Top 100 Lễ hội và sự kiện nổi bật của Việt Nam 2022 ( P.77): Lễ hội hoa Tam Giác Mạch (Hà Giang) - Rực rỡ một mùa hoa nở nơi cao nguyên đá

28-09-2022

(ky luc – top) Lễ hội hoa Tam Giác Mạch là sự kiện diễn ra hàng năm nhằm quảng bá hình ảnh, giới thiệu các sản phẩm thế mạnh của Hà Giang. Đồng thời giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

 

Mẹ địu con qua cánh đồng tam giác mạch. Ảnh: Boones Nguyen

 

Bên cạnh những khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ thì một trong những điểm nhấn tuyệt vời ở Hà Giang vào mùa thu là những cánh đồng Tam Giác Mạch quyến rũ đang kì nở rộ, đẹp như người thiếu nữ của núi rừng sơn cước. 

 

Ảnh: Báo Gia Lai

 

Tương truyền xưa kia, người dân khu vực miền núi phía Bắc sống chủ yếu bằng lúa và ngô. Một năm nọ, khi lúa, ngô trong nhà đã cạn mà vụ mùa vẫn chưa tới, cả bản làng đi khắp ngóc ngách vẫn không tìm được cái ăn. Vào một ngày kia, bỗng nhiên, dân bản thấy thoang thoảng mùi hương lạ trong gió, lần theo khe núi thì bắt gặp một rừng hoa li ti trải dài qua các sườn núi bèn đem hạt của cây này về ăn thay ngô, gạo. Cánh hoa chụm lại thành hình chóp nón, có ba mặt tam giác, giữ một hạt mạch ở giữa, những chiếc lá cũng có hình tam giác nên được gọi là tam giác mạch. 

 

Mùa hoa Tam Giác Mạch nhuộm thắm cả sườn đồi. Ảnh: Meo Gia

 

Và vào tháng 11 hàng năm là thời điểm Hà Giang tất bật chuẩn bị những công đoạn cuối cùng cho lễ hội hoa Tam Giác Mạch. Đây là một sự kiện văn hóa thường niên, không chỉ góp phần giới thiệu, bảo tồn những vẻ đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc bản địa mà còn là đòn bẩy quan trọng góp phần thúc đẩy nền du lịch Hà Giang phát triển mạnh, thu hút được sự quan tâm và chú ý của đông đảo du khách trong nước cũng như quốc tế.

 

Chương trình nghệ thuật biển diễn trong lễ hội hoa Tam Giác Mạch. Ảnh: TTXVN

 

Kể từ lần đầu tiên tổ chức vào năm 2015, đến nay đã trải qua bảy mùa lễ hội hoa Tam Giác Mạch với nhiều ấn tượng để lại trong lòng du khách. Nối tiếp truyền thống đó, lễ hội hoa Tam Giác Mạch lần thứ VIII năm 2022 sẽ được tổ chức với chủ đề “Sức sống Cao nguyên đá” nhằm tôn vinh những giá trị đặc sắc, những hình ảnh đẹp về đất và người; bảo tồn văn hóa truyền thống; phát huy hiệu quả giá trị di sản danh thắng cũng như sản phẩm du lịch đặc trưng của Hà Giang, đồng thời giới thiệu, quảng bá du lịch, thu hút đông đảo du khách đến với Hà Giang để trải nghiệm và khám phá, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

Ảnh: Sài Gòn Tiếp Thị

 

Theo đó, Chương trình khai mạc lễ hội dự kiến được tổ chức vào 20h ngày 26.11 bằng chương trình nghệ thuật đặc sắc do đoàn nghệ thuật tỉnh Hà Giang biểu diễn. Trong khuôn khổ lễ hội còn tổ chức không gian giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm hàng hóa nông nghiệp đặc trưng của tỉnh gắn với công bố kết quả chứng nhận sản phẩm OCOP tỉnh Hà Giang cùng với đó là các hoạt động thể thao trong chuỗi sự kiện gồm: Tổ chức giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” tỉnh Hà Giang lần thứ IV năm 2022; Tổ chức giải đua xe Ô tô, mô tô mạo hiểm “Tinh Thần Đá” tỉnh Hà Giang lần thứ III năm 2022; Giải Quần vợt “Cúp Cao nguyên đá Hà Giang mở rộng lần thứ V”; Giải đua thuyền Kayak, Sup ván đứng.

 

Ảnh: Internet

 

Ngoài ra, các huyện vùng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn cũng tổ chức nhiều các hoạt động du lịch trải nghiệm như: Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô (huyện Mèo Vạc); lễ hội dệt lanh (huyện Quản Bạ), hội thi ẩm thực địa phương sân chợ Phố cổ (huyện Đồng Văn); trình diễn, giao lưu văn nghệ và các trò chơi dân gian truyền thống của đồng bào dân tộc…

 

Huyện Quản Bạ sẽ tổ chức lễ hội dệt​ lanh xã Lùng Tám. Ảnh: Văn hóa và phát triển

 

Có thể nói đây là sự kiện lễ hội lớn và có tầm ảnh hưởng nhất trong năm của mảnh đất Hà Giang. Vì vậy năm nay tỉnh Hà Giang chuẩn bị gần 400 ha để trồng hoa tam giác mạch, sao cho hoa nở kéo dài từ ngày 20/10 đến hết tháng 12; tập trung để hoa nở rộ vào đúng tuần tổ chức khai mạc lễ hội Hoa Tam giác mạch 2022. 

 


Anh Thư (Tổng hợp, ảnh: Internet)