Top 100 Lễ hội và sự kiện nổi bật của Việt Nam 2022 (P.70): Carnaval Hạ Long (Quảng Ninh)- Khuấy động không gian lễ hội rực rỡ sắc màu

23-09-2022

(ky luc – top) Carnaval Hạ Long là lễ hội được tổ chức hàng năm, với ý nghĩa chào đón một mùa du lịch sôi nổi trên thành phố biển Quảng Ninh.

 

Có nguồn gốc từ lễ hội đường phố (nước ngoài), Carnaval Hạ Long - sự kiện tâm điểm của lễ hội du lịch Hạ Long với các mô hình tổ chức lễ hội và quản lý có điều chỉnh qua mỗi năm. Từ năm 2007 đến nay, lễ hội du lịch Hạ Long được tổ chức với quy mô lớn với điểm nhấn là chương trình Carnaval.

 

Ảnh: Internet


Ngay từ khi ra đời, Carnaval Hạ Long đã thu hút được sự quan tâm và đánh giá cao của dư luận. Từ đó đến nay, với mỗi năm một chủ đề, cùng với sự không ngừng sáng tạo và đổi mới, Carnaval Hạ Long đã có nhiều thay đổi về nội dung trên một hình thức thể hiện thống nhất, trở thành lễ hội đường phố, được tổ chức thường niên với sự tham gia của các tầng lớp nhân dân và du khách. Điều đáng nói, lực lượng quần chúng tham gia Carnaval ngày càng đông, yếu tố văn hóa bản địa được tôn vinh một cách tối đa. Qua Carnaval Hạ Long, hình ảnh vùng đất, con người, bản sắc văn hóa, các sản phẩm du lịch đặc sắc của Quảng Ninh được quảng bá rộng rãi đến khách du lịch và các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Carnaval Hạ Long được ví như cánh cửa rộng nhất, con đường ngắn nhất để đưa và thu hút du khách tới Việt Nam nói chung, tới Quảng Ninh nói riêng. 

 

Ảnh: Báo Thanh Hóa


Thông thường Carnaval Hạ Long sẽ diễn ra vào cuối tháng 4 hàng năm, được tổ chức ở những địa điểm có không gian rộng lớn ở trung tâm thành phố thành phố Hạ Long, trải dài từ Hòn Gai cho đến Bãi Cháy. Tuy nhiên, một số hoạt động vui chơi tại đây sẽ được diễn ra trước vài ngày để du khách có nhiều thời gian trải nghiệm hơn.Theo đó, người đến tham gia lễ hội sẽ được ngắm nhìn đoàn người diễu hành đường phố, đi cùng những hoạt động đa dạng văn hóa và còn có cơ hội thưởng thức ẩm thực hay tham gia các trò chơi dân gian.

 

Ảnh: Báo Thanh Hóa

 

Ảnh: Internet


Hoạt động bắn pháo hoa có lẽ luôn thu hút và được nhiều người mong chờ nhất trong Carnaval Hạ Long (thời gian bắn pháo hoa diễn ra trong khoảng 15 phút). Bên cạnh đó, có còn nhiều chương trình ca nhạc, biểu diễn các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, tạo nên một đêm hội ca nhạc để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đến tham dự.

 

Ảnh: diepha98


Ngày 29/4/2022 – Carnaval Hạ Long được diễn ra tại bãi biển Công viên Đại Dương, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh với chủ đề “Hạ Long - Kỳ quan bừng sáng cùng SEA Games 31”. 

 

Ảnh: Internet


Về nội dung, Carnaval Hạ Long 2022 được chia làm 4 phần: Khai hội, phần lễ, chương trình nghệ thuật sân khấu và phần diễn diễu Carnaval. Với chủ đề “Lời chào từ thành phố biển Hạ Long”, phần nghệ thuật sẽ những ca khúc về quê hương đất nước, về thành phố Hạ Long, Quảng Ninh cùng với đó là lời chào mừng đông đảo các đoàn thể thao, các vận động viên về tham gia thi đấu các môn SEA Games 31 tại Quảng Ninh, Hạ Long 2022.

 

Lễ hội diễn ra với chủ đề "Hạ Long - Kỳ quan bừng sáng cùng Seagames 31". Ảnh: An Nhiên - langsontv


Phần diễn diễu Carnaval sẽ được chia làm 5 chủ đề: Hạ Long- Thành phố di sản; Hạ Long huyền thoại; Thành phố du lịch sạch ASEAN; Hạ Long điểm đến hấp dẫn, an toàn, thân thiện; Kỳ quan bừng sáng cùng Sea Games 31. 

Phần diễn diễu của 10 xe hoa với trang trí thẩm mỹ, theo từng chủ đề được đầu tư công phu, sáng tạo và dàn người mẫu, vũ công phụ họa sẽ hứa hẹn mang không khí lễ hội sôi động, bùng cháy tới du khách. Đoàn xe hoa sẽ diễn diễu trên tuyến đường bao biển dài 1km. Trước đó, từ 16h30 - 17h30 sẽ diễn ra chương trình cổ động Carnaval Hạ Long 2022 mang tên Vũ hội phố biển. 

 

Gần 200 diễn viên không chuyên tham gia Carnaval Hạ Long 2022. Ảnh: An Nhiên - langsontv

 

Carnaval Hạ Long là sự kiện trọng tâm trong khuôn khổ "Tuần Du lịch Hạ Long – Quảng Ninh năm 2022", là hoạt động thiết thực nhằm tận dụng tối đa các hoạt động kích cầu du lịch, các sự kiện quy mô lớn cấp tỉnh, cấp quốc gia và quốc tế được tổ chức trên địa bàn thành phố Hạ Long. 

 

Ảnh: Hạ Long city

 

Có thể nói, trải qua các lần tổ chức lễ hội, một điều nhận thấy rất rõ Carnaval Hạ Long không chỉ là một điểm nhấn quan trọng trong công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh và các giá trị văn hoá của danh lam thắng cảnh trên vùng đất Quảng Ninh, mà còn góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành Du lịch Quảng Ninh trong xu thế hội nhập quốc tế. Đồng thời, là nơi hội tụ và giao lưu của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước.


Anh Thư (Tổng hợp, ảnh: Internet)