Top 100 Lễ hội và sự kiện nổi bật của Việt Nam 2022 ( P.84): Lễ hội hái mận Mộc Châu (Sơn La) – Mãn nhãn mùa quả chín nơi thung lũng Nà Ka

01-10-2022

(ky luc – top) Là sự kiện thường niên diễn ra hàng năm - Lễ hội hái mận Mộc Châu là dịp để giới thiệu, quảng bá sản phẩm mận hậu. Tôn vinh người trồng mận, tạo tương hỗ giữa phát triển nông nghiệp và du lịch.

 

Mộc Châu vốn là cao nguyên rộng lớn và xinh đẹp ở vùng núi phía Bắc, nổi tiếng với cảnh quan kỳ vĩ, những ngôi làng xinh xắn, đồi chè xanh mướt, rừng thông Bản Áng, thác Dải Yếm... và đặc biệt là thung lũng mận rộng hơn 100 ha. Đây cũng là điểm độc đáo mà không phải tình miền Bắc nào cũng có được. Vì lý do đó, nên hàng năm vào thời điểm mận đơm hoa kết trái cuối tháng 4 đến cuối tháng 5 (lúc này, mận từ rất nhiều hộ gia đình vừa chín tới tạo thành vùng mận chín rộng lớn) tại thung lũng Nà Ka, tiểu khu Pa Khen, thị trấn Nông Trường Mộc Châu ( năm 2022, diễn ra lễ hội vào ngày 22/5) người người lại nô nức tổ chức lễ hội hái mận, ngày hội hái quả cùng nhau thu hoạch và so xem mận ngon, mận đẹp.

 

Thung lũng mận Nà Ka nơi chiếm diện tích trồng mận hàng trăm hecta. Ảnh: Quang Kiên - Vn express

 

Trong ngày tổ chức lễ hội, từng quả mận to tròn, chín mọng được lựa chọn để xếp nhiều hình thú độc đáo. Những quả mận mới hái hãy còn phấn phủ được mang đến mời khách. Với người thích ăn mận, đây là d���p hiếm có để thưởng thức vị mận nguyên bản  nhất.

 

 Ảnh: Quang Kiên Vn express

 

Lễ hội diễn ra cả ngày, bao gồm các hoạt động thi ăn mận và hái quả, trình bày và thưởng thức mận, so tài kiến thức, tổ chức vinh danh những người trồng mận tiêu biểu.

 

Kỹ năng hái quả, trình bày và thi ăn mận

Theo thường lệ, phần thi này bao gồm 6 đội được chọn trước (chủ yếu là người dân trồng mận ở địa phương). Cuộc thi kỹ năng hái quả, trình bày và thi ăn trong lễ hội mận Mộc Châu có 3 phần thi diễn ra liên tiếp.

Phần thi hái quả: Ban tổ chức sẽ lựa chọn sẵn 1 vườn mận trĩu quả (trước đó, 6 đội sẽ bốc thăm để chọn cho đội mình 1 cây mận). Trong 5 phút, đội nào thu hoạch được số lượng mận nhiều nhất với chất lượng quả tốt sẽ chiến thắng.

 

Ảnh: Báo dân tộc và Phát triển

 

Ảnh: Du lịch Sơn La

 

Trình bày mâm quả: Ngay khi phần 1 kết thúc, 6 đội sẽ tận dụng chính những trái mận hái được để xếp mâm hình sao và chuẩn bị một bài thuyết trình. Tiếp đó, người trong đội đã đứng ra giải thích về dụng cụ, kỹ thuật hài với ý nghĩa mâm quả vừa bày.

 

Trình bày mâm quả mận. Ảnh: Internet

 

Phần thi ăn mận: Mỗi đội sẽ cử ra 1 người đại diện ăn mận trong vòng 90 giây. Thành viên đội nào ăn được nhiều mận Mộc Châu nhất sẽ dành chiến thắng.

 

Ảnh: Du lịch Mộc Châu

 

So tài kiến thức

Trong phần thi này, các đội chơi phải thuyết trình ấn tượng những nội dung dưới đây về mận hậu: Nguồn gốc, diện tích, sản lượng, sản phẩm chế biến, giá trị kinh tế, hàm lượng dinh dưỡng, tác dụng.

Ở cuối bài thuyết trình, các đội thi bốc thăm câu hỏi ngẫu nhiên do Ban tổ chức chuẩn bị. Đội thi nào có câu trả lời chính xác được cộng điểm.

 

Ảnh: Du lịch Sơn La

 

Vinh danh những cá nhân tiêu biểu

Trong lễ hội hái mận Mộc Châu, 5 cá nhân (hộ trồng mận) xuất sắc xuất sắc sẽ được vinh danh.

Ngoài ra, còn có các hoạt động vui chơi - giải trí đặc sắc khác diễn ra sau các phần thi: Tham gia trò chơi dân gian (kéo có, rồng ấp trứng, bắn nỏ, ném bóng…); Thi cắm trại; Trưng bày ẩm thực dận tộc…

 

Ảnh: Báo Sơn La

 

Thông qua lễ hội hái mận, sẽ là cơ hội để tỉnh Sơn La giới thiệu, quảng bá đặc sản mận hậu Mộc Châu, kích cầu kinh tế khi vào dịp này lượng mận bán ra cho du khách có thể lên đến hàng chục tấn. Cùng với đó, qua 6 lần tổ chức sự kiện này, đến nay lễ hội vẫn sôi động với các hoạt đậm mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.

 


Anh Thư (Tổng hợp, ảnh: Internet)