Top 100 Lễ hội và sự kiện nổi bật của Việt Nam 2022 (P.7): Lễ hội núi Bà Đen (Tây Ninh) - Lễ hội Văn hoá tâm linh đặc sắc tại "Nóc nhà" Nam Bộ

15-08-2022

(Kyluc-top) Một trong những văn hoá lễ hội đặc sắc tại tỉnh Tây Ninh không thể không kể đến đó chính là lễ hội núi Bà Đen. Lễ hội diễn ra định kỳ hàng năm, thu hút hàng loạt các du khách từ khắp mọi nơi đổ về. Trong buổi lễ có nhiều nghi thức trang nghiêm nhằm bày tỏ lòng thành kính trước sự thiêng liêng của tượng Bà, với mong muốn cầu nguyện những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

 

Được mệnh danh là nóc nhà Nam Bộ với độ cao 986m (so với mực nước biển) – núi Bà Đen là điểm đến hấp dẫn dành cho những người yêu thích leo núi  và nơi đây còn là vùng đất tâm linh vào bậc nhất của vùng đất Nam bộ. Trên núi có nhiều hang động, đền đài, am miếu. Tại đây thờ nhiều vị thần linh, tiên, thánh, Phật. Trong đó, vị thần chính là Bà Đen được sắc phong Linh Sơn Thánh Mẫu.

 

 

Hàng năm sẽ có hai lễ hội núi bà Đen được tổ chức với quy mô lớn, được nhiều người tham gia, đó là hội Xuân núi Bà Đen và lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu.

Hội Xuân núi Bà Đen (đêm 18 ngày 19, tháng Giêng – âm lịch)

Vào dịp Tết Nguyên đán, người người rủ nhau trẩy hội  Xuân núi Bà Đen diễn ra xuyên suốt trong tháng Giêng, thu hút khách thập phương đến chiêm bái cầu án. Ngày hội chính sẽ là từ đêm 18 và ngày 19 tháng Giêng,  nhưng trong suốt tháng Giêng và cả tháng Hai, núi Bà Đen trở nên đông vui với dòng người tấp nập hành hương từ chân núi Bà Đen với hành trình đi bộ và leo núi để vào lễ đền Linh Sơn Thánh Mẫu , Miếu Sơn Thần, lễ chùa nguyện cầu nơi chốn linh thiêng.

 

 

Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu ( ngày 4, 5, 6, tháng 5 – âm lịch)

So với hội Xuân núi Bà Đen thì lễ Vía Bà  Linh Sơn Thánh Mẫu sẽ diễn ra trong 3 ngày 4, 5, 6 tháng 5 (âm lịch) với nghi thức trang nghiêm.

Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu được tiến hành vào lúc 0 giờ ngày 4 tháng 5 – âm lịch, tại điện thờ khởi đầu bằng lễ Mộc Dục (hay còn gọi là “lễ Tắm Thượng”). Lễ này là một nghi thức cực kỳ thiêng liêng, chính vì vậy mà điện thờ sẽ được đóng kín và không ai được phép đặt chân vào nếu không phải là người làm lễ.

 

 

Trong suốt ngày diễn ra lễ, tại Điện Bà diễn ra các nghi thức lễ hội dân gian gồm hát bóng rồi chào mời, hát chặp bóng tuồng hài “Địa Nàng”, múa dâng bông, dâng mâm ngũ sắc, múa đồ chơi (múa lu, múa lục bình, múa bông huệ…).

Ngày lễ vía Bà chính thức cũng là ngày lễ hội núi Bà Đen sẽ diễn ra vào ngày thứ 2 trong hội (ngày 5 tháng 5 – âm lịch). Nghi lễ quan trong nhất là “Trình thập cúng” dâng lên Bà 10 món gồm hương, đèn, hoa quả, trà bánh, rượu… Trong ngày này các vị sư thay nhau tụng kinh liên tục trước bàn thờ Bà.

 

 

Ngày lễ cuối (ngày 6 tháng 6 – âm lịch) sẽ dành cúng các cô hồn, uổng tử và chẩn tế cho bá tánh. Trong ngày này các sư sãi tham dự sẽ đọc kinh sám hối, siêu độ cho các oan hồn. Buổi chiều sau lễ cúng  là lễ thí thực cô muối. Ban đêm các nhà sư tiếp tục các chầu kinh siêu độ cho bá tánh.

Những nghi thức trong lễ hội núi Bà vừa có tính chất trang nghiêm của lễ thức Phật giáo, vừa mang sắc thái tươi vui rộn ràng của tín ngưỡng dân gian, chuyển tải một cách dung dị những ước mong của đại chúng về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc…, thể hiện rõ nét đặc trưng của nền văn hóa dân gian Nam Bộ.

 

 

Dù được tổ chức vào ngày Xuân hay ngày Hè, lễ hội núi Bà Đen vẫn có sức thu hút đặc biệt đối với nhiều người cả trong và ngoài tỉnh.

Những nghi thức trong lễ hội núi Bà mang tính chất trang nghiêm của lễ thức Phật giáo, đồng thời còn mang sắc thái tươi vui rộn ràng của tín ngưỡng dân gian.


Anh Thư - Kyluc.vn (Tổng hợp, ảnh: Internet)