Top 100 Lễ hội và sự kiện nổi bật của Việt Nam 2022 ( P.93): Lễ hội Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) - Tưởng nhớ nhà thơ yêu nước

07-10-2022

(ky luc – top) Lễ hội Nguyễn Đình Chiểu mang những giá trị lịch sử, văn hóa, tư tưởng yêu nước, các giá trị nhân văn tốt đẹp và những thông điệp tinh thần nghĩa hiệp của nhà văn hóa – nhà yêu nước Nguyễn Đình Chiểu.

 

Nguyễn Đình Chiểu được người dân toàn quốc biết đến là một nhà thơ yêu nước của thế hệ ông cha ta. Hoạt động của ông ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần chống giặc ngoại xâm của đất nước. Công lao của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đối với đất nước là điều không thể chối cãi. Đặc biệt ông đã dành phần đời mình để gắn bó với người dân Ba Tri (Bến Tre). Đồng bào nơi đây được ông truyền tải những tư tưởng, đức tính đúng đắn. Thừa hưởng truyền thống uống nước nhớ nguồn và người dân nơi đây đã tổ chức lễ hội Nguyễn Đình Chiểu hàng năm như một cách nhớ ơn nhà thơ tài đức này. 

 

 

Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (Hoạ sỹ Hoàng Hiệp -bút danh Thanh Xuân  vẽ năm 1982)Ảnh: Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam

 

Lễ hội Nguyễn Đình Chiểu mang ý nghĩa văn hóa - lịch sử, được tổ chức vào ngày 1 tháng 7 hàng năm, tại khu mộ nhà thơ tại xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre.

Lễ hội Nguyễn Đình Chiểu diễn ra với phần lễ là bài “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc”. Bài văn được xướng lên trong không gian trang nghiêm. Sau đó là các hoạt cảnh diễn lại tích "Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga" nổi tiếng. Các hoạt động của lễ hội nhằm tưởng nhớ nhà thơ tài hoa Nguyễn Đình Chiểu. 

 

Bàn thờ cụ trong ngày lễ hội. Ảnh: nguyendinhchieu.vn

 

Phần hội gồm các hoạt động văn hóa, văn nghệ sôi nổi. Chẳng han như: Thi nấu ăn, kéo co, đập niêu, diễn thơ, hát đờn ca tài tử… góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

 

Ảnh: Internet

 

Tuy không sinh ra ở đất Bến Tre, nhưng hơn một phần tư thế kỷ sống và lao động nghệ thuật cần mẫn – Ông đã cứu người giúp đời, gắn bó chặt chẽ với nhân dân Ba Tri. Nguyễn Đình Chiểu có một uy tín và ảnh hưởng sâu rộng trong đồng bào Bến Tre. Đặc biệt là về phương diện nhân cách, tư tưởng, văn chương. Chính vì lẽ đó, lễ hội luôn được diễn ra trong không khí vô cùng trang nghiêm thành kính.

 

Ảnh: Tổng Cục Du Lịch

 

Lễ hội Nguyễn Đình Chiếu là một ngày hội lớn, niềm tự hào của người dân xứ dừa. Với ý nghĩa nhắc nhở mọi người nhớ đến tài năng, đức độ của một bậc hiền tài và tôn vinh những giá trị tư tưởng, nhân cách đạo đức của một nhà giáo, một người thầy thuốc suốt đời vì nhân dân, đã đem tài năng và trí tuệ của mình phục vụ cho dân, cho nước. Tấm gương của Cụ đã đi vào sử sách, vào lòng người không chỉ ở Bến Tre mà lan rộng, vang xa ra cả nước.

 


Anh Thư (Tổng hợp, ảnh nguồn: Internet)