Top 100 Lễ hội và sự kiện nổi bật của Việt Nam 2022 ( P.74): Lễ hội đèn lồng Hội An (Quảng Nam) – Nguyện ước những điều may mắn, bình an

26-09-2022

(ky luc – top) Lễ hội đèn lồng Hội An là một trong những hoạt động văn hóa thú vị của người dân phố cổ. Những chiếc đèn lồng rực rỡ sắc màu không chỉ biểu tượng cầu may mắn, bình an, mà còn tạo nên một không gian tuyệt đẹp, bình yên.

 

Lễ hội đèn lồng  Hội An ra đời từ khi nào?

Phố cổ Hội An là một đô thị cổ nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam. Nhờ những yếu tố địa lý và khí hậu thuận lợi, Hội An từng là một thương cảng sầm uất, nơi gặp gỡ của những thuyền buôn thu hút nhiều thương nhân trên toàn thế giới đặc biệt là người Hoa đến đây để mua bán và lập nghiệp. 

 

Thương cảng Hội An đầu thế kỷ XVIII. Ảnh: vietnamfinance.vn


Cũng vì lẽ đó, họ mang theo nét văn hóa bản địa là những chiếc lồng đèn đầy màu sắc treo trước nhà, cầu may mắn và bình an. Dần dà, người dân địa phương cũng học theo nét văn hóa này và trở nên phổ biến tạo thành một hình ảnh đặc trưng cho phố cổ Hội An đến ngày hôm nay.

 

Ảnh: Neworld travel


Đến năm 1988, chính quyền địa phương đã quyết định tổ chức lễ hội đèn lồng Hội An vào những đêm rằm hàng tháng hay còn gọi là lễ hội hoa đăng, nhằm lưu giữ nét văn hóa đặc sắc tạo dấu ấn sâu đậm cho phố cổ Hội An trong lòng du khách trong và ngoài nước.

 

Tràn ngập sắc màu đèn lồng trên con phố cổ Hội An. Ảnh: Internet

 

Lung linh rực rỡ giữa đêm lễ hội đèn lồng Hội An

Lễ hội đèn lồng Hội An được tổ chức vào ngày 14 âm lịch hàng tháng, hoặc vào các dịp lễ Tết, và càng trở nên đẹp và lung linh hơn trong đêm rằm Trung Thu.Vào ngày diễn ra lễ hội, người dân phố cổ Hội An sẽ tắt hết đèn điện và treo những chiếc đèn lồng rực rỡ đầy màu sắc chiếu sáng toàn bộ khu phố. 

 

Ảnh: travel live

 

Lễ hội thường bắt đầu từ khoảng 6h chiều (khi trời bắt đầu tối) cho đến tầm 9-10 giờ tối và diễn ra nhộn nhịp, đông vui nhất trên đoạn ven bờ sông giữa cầu Nhật Bản và cầu An Hội với nhiều hoạt động thú vị. Không gian đêm hội vô cùng sôi nổi với các điệu múa hòa cùng âm nhạc truyền thống, biểu diễn lân sư rồng, võ thuật bởi các thành viên của các võ đường chuyên nghiệp và các nghệ sĩ lành nghề.

 

Ảnh: Internet

 

Trong đêm lễ hội đèn lồng đón Trung Thu, phố cổ Hội An dường như trở nên bừng sáng và lung linh hơn ngày thường trong những sắc đỏ rực, sắc vàng dịu, toả ra từ những chiếc đèn lồng từ khắp các ngõ phố nhỏ xinh. Nhiều hoạt động đặc biệt sôi động được diễn ra như: múa lân, biểu diễn võ thuật, trưng bày mâm cỗ Trung thu… Trong ngày hội này, các trò chơi dân gian và các màn biểu diễn nghệ thuật đường phố đặc sắc cũng được tổ chức bên các khu ẩm thực địa phương.

 

Màn biểu diễn lân sư rồng đặc sắc trên mặt nước trong lễ hội. Ảnh: Internet

 

Dừng lại các gánh hàng rong bên đường để thưởng thức những món đặc sản vô cùng hấp dẫn của địa phương. Ảnh: Internet


Còn nếu lễ hội đèn lồng Hội An diễn ra vào dịp tết Nguyên Đán, sẽ có thêm các cuộc thi trang trí đèn lồng và pháo hoa vô cùng thú vị. Vào dịp trung thu bạn sẽ được tham gian hoạt động bày mâm cổ cúng trăng và các trò chơi dân gian vui nhộn như kéo co, bài chòi...

 

Ảnh: Báo Nhân Dân


 

Nhiều trò chơi dân gian được tổ chức đan xen trong lễ hội. Ảnh: Internet

 

Một hoạt động thú vị khác cũng diễn ra trong lễ hội đó chính là thả đèn hoa đăng trên sông Hoài cầu may mắn, bình an và hạnh phúc. Giữa không gian ánh đèn hoa đăng lung linh như một bức tranh đẹp huyền ảo. Hàng trăm những chiếc đèn thủ công lấp lánh soi sáng cả một vùng sông nước và chứa gửi nguyện ước đến khắp nơi.

 

Ảnh: Indochina Voyages

 

Thả hoa đăng trên sông Hoài. Ảnh: Internet


Lễ hội đèn lồng tại phố cổ Hội An là hoạt động giữ gìn nét đẹp văn hóa bản địa của người dân. Những chiếc đèn là biểu tượng cho sự bình an, may mắn sẽ đến với mọi nhà, thể hiện nguyện ước của mọi người về những điều tốt lành, hạnh phúc trong cuộc sống. 


Anh Thư (Tổng hợp, ảnh: Internet)