Top 100 Lễ hội và sự kiện nổi bật của Việt Nam 2022 ( P.82): Lễ hội nhãn lồng (Hưng Yên) – Tôn vinh đặc sản tiến Vua

30-09-2022

(ky luc – top) Lễ hội nhãn lồng Hưng Yên được tổ chức nhằm quảng bá đặc sản tiến vua, vốn nổi tiếng vùng đất Phố Hiến xưa kia.

Hưng Yên được biết đến là tỉnh có sự phát triển năng động trong những năm gần đây, trong đó ngành nông nghiệp chuyển dịch mạnh mẽ sang sản xuất theo hướng hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao. Trong số các sản phẩm đặc sản của Hưng Yên không thể không nhắc tới nhãn lồng (sở dĩ được gọi là nhãn lồng vì quả nhãn có cùi dày, nhiều lớp ôm vào nhau, vị ngọt, thơm) một trong những sản vật được lựa chọn để tiến vua thời phong kiến. Đến nay, Hưng Yên vẫn còn lưu giữ được cây nhãn tổ 300 năm tuổi tại chùa Hiến, phường Hồng Châu, thành phố Hưng Yên.

 

Xưa kia, nhãn lồng Hưng Yên là đặc sản tiến vua. Ảnh: Báo Lao Động

 

Vì vậy, lễ hội nhãn lồng được ra đời với mục đích tuyên truyền quảng bá nhãn lồng Hưng Yên đến bạn bè trong nước và quốc tế, thưởng thức sản phẩm nhãn lồng chất lượng là sự kiện xúc tiến thương mại của tỉnh. Đồng thời là ngày hội của những người trồng nhãn Hưng Yên, tạo thuận lợi thúc đẩy các nhà vườn, hợp tác xã thực hiện tốt việc trồng, chăm sóc nhãn theo tiêu chuẩn VietGAP, bảo đảm an toàn thực phẩm, giữ gìn thương hiệu nhãn lồng Hưng Yên. 

 

Nhãn lồng Hưng yên hiện vẫn giữ được hương vị truyền thống, lại vừa đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Ảnh Hoàng Hà - Báo Dân tộc miền núi

 

Thông qua lễ hội, các chủ vườn, hợp tác xã trồng nhãn trên địa bàn tỉnh có thêm cơ hội ký kết được nhiều hợp đồng hợp tác sản xuất, cung ứng sản phẩm nhãn lồng, quản lý tốt quy trình sản xuất để cho ra thị trường những sản phẩm đáp ứng yêu cầu mẫu mã, hình thức, chất lượng ngày càng cao.

 

Các đại biểu thực hiện nghi thức đưa sản phẩm Nhãn lồng Hưng Yên vươn xa. Ảnh: Khắc Kiên - Báo : Kinh tế đô thị 

 

Kể từ lần tổ chức đầu tiên (năm 2017) đến nay, lễ hội nhãn lồng Hưng Yên, luôn thu hút hàng trăm gian hàng đến từ các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Hồng. Riêng các gian hàng của tỉnh Hưng Yên – ngoài nhãn lồng còn đa dạng các sản phẩm tiêu biểu khác: Mây tre đan, chế biến lâm sản, chế biến nông sản thực phẩm, gà Đông Tảo...

Năm 2022 - lễ hội nhãn lồng Hưng Yên đã được diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 9 -11/8), có 50 gian hàng trưng bày nhãn lồng Hưng Yên với các giống nhãn đặc sắc nhất, chất lượng tốt nhất trong niên vụ 2022 của các địa phương, các hợp tác xã, các nhà vườn ở tỉnh Hưng Yên. Ngoài ra, còn có các gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP tiêu biểu, sản phẩm du lịch của tỉnh Hưng Yên.

 

Ảnh: Báo Nhân Dân

 

Các gian hàng trưng bày nhãn lồng Hưng yên. Ảnh: Báo Nhân Dân


Lễ hội thu hút hàng nghìn lượt người là nhân dân trong tỉnh Hưng Yên, du khách, doanh nghiệp, doanh nhân, tiểu thương đến thăm các gian hàng, tìm hiểu về các giống nhãn, đặt mua nhãn và các sản phẩm nông sản của các hợp tác xã, nhà vườn.

 


Anh Thư (Tổng hợp, ảnh: Internet)