Top 100 Lễ hội và sự kiện nổi bật của Việt Nam 2022 ( P.88): Festival khèn Mông (Hà Giang) – Vang âm tiếng đại ngàn

04-10-2022

(ky luc – top) Festival khèn Mông được tổ chức với nhiều nội dung, hoạt động phong phú mang đậm bản sắc văn hoá vùng Cao nguyên đá Đồng Văn.

 

Ở Hà Giang, người Mông chiếm dân số đông nhất, phân bố chủ yếu ở các huyện vùng cao phía Bắc là Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ và hai huyện phía Tây là Xín Mần và Hoàng Su Phì. Đối với người dân tộc Mông, khèn Mông gắn liền với các sinh hoạt văn hóa, đời sống hàng này của họ ( hình thức nghệ thuật này thường được sử dụng trong hai trường hợp: Đám tang để tỏ lòng xót thương, luyến tiếc người quá cố; trong vui chơi để thi thố tài nghệ).

 

Tiếng Khèn của người Mông ẩn chứa những thông điệp sâu xa, thầm kín của con người. Ảnh: Báo Dân tộc và Phát triển

 

Tiếng khèn Mông thể hiện sâu nặng chất trữ tình đằm thắm, mượt mà, khỏe khoắn. Những âm thanh của loại nhạc cụ này mang vẻ đẹp tự nhiên của vùng cao bao la, hùng vĩ, nét tươi sáng và giản dị của tâm hồn người Mông. Đặc biệt, sức hút của loại nhạc cụ dân dã này đã từng khiến không ít nhà học giả, các nhạc sỹ phải dày công nghiên cứu sưu tầm, trở lành một nét văn hóa đặc trưng của người dân tộc miền núi.

 

Ảnh: Báo Công Thương

 

Với mục tiêu tái hiện lại những đặc sắc của khèn Mông - Năm 2011, Festival khèn Mông lần đầu tiên được tổ chức tại trung tâm huyện Đồng Văn - chào mừng kỷ niệm 120 năm ngày thành lập tỉnh Hà Giang.

Theo đó, việc tổ chức Festival khèn Mông gắn với các hoạt động của tuần văn hóa du lịch ấn tượng cao nguyên đá Đồng Văn, sẽ góp phần đẩy mạnh phát triển quảng bá các danh thắng du lịch tỉnh Hà Giang. 

 

Điểm nhấn của Festival khèn Mông năm 2011, là chương trình chào mừng khai mạc Festival với tựa đề " Thi liên hoan khèn Mông" và "Vũ điệu khèn cao nguyên". Ảnh: lehoi.info

 

Bên cạnh đó, Festival khèn Mông là sự kiện diễn ra nhằm khuyến khích, từng bước sưu tầm, khai thác, bảo tồn và phát huy thể loại nghệ thuật nhạc cụ khèn Mông như: múa khèn, thổi khèn và các bài khèn truyền thống, bài khèn mới.... Qua đó, gìn giữ, bảo tồn được giá trị nét đẹp nhân văn của cây khèn Mông, phát huy tính năng tốt đẹp riêng có của nó trong cộng đồng dân tộc Mông. Góp phần thiết thực vào việc xây dựng nền văn hoá các dân tộc Hà Giang. Đồng thời nhằm khơi dậy phát huy loại hình nghệ thuật khèn Mông để tổ chức tốt các nghi lễ tín ngưỡng văn hóa dân tộc truyền thống và các hoạt động văn hoá cộng đồng góp phần thúc đẩy phát triển du lịch trên 4 huyện cao nguyên đá Đồng Văn.

 

Ảnh: lehoi.info

 

Năm 2022 – Festival khèn Mông lần thứ VII được tổ chức tại Phố cổ Đồng Văn (30/4 & 1/5). Đây là sự kiện thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn trong năm.

 

Ảnh: Báo Hà Giang

 

Festival năm nay đã có nhiều hoạt động diễn ra: Thi đấu các môn thể thao dân gian như đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, đánh cù, tung còn, chạy, bóng chuyền hơi; thi múa khèn Mông; quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông sản tiêu biểu của địa phương; trưng bày, giới thiệu, bán và chế tác khèn Mông, sáo; trưng bày tranh vẽ của các trường học về văn hóa truyền thống, công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn; nấu bánh trôi ngũ sắc, đồ xôi ngũ sắc, nấu chè Tam Giác Mạch. 

 

Du khách tham quan các gian hàng trưng bày tiêu biểu của huyện Đồng Văn. Ảnh: Báo Hà Giang

 

Đi cùng chương trình nghệ thuật, đã mang đến cho khán gia nhiều tiết mục đặc sắc, hấp dẫn. Cùng với đó, chương trình còn tổ chức cho du khách trải nghiệm các điệu múa và thổi khèn Mông; nhảy sạp trên nền nhạc khèn Mông; giao lưu chơi thể thao…

 

Các hoạt động giao lưu thể thao trong 2 ngày diễn ra Festival khèn Mông lần thứ VII - 2022. Ảnh: Báo Hà Giang

 

Festival khèn Mông luôn là dịp để gắn kết cộng đồng các dân tộc, gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm giữa các thôn, bản các xã thị trấn trên địa bàn huyện Đồng Văn. Song hành cùng việc quảng bá, giới thiệu hình ảnh quê hương con người, nét bản sắc văn hóa dân tộc ở Hà Giang đến với bạn bè trong và ngoài nước từ đó thúc đẩy phát triển những tiềm năng du lịch, dịch vụ trên địa bàn huyện. 

 


Anh Thư (Tổng hợp, ảnh: Internet)