Top 100 Lễ hội và sự kiện nổi bật của Việt Nam 2022 (P.68): Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ (Cần Thơ) – Sơ khởi từ những chiếc bánh dân gian đến lễ hội cấp quốc gia

22-09-2022

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ là một sự kiện văn hóa, lễ hội cấp quốc gia mang tính thường niên nhằm giới thiệu, quảng bá và bảo tồn các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng của Nam Bộ với du khách trong nước và quốc tế; đồng thời tạo điều kiện cho du khách có cơ hội trải nghiệm văn hóa ẩm thực của vùng đất phương Nam.

 

Sơ khởi từ chiếc bánh dân gian đến lễ hội cấp quốc gia

Bánh dân gian Nam Bộ đã có từ lúc khai hoang mở đất. Người dân Nam Bộ đã tận dụng môi trường tự nhiên và các nguồn nguyên liệu từ gạo, nếp, khoai, củ để chế biến thành những món bánh vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng. Nét đặc trưng của bánh dân gian Nam Bộ là món nào cũng làm bằng gạo, nếp, ngũ cốc hoặc bột gạo, bột nếp kèm với nhân, sau đó chế biến qua lửa (nấu, hấp, nướng) làm chín bánh. 

 

Hùn nhau làm bánh tét - một nếp sinh hoạt cộng đồng quen thuộc tại Nam Bộ. Ảnh: baotintuc.vn

 

Lúc ban đầu, những chiếc bánh dân gian đầu tiên rất đơn sơ, mộc mạc. Hầu hết bánh được gói bằng lá chuối tươi, lá dừa, lá dong, lá tre, hoặc nắn trên lá mít, lá tre, lá lùn…Nhờ vậy mà khi thưởng thức, ta mới khám phá được hương vị tự nhiên, màu sắc và nét tinh tế của từng loại bánh.

 

Ảnh: Internet

 

Tùy theo điều kiện kinh tế, văn hóa - xã hội mà mỗi vùng miền đều có những loại bánh khác nhau. Có những loại bánh dùng ăn no, ăn trong lúc lao động; có những loại bánh dùng hoặc ăn chơi, ăn tráng miệng nhằm bổ sung năng lượng cho hai bữa cơm chính. Bên cạnh đó, còn có những loại bánh dùng để cúng trong những dịp trọng đại. 

 

Vào những dịp trọng đại người Nam Bộ có tục dâng cúng bánh cho tổ tiên. Ảnh: Internet

 

Và giờ đây trải qua quá trình thời gian, bánh đối với người Nam Bộ không chỉ dùng để ăn mà còn để giao lưu văn hóa, đưa bánh dân gian vào các cuộc thi, lễ hội truyền thống. Năm 2012, ngày "Hội bánh dân gian Nam Bộ lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Cần Thơ, sau đó đã trở thành hoạt động văn hóa ẩm thực dân gian thường niên của thành phố. Năm 2015, ngày hội đã được nâng tầm lên thành lễ hội cấp quốc gia, góp phần giới thiệu, quảng bá các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng được làm từ gạo, nếp, ngũ cốc…tính đến nay lễ hội bánh dân gian đã trải qua IX kỳ tổ chức thường niên tại Cần Thơ.

 

Ảnh: Báo Giao Thông

 

Nét đặc sắc lễ hội bánh dân gian Nam Bộ

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ thường diễn ra vào tháng 3 âm lịch nhằm chào mừng nhiều ngày lễ lớn của đất nước như: Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước và Quốc tế Lao động. Địa điểm tổ chức thường là ở quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

 

Khai mạc lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX Cần Thơ năm 2022. Ảnh: vinhlongtourist

 

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ được tổ chức bao gồm phần lễ và phần hội. Trong đó, phần lễ được thực hiện với nhiều nghi lễ độc đáo như lễ dâng bánh tại đình thần Tân An, lễ khai mạc được phát sóng trực tiếp trên truyền hình...Các nghi thức lễ diễn ra nhằm minh hoa những nét độc đáo vốn có của nghề làm bánh dân gian Nam Bộ.

Tại phần hội chương trình biểu diễn nghệ thuật giới thiệu các loại bánh dân gian cùng khoảng 200 gian hàng bánh được trưng bày đa dạng và điểm nhấn chính là hội thi bánh dân gian đến từ các nghệ nhân làm bánh và người dân từ nhiều địa phương khác về quy tụ tham gia hội thi. 

 

Ảnh: Internet

 

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ - 2022

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX diễn ra từ ngày 7/4 – 11/4/2022 tại thành phố Cần Thơ, với chủ đề “Bánh dân gian Việt Nam hội nhập - Hội nhập và phát triển”

Hội thi thu hút 31 đơn vị đăng ký tham gia với 173 nghệ nhân đến từ TP.HCM, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cần Thơ, Đồng Tháp, Bến Tre, Tiền Giang và một vài tỉnh Bắc - Trung Bộ cũng đến tham gian ( Phú Thọ, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc) . Các nghệ nhân đã trình diễn 97 món bánh đặc sắc, độc đáo. 

 

Du khách tham gia trải nghiệm, thưởng thức các món bánh dân gian. Ảnh: baodantoc.vn

 

Bánh ít trần của nghệ nhân Nguyễn Thị Nhã Trân, Huỳnh Thị Kim Huyên (TP.Cần Thơ). Ảnh: Duy Tân - Báo Thanh Niên

 

Bánh bò nướng của nghệ nhân Rô Phi Á, Mo Ha Mach, Sa Na Riêm (An Giang). Ảnh: Duy Tân - Báo Thanh Niên

 

Bánh xôi chiên phồng của nghệ nhân Nguyễn Văn Bền (Sóc Trăng). Ảnh: Duy Tân - Báo Thanh Niên

 

Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX, có quy mô khoảng 200 gian hàng bánh dân gian truyền thống, sản phẩm OCOP, ẩm thực và bánh hiện đại, đặc sản vùng miền,...do các nghệ nhân, nhóm bạn trẻ mang đến, nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực, nhất là các loại bánh dân gian truyền thống của Nam Bộ nói chung và ở Cần Thơ nói riêng. Đồng thời, tạo điều kiện khuyến khích sự sáng tạo của nghệ nhân làm bánh dân gian, liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để mở rộng thị trường, cũng như góp phần phát triển ngành công nghiệp không khói của vùng đất Tây Đô trong điều kiện bình thường mới.

 


Anh Thư (Tổng hợp, ảnh: Internet)