Top 100 Lễ hội và sự kiện nổi bật của Việt Nam 2022 ( P.97): Lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín (Bình Dương) – “Thánh địa” của trái cây miệt vườn

10-10-2022

(ky luc – top) Lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín, được xem là dịp để tăng cường quảng bá hình ảnh vườn cây trái Lái Thiêu đến với bạn bè trong và ngoài nước. Đây cũng là cơ hội để các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Nam bộ nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng có cơ hội giao lưu, tìm hiểu, xúc tiến thương mại, đầu tư du lịch, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

 

Với mong muốn xây dựng lại thương hiệu “vườn cây ăn trái Lái Thiêu” - một địa danh với các loại trái cây nổi tiếng, đã từng đi vào tiềm thức của nhiều du khách khi đến Bình Dương. Đồng thời, tạo điều kiện để Thuận An đẩy mạnh việc phát triển kinh tế vườn gắn với hoạt động kinh doanh du lịch. Bắt đầu, từ năm 2013 - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương phối hợp với UBND thị xã Thuận An, tổ chức lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín, thường niên vào khoảng cuối tháng 5 đầu tháng 6 dương lịch hàng năm.

 

Ảnh: Internet

 

Thông qua các hoạt động của lễ hội sẽ góp thu hút khách du lịch đến tham quan, vui chơi, thưởng thức các loại trái ngon, quả ngọt và những món ăn đặc sản của vùng đất Bình Dương.

 

Ảnh: Internet

 

Mỗi năm, lễ hội sẽ có một chủ đề khác nhau do Ban tổ chức đề ra với quy mô từ 50 đến 100 gian hàng, bao gồm nhiều hạng mục đặc sắc: Con đường trái cây; khu triển lãm, bán các loại trái cây đặc trưng của vùng Lái Thiêu và các loại trái cây đặc trưng đến từ các tỉnh, thành phố trong vùng Đông và Tây Nam bộ ( Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp và Cần Thơ…) như: Măng cụt Lái Thiêu, Bưởi Biên Hòa, mãng cầu Bà Đen, nhãn xuồng cơm vàng Vũng Tàu…

 

Lễ hội thu hút rất đông sự tham gia của người dân Bình Dương mà các tỉnh thành lân cận. Ảnh: Internet

 

Những loại trái cây nổi tiếng được bày bán tại Lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín. Ảnh: Internet

 

Bên cạnh đó, sẽ có các tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng hoa, quả độc đáo đã xuất hiện rất lâu trên vùng đất thị xã Thuận An nói riêng và tỉnh Bình Dương nói chung.

 

Ảnh: Internet

 

Ảnh: Internet

 

Ngoài những nội dung trên, lễ hội còn kèm theo các chương trình để tạo thêm nét nổi bật bằng những hội thi như: Hội thi Đờn ca Tài tử và cải lương, hội thi đua xuồng ba lá…

 

Ảnh: Internet

 

Không chỉ nhằm mục đích xây dựng lại thương hiệu “Vườn cây ăn trái Lái Thiêu” nổi tiếng một thời, mà lễ hội còn là cơ hội để các chủ nhà vườn, các doanh nghiệp giao lưu, tìm hiểu, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp, nêu cao vai trò của người dân trong việc chung tay xây dựng và phát triển du lịch sinh thái miệt vườn. 

 

Ảnh: Báo Dân Sinh

 


Anh Thư (Tổng hợp, ảnh: Internet)