Top 100 Lễ hội và sự kiện nổi bật của Việt Nam 2022 ( P.85): Lễ hội hoa Phượng đỏ (Hải Phòng) - Rực rỡ sắc đỏ một màu hoa

03-10-2022

(ky luc – top) Lễ hội hoa phượng đỏ là sự kiện quan trọng để quảng bá, giới thiệu hình ảnh, xây dựng thương hiệu, nâng cao vị thế, uy tín của Hải Phòng trong nước và quốc tế; thúc đẩy đa dạng hoá và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch. Đẩy mạnh công tác thông tin, xúc tiến thương mại, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế-xã hội của thành phố.

 

Lịch sử lễ hội

Hải Phòng vốn được mệnh danh là “thành phố hoa phượng đỏ”. Đặc biệt là vào tháng 5, cả thành phố rực màu hoa phượng vĩ ngập tràn một màu đỏ rực rỡ trên mọi con phố, ngõ đường, trên những mái nhà, thôn xóm.

 

Ảnh: Inter​net
 

Năm 2012, từ ý tưởng tổ chức một lễ hội mang tên loài hoa gắn liền với thành phố - Lễ hội Hoa Phượng đỏ được tổ chức lần đầu tiên và đã nhận đư���c sự đồng thuận và ủng hộ nhiệt liệt của các cấp lãnh đạo và nhân dân thành phố. Nhất là khi thành phố xác định đây trở thành một loại hình lễ hội văn hoá du lịch mới, mang nét độc đáo riêng có của Hải Phòng, được tổ chức thường niên, nhằm quảng bá hình ảnh thành phố. 

 

Ảnh: Internet


Theo đó, thời gian tổ chức lễ hội hoa phượng đỏ là tháng 5, thời điểm phượng vĩ nở rực rỡ nhất - tháng có nhiều ngày kỷ niệm lớn của đất nước và thành phố: ngày Giải phóng miền Nam 30/4, ngày Quốc tế Lao động 1/5, Kỷ niệm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5, sinh nhật Bác 19/5.

 

Lễ hội hoa phượng đỏ - là sự kiện thường niên diễn ra vào tháng 5. Ảnh: Internet


Đặc biệt, mùa phượng nở cũng là dịp người dân thành phố nhớ về ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955) và càng thêm tự hào về những chặng đường phát triển đã qua của một thành phố năng động ở vùng duyên hải phía Bắc của Tổ quốc, là đầu mối quan trọng trong tam giác tăng trưởng Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.
Lễ hội hoa phượng đỏ - Sự kiện thường niên ở thành phố Hải Phòng.

 

Đến nay, lễ hội hoa phượng dỏ vẫn được duy trì tổ chức tại Quảng trường nhà hát thành phố (năm 2020 và 2021 sự kiện bị hủy do Covid 19).

Ngay từ lần đầu tổ chức vào 2012 - lễ hội đã có đến hàng trăm diễn viên và quần chúng đến tham gia biểu diễn, diễu hành với chủ đề “Lung linh sắc đỏ Hải Phòng”.
Đây cũng là bước khởi động để thành phố tổ chức tốt và thành công các sự kiện của năm “Du lịch Quốc gia khu vực đồng bằng sông Hồng” tại Hải Phòng 2013, đánh dấu việc lễ hội hoa phượng đỏ sẽ trở thành sự kiện thường niên.

 

Lễ hội đã có đến hàng trăm diễn viên và quần chúng đến tham gia biểu diễn. Ảnh: Iternet


Trải qua 9 lần tổ chức (từ 2012 – 2022) chất liệu “hoa phượng vĩ”  đã trở thành chủ đề cho các hoạt động của lễ hội: cuộc thi sáng tác thơ, văn về hoa phượng đỏ; thi ảnh, tranh đẹp về hoa phượng; các chương trình ca nhạc có chủ đề về thành phố và hoa phượng, trình diễn thư pháp về hoa phượng… Sắc đỏ của hoa phượng là gam màu chủ đạo trên sân khấu và trang trí tuyên truyền cổ động trên các tuyến phố và cửa ô. Trong khuôn khổ lễ hội cũng sẽ diễn ra hoạt động kinh tế, triển lãm, trưng bày văn hóa, thể thao, du lịch nhằm thu hút du khách đến với Hải Phòng.

 

Lễ hội Hoa Phượng đỏ 2022 gắn với kỷ niệm 67 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955-13/5/2022) với chủ đề "Hải Phòng điểm đến thành công". Ảnh: VTV

 

Lễ hội hoa phượng đỏ thực sự trở thành lễ hội của nhân dân, thành phố khuyến khích đông đảo quần chúng nhân dân tham gia vào các hoạt động của lễ hội, quan trọng hơn nữa là phát huy sức sáng tạo của người dân đóng góp các nội dung cụ thể cho lễ hội, làm cho lễ hội thực sự bắt nguồn từ cuộc sống, bắt nguồn từ nhân dân và quay trở lại phục vụ nhân dân.


Anh Thư (Tổng hợp, ảnh nguồn: Internet)