Top 100 Lễ hội và sự kiện nổi bật của Việt Nam 2022 ( P.76): Festival Nghề truyền thống vùng miền (Quảng Nam) – Tinh hoa trên từng sản phẩm

27-09-2022

(ky luc – top) Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất – 2022, là nhịp cầu kết nối để tỉnh Quảng Nam giới thiệu thành tựu, tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội. Và là điều kiện để các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tham gia giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường.

 

Festival nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022, đã được khai mạc vào tối 19/5 tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của “Năm Du lịch quốc gia 2022”.

 

Ảnh: Báo Công Thương


Festival tái hiện sinh động các giai đoạn phát triển nghề truyền thống của tỉnh Quảng Nam nói riêng và các tỉnh, thành phố đại diện cho từng khu vực trên cả nước nói chung. Qua đó giới thiệu, quảng bá văn hóa, lịch sử, thành tựu, tiềm năng, thế mạnh của vùng đất và con người Quảng Nam trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội đến với du khách, nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

 

Người Cơ Tu (Quảng Nam) với nghề đan lát truyền thống. Ảnh: Báo dân tộc


Đây cũng là cơ hội cho các làng nghề, các nghệ nhân, thợ giỏi, các chủ thể sản phẩm nghề được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối cung cầu. dịp tìm kiếm và thúc đẩy cho các sản phẩm nghề truyền thống, sản phẩm khởi nghiệp, OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu trở thành hàng hóa, mở rộng thị trường tiêu thụ góp phần phát triển kinh tế của tỉnh và khu vực.

 

Ả​nh: VOV
 

Festival có quy mô 10 nhà gỗ và 78 gian nhà tre; 16 làng nghề với hơn 60 nghệ nhân và hơn 150 doanh nghiệp, chủ thể OCOP trong và ngoài tỉnh như Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Đồng Tháp tham gia.

 

Một gian trưng bày tại Festival Nghề truyền thống vùng miền. Ảnh: Tạp chí Nông Thôn Việt

 

Có 16 làng nghề tham gia Festival nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022. ẢnhL VGP/Lưu Hương

 

Tại đây, các sản phẩm nghề truyền thống của các vùng miền được chọn lựa để trưng bày, triển lãm; các hoạt động biểu diễn thực cảnh nghề truyền thống đặc sắc như nghề gốm, dệt thổ cẩm, dệt lụa… Qua đó, viết lại câu chuyện về sự hình thành, bảo tồn và phát triển nghề truyền thống một cách chân thực và sôi động.

 

Các "đặc sản" vùng miền thu hút khách tham quan. Ảnh: VGP/ Lưu Hương

 

 

Nghệ nhân tham gia trình diễn nghề. Ảnh: Bộ Văn hóa, Thế thao và Du lịch

 

Trong các diễn ra Festival, có nhiều hoạt động hấp dẫn như biểu diễn nghề Dệt thổ cẩm, gốm Quảng Nam, chiếu cói Nga Sơn (Thanh Hóa), Đan mê bồ (Đồng Tháp), dệt lụa (huyện Duy Xuyên); Diễn tấu Cồng chiêng – Tây Nguyên (UBND thành phố Buôn Ma Thuột); Đêm Hoài giang và chương trình hát hò khoan đối đáp Thanh Hóa - Quảng Nam; Ẩm thực truyền thống; Tọa đàm “Những giải pháp bảo tồn, phát triển nghề trong thời kỳ hội nhập” và “Tháo gỡ khó khăn, tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn, sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo, sản phẩm chủ lực Vùng – Miền”.

 

Ảnh: Đài Truyền thanh -  Truyền hình TP Hội An 

 

Đặc biệt, Festival còn mở ra cơ hội lớn cho các đơn vị, doanh nghiệp Làng nghề truyền thống tăng cường hoạt động liên kết hợp tác, nghiên cứu, tìm kiếm các giải pháp phát triển bền vững làng nghề gắn với việc bảo tồn, phát triển giá trị văn hóa thông qua các nghề truyền thống.

 


Anh Thư (Tổng hợp, ảnh nguồn: Internet)