật sống”

Festival Huế 2002: “Khám phá nghệ thuật sống của cố đô Huế”

Festival Huế 2004, 2008, 2010, 2014, 2022: “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”

Festival Huế 2006: “700 năm Thuận Hóa – Phú Xuân – Thừa Thiên Huế, Di sản Văn hóa với Hội nhập và Phát triển” 

Festival Huế 2012: “Nơi gặp gỡ các thành phố lịch sử”

Festival Huế 2016: “710 năm Thuận Hóa – Phú Xuân – Thừa Thiên Huế”

Festival Huế 2018: “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển – Huế 1 điểm đến 5 di sản”

Festival Huế 2020: “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển – Huế luôn luôn mới” (bị hủy do dịch covid 19)

 

Festival Huế 2018 - Rực rỡ sắc màu văn hóa trong lễ hội đường phố. Ảnh: huefestival.com

 

Nét đặc biệt trong Festival Huế 2022

So với các Festival Huế trước đây thường được tập trung tổ chức trong 1 thời gian nhất định thì Festival Huế 2022 sẽ được diễn ra xuyên suốt trong năm theo định hướng bốn mùa: Xuân, hạ, thu, đông với hơn 50 hoạt động văn hóa, lễ hội diễn ra quanh năm nhằm tôn vinh, quảng bá những nét văn hóa đặc thù của vùng đất, khai thác các thế mạnh về danh thắng, kiến trúc, du lịch tâm linh, thu hút khách du lịch hướng đến việc đưa Huế thành thành phố festival đặc trưng của Việt Nam.

Các chương trình nghệ thuật, lễ hội quy mô, độc đáo và hoành tráng sẽ được tổ chức bao gồm:

Lễ hội mùa xuân (tháng 1 – tháng 3): Lễ Ban Sóc, lễ hội đền Huyền Trân, lễ tế Đàn Xã Tắc, lễ Thượng Niêu, Festival thơ Huế.

Lễ hội mùa hạ (tháng 4 – tháng 6): Lễ hội áo dài, Festival diều Huế, lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”, ngày hội Huế - Kinh đô ẩm thực, lễ tế giao, đêm nhạc Trịnh Công Sơn.

Lễ hội mùa thu (tháng 7 – tháng 9): Lễ hội “Hương xưa làng cổ”, lễ hội Truyền Lô, lễ hội đua thuyền sông Hương, lễ hội lân, lễ hội đèn lồng Cố đô.

Lễ hội mùa đông (tháng 10 – tháng 12): Chương trình liên hoa “Giọng ca vàng Bolero Huế”, Festival âm nhạc “Giai điệu mùa đông”, chương trình countdown 2022.

Điểm mới của tuần lễ Festival Huế 2022 chính là việc thiết kế sân khấu ấn tượng, độc đáo. Không chỉ tập trung ở khu di sản Hoàng cung Huế mà sân khấu còn được bố trí ở các không gian dọc 2 bờ sông Hương để người dân có thể tiếp cận và tương tác dễ dàng.

 

Phối cảnh dự kiến sân khấu khai mạc Festival Huế 2022. Ảnh: Báo Hà Nam

 

Bên cạnh đó, Các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, hưởng ứng, đồng hành,… sẽ diễn ra liên tục trước, trong và sau thời gian Tuần lễ Festival Huế 2022. 

Bao gồm: Lễ hội ẩm thực “Kinh đô Huế với Bốn phương”, Chương trình Vietnam Summer Fair 2022, lễ hội “Chợ quê ngày hội”, Ngày hội Áo dài Cộng đồng Huế, Chương trình hát nhạc Trịnh dành cho đối tượng không chuyên, lễ hội khinh khí cầu, Hội chợ thương mại quốc tế, giải đua thuyền SUP, phố đêm Hoàng Thành cùng các cuộc hội thảo, trưng bày và triển lãm mỹ thuật khác.

 

Tối 25/6/2022, chương trình nghệ thuật khai mạc Tuần lễ Festival Huế 2022 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển" được diễn ra tại quảng trường Ngọ Môn, kinh thành Hu��. Ảnh: Zing news

 

Ảnh: Zing news

 

Với không gian màu sắc mới lạ hấp dẫn, Festival Huế nói chung và Festival Huế 2022 nói riêng sẽ là nơi hội tụ của âm thanh, ánh sáng, sắc màu đa văn hóa đi từ truyền thống đến hiện đại.

 


Anh Thư (Tổng hợp, ảnh nguồn: Internet)