Top 100 Lễ hội và sự kiện nổi bật của Việt Nam 2022 ( P.67): Festival hoa Đà Lạt - Sức hấp dẫn trước vẻ đẹp muôn hoa

22-09-2022

(ky luc – top) Festival hoa Đà Lạt là một sự kiện được tổ chức tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng dịp để thành phố trưng bày, triển lãm các loại rau, hoa, cây cảnh của địa phương cũng như từ nhiều vùng miền trong cả nước, đồng thời tôn vinh giá trị của hoa và nghề trồng hoa.

 

Festival hoa Đà Lạt - nguồn gốc xuất phát

Vào tháng 12 năm 2004, thành phố Đà Lạt lần đầu tiên tổ chức “Lễ hội sắc hoa Đà Lạt” thu hút đông đảo du khách đến tham quan. Vì thế đến năm 2005, xứ sở ngàn hoa quyết định tổ chức Festival hoa Đà Lạt - 2 năm 1 lần với chủ đề đầu tiên là "Đà Lạt - Điểm hẹn muôn sắc hoa". 

 

Festival hoa Đà Lạt 2005. Ảnh: Tuổi Trẻ

 

Đối với nhiều người dân sinh sống trên vùng đất ngàn hoa -  Festival hoa Đà lạt không chỉ mang đến giá trị vật chất mà còn mang đến cho họ một giá trị tinh thần to lớn. Là niềm tự hào đối với những người nông dân lao động vất vả tạo ra những bông hoa xinh đẹp. 

 

Ảnh: 360 dalat


Festival hoa Đà Lạt được xem như là một phòng trưng bày lớn. Tập hợp nhiều loại cây, các loại hoa khác nhau từ các vùng khác nhau trong nước. Với mục đích tôn vinh các loài hoa, cây cảnh ở địa phương, cũng như công lao to lớn của những người làm vườn. Qua đó, giới thiệu cho thế giới thấy những hình ảnh, vẻ đẹp của thành phố và những con người chất phác tại Đà Lạt, nhằm nâng cao giá trị của hoa và nét đẹp lao động của người trồng hoa trong cả nước.

 

Ảnh: Internet

 

Ảnh: Internet


Tính tới thời điểm hiện tại, Festival hoa Đà Lạt đã thành công qua 8 lần tổ chức. Và lần tổ chức sự kiện sắp tới đây sẽ là lần thứ IX (2022). Đây không đơn thuần là một sự kiện lễ hội, mà nó được xem là một sự kiện văn hóa, du lịch mang tầm vóc quốc gia và quốc tế. 


Những nét đặc sắc trong Festival hoa Đà Lạt

Theo thường lệ, Festival hoa Đà Lạt sẽ khai mạc vào lúc 20:00, chương trình khai mạc sẽ diễn ra trong 30 phút. Sau khi kết thúc bài diễn văn khai mạc sẽ là các chương trình văn nghệ mở màn cho Festival. Đồng thời còn có các đêm nhạc tái hiện lại những truyền thuyết nổi tiếng về tình yêu và hoa như truyền thuyết LangBiang, truyền thuyến Ngưu Lang - Chức Nữ, huyền thoại hoa hồng, huyền thoại Hồ Than Thở…

 

Khai mạc Festival hoa Đà Lạt 2017. Ảnh:happy travel

 

Trong thời gian diễn ra Festival hoa Đà Lạt sẽ có:

Phiên chợ rau – Hoa Đà Lạt: Được tổ chức nhằm giới thiệu và quảng bá đến đông đảo du khách thế mạnh của ngành sản xuất rau, hoa Đà Lạt – Lâm Đồng trong việc ứng dụng công nghệ cao.

 

Phiên chợ rau - hoa Đà Lạt (Festival hoa Đà Lạt 2019) thu hút nhiều du khách đến tham quan mua sắm. Ảnh Lâm Viên - Báo Thanh Niên

 

Hoa lan trong phiên chợ rau - hoa Đà Lạt (Festival 2019). Ảnh: Lâm Viên - Báo Thanh Niên

 

Hội chợ hoa Đà Lạt: Nơi quy tụ rất nhiều loài hoa, nông sản nổi tiếng của thành phố Đà Lạt và một số vùng lân cận, thậm chí là có cả sản phẩm từ nước ngoài.

 

Festival hoa Đà Lạt 2022

Ngày 1-8, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành kế hoạch tổ chức Festival hoa Đà Lạt lần thứ IX năm 2022 với chủ đề “Đà Lạt - Thành phố bốn mùa hoa” dự kiến diễn ra từ ngày 1/11 đến hết ngày 31/12/2022. 

Festival hoa Đà Lạt năm 2022 có 10 chương trình chính, gồm: Không gian hoa; chương trình Đại nhạc hội chào mừng Festival hoa Đà Lạt lần thứ IX; chương trình nghệ thuật “Bảo Lộc - Hương trà, Sắc tơ” ; chương trình nghệ thuật đặc biệt công bố Festival hoa Đà Lạt lần thứ IX năm 2022; trình diễn thời trang “Tơ lụa - Con đường di sản” và không gian triển lãm “Thiên đường Tây Nguyên”; chương trình nghệ thuật “Khát vọng Đà Lạt” ; trưng bày, triển lãm hoa và cây có hoa quốc tế; chung kết “Hoa hậu Trái đất Việt Nam năm 2022”; hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lâm Đồng và chương trình nghệ thuật chào đón năm mới 2023 diễn ra vào tối 31/12/2022 sẽ khép lại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IX sau 2 tháng diễn ra.
Ngoài ra, sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn như: Trưng bày giới thiệu quảng bá đặc sản Đà Lạt như phiên chợ rau hoa, phố trà - cà phê - rượu vang; Giao lưu văn hóa nghệ thuật quốc tế Đà Lạt - Chuncheon (Hàn Quốc); Hội chợ thương mại trưng bày sản phẩm trà, tơ lụa, đặc sản địa phương Bảo Lộc; Lễ hội khinh khí cầu; “Đà Lạt - Du lịch những làng hoa”; Canaval đường phố…

 

Ảnh: Internet


Theo đó Festival Hoa Đà Lạt lần IX - 2022 sẽ được tổ chức thành chuỗi sự kiện đặc sắc xuyên suốt trong 2 tháng là dịp để xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch; qua đó nâng cao hơn nữa giá trị của hoa và nghề trồng hoa tại Đà Lạt và các huyện phụ cận, quảng bá ngành nghề sản xuất trà và tơ lụa tại Bảo Lộc, tạo cơ hội để các tổ chức, cá nhân kinh doanh sản xuất rau, hoa, trà, tơ lụa được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, phát triển ngành nghề.

 


Anh Thư (Tổng hợp, ảnh: Internet)