Top 100 Lễ hội và sự kiện nổi bật của Việt Nam 2022 ( P.89): Lễ hội Thống nhất non sông (Quảng Trị) – Khát vọng sống bên đôi bờ Hiền Lương

05-10-2022

(ky luc – top) Lễ hội “Thống nhất non sông” là một trong những lễ hội cách mạng tiêu biểu của Quảng Trị và cả nước. Lễ hội không chỉ nhận được sự quan tâm của quân và dân Quảng Trị mà còn thu hút nhiều tổ chức cá nhân trong cả nước về tham dự.

 

Tỉnh Quảng Trị trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước được ví như một Việt Nam thu nhỏ. Giai đoạn 1954 – 1975, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã diễn ra nhiều cuộc đối đầu, đọ sức quyết liệt giữa ta và địch. Giờ đây, khi nhắc đến Quảng Trị là không ai có thể nào quên những chiến công oanh liệt trong 81 ngày đêm trên vùng đất lửa Quảng Trị, chiến dịch Khe Sanh, đường 9 - Nam Lào...

 

Một trận chiến bên trong thành cổ Quảng Trị, năm 1972. Ảnh: Đoàn Công Tính -Vnexpress

 

Để tri ân, ôn lại truyền thống yêu nước, trong nhiều năm qua, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải ( thuộc địa bàn tỉnh Vĩnh Linh và tỉnh Gio Linh ), lễ hội “Thống nhất non sông” đã đ��ợc tổ chức lần đầu tiên vào năm 2000 và từ năm 2010 được nâng lên quy mô lễ hội quốc gia. 

Theo đó, định kỳ 1 năm tổ chức 1 lần theo quy mô cấp tỉnh, 5 năm 1 lần theo quy mô cấp quốc gia và trở thành sự kiện ngày hội “Thống nhất non sông”. Thời gian được tổ chức là vào dịp kỷ niệm ngày đất nước hoàn toàn thống nhất (30/4).

 

Cụm di tích lịch sử cầu Hiền Lương - sông Bến Hải (Quảng Trị). Ảnh: dantocmiennui.vn

 

Lễ hội “Thống nhất non sông” thường tổ chức với 2 phần chính: Phần Lễ được tổ chức trang nghiêm dưới chân kỳ đài Hiền Lương; Phần Hội thường được tổ chức với các hoạt động như: Hội bài chòi, Hội đua thuyền truyền thống trên sông Bến Hải...

 

Ảnh: Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương Mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị

 

Năm 2022 - nhằm kỷ niệm 50 năm ngày “Giải phóng Quảng Trị” (1/5/1972 – 1/5/2022); 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đắu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị; 47 năm ngày “Giải phóng miền Nam” thống nhất đất nước - lễ hội “Thống nhất non sông” đã long trọng diễn ra vào hôm 30/4.

 

Ngày 30/4/2022 - diễn ra lễ hội "Thống nhất non sông". Ảnh: doanh nghiep kinh te xanh

 

Lễ hội nhằm tôn vinh những chiến công bất tử của quân, dân hai miền Nam - Bắc và khát vọng thống nhất, độc lập, tự do của cả dân tộc. Là dịp để ôn lại những giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng; lòng yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần đoàn kết, niềm tự hào, ý chí tự cường dân tộc; Tôn vinh những chiến công bất tử của quân và dân hai miền Nam - Bắc và khát vọng thống nhất, độc lập, tự do của cả dân tộc, thực hiện di huấn thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Nước Việt Nam là một, dân tộc Vịêt Nam là một, sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi".

 

Ảnh: VOV

 

Dự lễ kỷ niệm có sự hiện diện của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị qua các thời kỳ; các bậc lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động và cùng đông đảo nhân dân tỉnh Quảng Trị…

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu mặc niệm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ và đồng bào, đồng chí đã hy sinh vì độc lập, tự do thống nhất Tổ quốc. Ảnh: VOV

 

Trong không khí thiêng liêng, trên nền nhạc Quốc ca hùng tráng, lá cờ Tổ quốc - cờ đỏ sao vàng được kéo lên đỉnh Kỳ đài Hiền Lương, thuộc Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải trong sự kính cẩn, niềm tự hào của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân. Các đại biểu và hàng ngàn người dân đã kính cẩn, trang nghiêm thực hiện nghi thức chào cờ.

 

Các đại biểu dự Lễ Thượng cờ non sông đất nước. Ảnh: VOV

 

Ngay sau buổi lễ, các đại biểu cùng đông đảo người dân đã tham dự nhiều hoạt động ý nghĩa trong Ngày hội thống nhất non sông như: Lễ duyệt binh, diễu hành, Lễ hội đua thuyền trên dòng sông Bến Hải – Cầu Hiền Lương.

 

Quần chúng - nhân dân, tham gia duyệt binh, diễu hành. Ảnh: Internet

 

Lễ hội “Thống nhất non sông” không chỉ để nhắc lại nỗi đau chia cắt đất nước, không chỉ để ngợi ca chiến công mà đặc sắc hơn, cao cả hơn là khẳng định khát vọng thống nhất, ngợi ca tinh thần đoàn kết, hoà hợp của dân tộc Việt Nam.


Anh Thư (Tổng hợp, ảnh: Internet)