Top 100 Lễ hội và sự kiện nổi bật của Việt Nam 2022 ( P.75): Festival Dù lượn (Yên Bái) - “Bay trên mùa vàng” đèo Khau Phạ

27-09-2022

(ky luc – top) Festival Dù lượn được tổ chức thường niên vào mùa lúa chín tại huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái , thu hút hàng ngàn người lên với vùng cao Tây Bắc để được trải nghiệm cảm giác bay lượn trên bầu trời.

 

Dù lượn là môn thể thao giải trí đã du nhập và phát triển tại Việt Nam cách đây hơn 10 năm. Tuy nhiên, đến nay đây vẫn là một môn thể thao chưa phổ biến với nhiều người. Chính bởi sự hấp dẫn và lạ lẫm ấy, dù lượn luôn có một sức hút đặc biệt với người xem cũng như người được trải nghiệm bay.

 

Ảnh: Báo Đầu tư

 

Dù lượn cũng là một trong những sợi dây kết nối quan trọng giữa các điểm du lịch với du khách quốc tế. Bởi thế, cơ hội quảng bá du lịch từ dù lượn là rất lớn. Trong số đó phải kể đến Festival dù lượn tại đèo Khau Phạ khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái).

 

Mù Cang Chải bước vào mùa lúa chín đẹp nhất trong năm, đây cũng là thời điểm diễn ra Festival Dù lượn. Ảnh: Lê Hồng Hà

 

Festival dù lượn được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013. Đến nay, Festival đã trở thành một trong những sự kiện văn hóa – thể thao hấp dẫn. Được tổ chức hàng năm, Festival này đã trở thành điểm nhấn cực kỳ quan trọng trong chuỗi hoạt động quảng bá du lịch và tôn vinh vẻ đẹp đẹp thiên nhiên. 

 

Ảnh: Du lịch Việt Nam

 

Festival dù lượn thu hút trên 100 phi công t các câu lạc bộ dù trong và ngoài nước đến tham gia. Các phi công từ khắp nơi hội tụ về Mù Cang Chải để biểu diễn bay dù lượn với kỹ thuật điêu luyện. Những cánh dù muôn sắc đón những luồng gió phóng khoáng từ một trong "tứ đại đỉnh đèo", bay vút lên giữa đại ngàn xanh thẳm rồi thu trọn trong tầm mắt thung lũng ruộng bậc thang óng ánh sắc vàng lúa chín, qua đại ngàn xanh thẳm giữa trập trùng mây trắng, trải nghiệm hành trình săn mây tại đỉnh Lùng Cúng, đèo Khau Phạ.

 

Ảnh: Xuân Anh

 

Ảnh: Internet

 

Tùy vào từng năm tổ chức, trong khuôn khổ Festival sẽ có những hoạt động khác nhau được đang xen diễn ra bên cạnh hội thi dù lượn. Song song đó, du khách tham gia sự kiện này sẽ được thử cảm giác bay dù từ đèo Khau Phạ.

Năm 2022 – Festival Dù lượn chính thức khai mạc vào ngày 25/9  tại bản Lìm Mông, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải.

 

Ảnh: Viet Nam Embassy in New Zealand

 

Đặc biệt, Festival năm nay có hoạt động khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải bằng máy bay trực thăng từ 20/9 đến 5/10; giải chạy marathon “MU CANG CHAI ULTRA TRAIL” ; Lễ mừng cơm mới ; Festival Khèn Mông ; Lễ hội hoa Tớ Dầy với chủ đề “Sắc thắm Tớ Dầy Mù Cang Chải”…

Huyện cũng tổ chức một số hoạt động phụ trợ dành cho du khách trong khuôn khổ Festival như: Triển lãm nghệ thuật “Sắc màu Mù Cang Chải”, thi chọi Dê, trải nghiệm bằng xe địa hình ATV; trải nghiệm hành trình săn mây tại đỉnh Lùng Cúng và đèo Khau Phạ…

 

Bay trên không trung Mù Cang Chải. Ảnh: @ella.ellado2312 

 

Những hoạt động du lịch mới, độc đáo, hấp dẫn đó sẽ góp phần giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể và sản phẩm du lịch đặc sắc của huyện Mù Cang Chải nói riêng cũng như tỉnh Yên Bái nói chung tới du khách trong nước và quốc tế.

 

Ảnh: Thể thao và văn hóa

 

Festival dù lượn hứa hẹn để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách. Đây cũng là dịp để huyện Mù Cang Chải quảng bá hình ảnh thiên nhiên kỳ vĩ, những thửa ruộng bậc thang rực sắc vàng và con người thân thiện, mến khách của quê hương đến với du khách gần xa.

 


Anh Thư (Tổng hợp, ảnh: Internet)